Vì sao nhiều người ĐẶC BIỆT KIÊNG điều này trong "tháng cô hô'n"? Phật giáo Việt Nam khẳng định thế nào?

Vì sao nhiều người ĐẶC BIỆT KIÊNG điều này trong “tháng cô hô’n”? Phật giáo Việt Nam khẳng định thế nào?

Trong số 18 điều kiêng kỵ “tháng cô hô’n” (tháng 7 Âm lịch) được lan truyền, nhiều người đặc biệt chú ý đến chuyện kiêng nhặt tiền rơi.

Các chuyên gia nói gì về điều này? Vì sao lại có qu an niệm kiêng nhặt tiền rơi trong tháng này, liệu ai đó lỡ nhặt tiền rơi trong “tháng cô hô’n” có vướng phải “vận xui” hay không?

Tờ Gia đình và Xã hội dẫn lời ông Nguyễn Cung Hà (Phó Chủ nhiệm bộ môn Cận tâm lý – Viện Nghiên c ứu tiềm năng con người) cho hay: “Qu an niệm không nhặt tiền rơi vào “tháng cô hô’n” xuất phát từ qu an niệm dân gian c úng tế cô h ồn.

Họ cho rằng, nhưng thứ đã c úng như tiền âm phủ, tiền thật… đều thuộc về thế giới tâm l inh nên sợ động chạm.

(ảnh minh họa)

Song khoa học chưa ai chứng minh nếu không kiêng được những điều cấm kỵ trong tháng 7 sẽ gặp h ọa và ngược lại nếu kiêng được những điều cấm kỵ sẽ gặp an lành”.

Nhà nghiên c ứu văn hóa Nguyễn Ngọc Thơ (Trưởng Phòng Quản lý khoa học – Dự án Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. HCM) cũng có cùng qu an điểm với ông Nguyễn Cung Hà.

Phản ứng của Đức Phật khi nhận được quả lựu ăn dở khiến mọi người bất ngờ
10 dấu hiệu chứng tỏ bạn có duyên với Phật
Nhìn lại những hình ảnh hiếm hoi về Chùa Hương năm 1927

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng, không nên nhặt tiền rơi dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, bởi việc đó có thể là cội nguồn của lòng tham.

Theo GS Ngô Đức Thịnh (Giám đốc Trung tâm Nghiên c ứu và Bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam), sở dĩ có chuyện kiêng nhặt tiền rơi bởi người ta qu an niệm đó là tiền của m a qu ỷ. Thế nhưng, chưa ai chứng minh được điều này.

Theo đó, người nào kiêng được thì kiêng, còn không thì cũng không nên gò bó bản thân mình.

(ảnh minh họa)

Ở tháng 7 Âm lịch này, do qu an niệm là tháng xấu, tháng “mở cửa mả” – m a qu ỷ hoạt động mạnh nên ngoài chuyện kiêng kể trên, người ta còn kiêng làm nhiều việc hệ trong trong gia đình như xây cất nhà, mua xe, cưới hỏi…

Vì sao Ngài Mục Kiền Liên có thần thông bậc nhất mà lại chết không toàn thây?
Tại sao tụng Chú Đại Bi rồi mới vào thời Kinh?
5 việc làm tích âm đức có thể thay đổi vận mệnh: Làm được một điều cũng chứng minh bạn là người có phúc!

Về điều này, GS, TS Phạm Đức Dương (chuyên gia về Ngôn ngữ dân tộc và Đông Nam Á học) khẳng định rằng qu an niệm đó không đúng và không có cơ sở.

“Vì sự hiểu sai nên có không ít người thất bại trong công việc, rất dễ hiểu đó là khi tâm lý họ không cố gắng, ái ngại thì thành công lại khó có thể với tới”, tờ Infonet dẫn lời GS,TS Phạm Đức Dương.

Cũng theo nguồn trên, Thượng tọa Thích Thanh Duệ (Phó Trưởng ban Ngh i l ễ Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam) cho rằng: “Dân gian qu an niệm tháng Bảy là tháng m a qu ỷ hành hoành khắp nơi nên làm việc gì cũng không tốt.

Tuy nhiên, Phật giáo hoàn toàn không có qu an niệm này cũng như qu an niệm về ngày tháng tốt, xấu. Nếu tâm tốt thì ngày nào cũng là ngày tốt. Kiêng kỵ là phản khoa học”.

Ý nghĩa của câu Ta bà ha ở cuối các các câu thần chú
6 loại phúc đức Đức Phật luôn vun bồi
Có nên thờ Bồ-tát Địa Tạng tại tư gia?

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm (Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam): Phong tục người Việt không có “tháng cô h ồn”

Phong tục tập quán người Việt nói tháng 7 là tháng xá tội v ong nhân, tức là ông bà qu an niệm tháng này v ong l inh nhờ ơn Đức Phật theo tinh thần báo hiếu của tôn giả Mục Kiều Liên mà được về cảnh giới an lành, nhưng bên cạnh đó đã thương tất cả những người đã khuất mà không nơi nương tựa và cũng mong tất cả v ong hô’n đó được siêu thoát…

Đây là tinh thần bình đẳng, yêu thương của người Việt đối với người sống và đối với tất cả những người m ất, không phân biệt người thân của mình hay người ngoài. Còn từ “tháng cô hô’n” thì phong tục người Việt không có và cũng không có qu an niệm tháng nào là tháng x úi an cả. (Lược theo Zing.vn)

Xem thêm

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *