Ý nghĩa đích thực của việc bái Phật

Bái Phật là hoạt động tâm linh khá phổ biến của người Việt. Hầu như ai cũng có tâm thức đi lễ chùa cầu an, bái Phật cầu phúc nhưng lại chưa thực sự tường tận về lễ nghi này. Dưới đây là ý nghĩa của việc bái Phật theo kinh sách nhà Phật.

Bái Phật là hành động tâm linh có ý nghĩa to lớn đối với chúng Phật tử và những người tín Phật. Bái Phật tuy là hành động đơn giản nhưng lại ẩn chứa những ý nghĩa lớn lao. Dưới đấy là 4 tầng ý nghĩa của việc bái Phật.

1. Cảm ứng: cầu Phật, Bồ Tát phù hộ, ban cho may mắn, miễn trừ tai nạn; cầu Phật tiếp dẫn siêu độ, cảm tạ ân đức.

2. Cung kính: thể hiện lòng cung kính đối với tam bảo hoặc vì cảm ơn, sùng kính, từ nội tâm thành tâm thành ý phát ra.

3. Sám hối: vì sám hối mà bái thì nhất định là người khiêm tốn hoặc đang học cách khiêm tốn, có thể tăng cường nhân cách, thay đổi khí chất, khiến con người trở nên thành thật, ôn hòa, khiêm nhường.

4. Vô tướng: vô tướng bái Phật là hoàn toàn không vì sở cầu mà bái, không vì mong mỏi, xin xỏ mà bái, chỉ vì một lòng hường Phật, hướng thiện mà bái.

Cho nên, khi bái Phật phải chậm rãi cúi xuống, chậm rãi đứng lên, động tác thành thục, dứt khoát, tự nhiên, thong thả, thoải mái, mềm mại. Không nên bái Phật mà dồn dập, khẩn trương. Trước ban Phật cần nhất là thanh tịnh., nếu quá vội vã sẽ làm mất đi vẻ trang nghiêm, kính cẩn, cũng tự bản thân mất đi tĩnh tại, chỉ là bái lấy lệ chứ không có chân tâm.

Vì sao Đức Phật đi khất thực?
Lời Phật dạy: Nhớ 5 điều này chăm người bệnh để họ nhanh khỏe, ta nhận được nhiều phước báo
Cư dân mạng quan tâm quanh tranh cãi về việc làm của trụ trì Chùa Ba Vàng và Chùa Giác Ngộ

Y nghia dich thuc cua viec bai Phat hinh anh

Bái Phật cúi xuống trán chấm đất, lưng duỗi thẳng, thân thể linh động, tiếp đất nhẹ nhàng. Tâm thanh sạch, chắp hai tay ngang đầu, cúi xuống úp hai tay xuống đất, tâm cùng với tay, thả lỏng khoan thai. Quan trọng nhất chính là thành tâm. Bái Phật mà chỉ có động tác, không có tấm lòng hay lòng khuyết thiếu, hổ thẹn thì hoàn toàn vô ích.

Nếu không thể đến chùa lễ bái thì có thể bái Phật tại nhà. Đặc biết, lúc có cảm giác thấp thỏm, bất an, đau buồn thì bái Phật có thể tĩnh tâm, yên ổn.

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *