Ý Nghĩa Bốn Chân Lý Của Tứ Diệu Đế – Lời Dạy Đầu Tiên Của Đức Phật

Tứ Diệu Đế là bài giảng đầu tiên của Đức Phật cho những học trò của mình. Đức Phật đã nói về Tứ Diệu Đế mà ông đã khám phá ra trong khi đấu tranh cho sự giác ngộ, đó là những lời dạy quan trọng của Phật giáo. Đó là nhận thức đầu tiên của Đức Phật rằng cuộc sống mang theo nó là bệnh tật, tuổi tác, đau khổ và cái chết, đã dẫn việc Người tìm kiếm sự hiểu biết sâu sắc hơn về cách chúng ta sống và cách để chấm dứt đau khổ.

Ý Nghĩa Bốn Chân Lý Của Tứ Diệu Đế

Bài giảng đầu tiên của Đức Phật sau khi giác ngộ đã mô tả Tứ Diệu Đế: Cuộc sống mang lại đau khổ, đau khổ là một phần của cuộc sống, rằng đau khổ có thể kết thúc và có một con đường dẫn tới sự chấm dứt của đau khổ. Những ý tưởng này tổng hợp những giáo lý then chốt của Phật giáo.

Sự thật về đau khổ (dukkha)
Nguyên nhân của sự đau khổ (samudaya)
Chấm dứt sự đau khổ đi kèm với chấm dứt ái dục (nirhodha)
Con đường giải phóng chúng ta khỏi đau khổ (magga)
Đức Phật thường được so sánh với bác sĩ. Trong hai chân lý đầu tiên, ông đã chẩn đoán vấn đề (đau khổ) và xác định nguyên nhân của nó. Chân lý thứ ba là chứng ngộ rằng có một phương thuốc để chấm dứt nó. Chân lý thứ tư, trong đó Đức Phật đưa ra Bát Chánh Đạo, là thuốc kê đơn, là cách để giải thoát khỏi khổ đau.

Chân lý đầu tiên trong Tứ Diệu Đế – Sự thật về đau khổ (Dukkha)

Đau khổ có nhiều hình thức. Ba loại khổ đau rõ ràng tương ứng với ba cảnh tượng đầu tiên Đức Phật thấy trong cuộc hành trình đầu tiên bên ngoài cung điện của Người: tuổi già, bệnh tật và cái chết.

Nhưng theo Đức Phật, vấn đề đau khổ đi sâu hơn nhiều. Cuộc sống không phải lúc nào cũng màu hồng: nó thường không đáp ứng được mong đợi của chúng ta.

Con người phải chịu những ham muốn và thèm khát, nhưng ngay cả khi chúng ta có thể thỏa mãn những ham muốn đó, sự hài lòng chỉ là tạm thời. Vui chơi không kéo dài; Hoặc nếu có, nó trở nên đơn điệu. Rồi chúng ta trở nên nản lòng khi thế giới không cư xử như ý nghĩ của chúng ta và cuộc sống của chúng ta không phù hợp với mong đợi của chúng ta.

Ngay cả khi chúng ta không phải chịu đựng các nguyên nhân bên ngoài như bệnh tật hoặc mất mát, chúng ta vẫn chưa hoàn thành, không hài lòng. Đây là chân lý của đau khổ. Chúng ta có thể hiểu rằng cuộc sống là vô thường nhưng chúng ta, cũng là vô thường? Đức Phật dạy rằng trước khi chúng ta có thể hiểu được sự sống và cái chết thì chúng ta phải hiểu  rõ bản thân mình.

Triết lý của Phật về cách sống: Ở đời đừng quá sân si, không biết gì thì nên im lặng
Lễ Phật là pháp sám hối đặt biệt nhất
Hình ảnh Chùa Hương sẵn sàng cho ngày đón khách chính thức

Một số người khi đọc bài giảng này có thể thấy bi quan. May mắn thay, lời dạy của Đức Phật không kết thúc bằng khổ đau. Thay vào đó, Người cho chúng ta biết những gì chúng ta có thể làm về nó và làm thế nào để kết thúc nó.

Chân lý thứ hai trong Tứ Diệu Đế – Nguyên nhân của sự đau khổ (Samudaya)

Những rắc rối hằng ngày của chúng ta dường như có những nguyên nhân dễ nhận biết được: bệnh tật, đau đớn do chấn thương, nỗi buồn do mất người yêu… Tuy nhiên, trong đoạn thứ hai của chân lý cao quý của mình, Đức Phật tuyên bố đã tìm ra nguyên nhân của mọi khổ đau và sâu xa hơn những lo lắng trực tiếp của chúng ta.

Đức Phật dạy rằng gốc rễ của mọi khổ đau là ham muốn(tanha). Điều này có ba dạng, mà Ông mô tả là Ba Gốc Rễ của điều ác, Ba Ngọn Lửa hoặc Ba Ngộ Độc.

Ba gốc rễ của điều ác

Tham lam và khao khát, đại diện trong nghệ thuật bởi một con gà trống
Sự thiếu hiểu biết hoặc ảo tưởng, đại diện bởi một con lợn
Hận thù và phá hoại, đại diện bởi một con rắn
Chúng ta liên tục tìm kiếm cái gì đó bên ngoài để làm cho chúng ta hạnh phúc. Nhưng cho dù chúng ta thành công đến đâu đi chăng nữa, chúng ta vẫn không bao giờ hài lòng.

Đức Phật dạy rằng sự khao khát này phát triển từ Vô Minh của bản thân. Chúng ta trải qua cuộc sống chỉ để có được một cảm giác an toàn cho chính mình. Chúng ta gắn bó không chỉ với cơ thể mà còn với ý tưởng và quan điểm về bản thân và thế giới chung quanh chúng ta.

Niệm danh hiệu Ngài Địa Tạng Bồ tát - sanh con dễ nuôi
Bài văn khấn Tết Hàn Thực 2022 chi tiết nhất
Vương quốc Phật giáo đã biến mất - Vùng Khotan cổ đại

Những giáo lý của Đức Phật về nghiệp và tái sinh liên quan chặt chẽ đến chân lý thứ hai.

Chân lý thứ ba trong Tứ Diệu Đế – Chúng ta có thể chấm dứt sự đau khổ (Nirhodha)

Đức Phật dạy rằng, cách để dập tắt ham muốn, gây ra khổ đau, chúng ta phải tự giải thoát khỏi chấp trước. Đây là chân lý thứ ba – khả năng giải phóng.

Những lời dạy của Đức Phật về Tứ Diệu Đế đôi khi được so sánh với một bác sĩ chẩn đoán bệnh và kê đơn điều trị. Đầu tiên Người cho chúng ta biết bệnh là gì, và thứ hai là cho chúng ta biết nguyên nhân gây ra chứng bệnh này. Chân lý thứ ba mở ra hy vọng cho việc chữa trị.

Đức Phật dạy rằng qua việc thực hành siêng năng, chúng ta có thể chấm dứt Ái Dục. Kết thúc Vòng Luân Hồi khổ đau sau khi giác ngộ (bodhi , “thức tỉnh”). Những người giác ngộ hiện hữu trong một trạng thái gọi là Niết bàn.

Niết Bàn có nghĩa là dập tắt. Đạt được giác ngộ Niết bàn – có nghĩa là dập tắt Ba Ngọn Lửa tham lam, ảo tưởng và thù hận. Ai đó đạt đến Niết bàn không ngay lập tức biến vào cõi trời. Niết bàn được hiểu rõ hơn như một trạng thái tâm trí mà con người có thể đạt được. Đó là một trạng thái của niềm vui tinh thần sâu sắc, không có cảm xúc tiêu cực và sợ hãi.

Chân lý thứ tư trong Tứ Diệu Đế – Con Đường chấm dứt khổ đau (Magga)

Đức Phật là bác sĩ kê toa điều trị bệnh của chúng ta: Chân Lý cuối cùng là đạo đức của Đức Phật cho sự chấm dứt của khổ đau. Đây là một tập hợp các nguyên tắc được gọi là Bát Chánh Đạo.

Bát Chánh Đạo cũng được gọi là Trung Đạo: nó tránh được sự nuối tiếc và khổ hạnh nặng nề, mà Đức Phật đã tìm thấy trong việc tìm kiếm sự giác ngộ của mình. Tám giai đoạn không được thực hiện theo thứ tự mà là hỗ trợ và cũng cố lẫn nhau. Có thể được nhóm lại thành Trí tuệ (sự hiểu biết và ý chí đúng đắn), Hành vi đạo đức (nói đúng, hành động và sinh kế) và Thiền định (đúng cách, chánh niệm và tập trung).

Những quy tắc trong kinh doanh theo lời Phật dạy
8 con vật là đệ tử Thần Tài, vào nhà mang may mắn, đừng dại xua đuổi
Phương thức Niệm Phật của Phật giáo Nam Tông và Bắc Tông

Đức Phật mô tả Bát Chánh Đạo như là một phương tiện để giác ngộ, giống như một chiếc bè vượt sông. Một khi đã đạt đến bờ đối diện, người ta không còn cần bè và có thể để nó đằng sau.

Mỗi bài học đều giải thích các bước quan trọng của Phật giáo để hiểu được sự thật về cuộc sống, lý do đằng sau những sự thật, khả năng thay đổi và cách sống có thể dẫn đến một cuộc sống không có khổ đau. Tất cả Phật tử học tập, thực hành thiền, suy nghĩ và hành động theo những cách đã được thiết kế để giúp họ hiểu rõ hơn về Tứ Diệu Đế và trên con đường mà Ðức Phật dạy sẽ dẫn họ đến hòa bình và hạnh phúc.

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *