Vì sao có quan niệm người mất sau 49 ngày mới đi đầu thai?

Người xưa cho rằng, 49 ngày sau khi từ trần, linh hồn người đã khuất vẫn còn ở dương gian. Liệu đây chỉ là quan niệm dân gian hay thật sự tồn tại trong triết lý nhà Phật?

Từ thời cha ông, dân gian đã có quan niệm rằng người sau khi mất vẫn chưa rời khỏi dương gian ngay. Linh hồn của những người này vẫn sẽ ở lại, quanh quẩn bên cạnh người thân trong vòng 49 ngày. Không ít người thắc mắc, tại sao có quan niệm này và trong 49 ngày đó, linh hồn sẽ làm gì?

Vì sao có quan niệm người mất sau 49 ngày mới đi đầu thai? - Ảnh 1
Một người sau khi qua đời, linh hồn của họ được cho là vẫn còn lưu lạc ở trần thế trong 49 ngày.

Vì sao có quan niệm 49 ngày?

Nhiều người duy tâm cho rằng con người sau khi từ giã cõi đời vẫn chưa phải là kết thúc. Sự sống về mặt thể xác – yếu tố hữu hình có thể đã chấm dứt. Tuy nhiên, linh hồn – yếu tố vô hình vẫn tồn tại. Có không ít câu hỏi đặt ra xung quanh vấn đề này. Thậm chí, ngay cả khoa học cũng chưa đưa ra những lý giải chính xác.

Thời xưa, tương truyền rằng khoảnh khắc con người quy tiên, trút hơi thở cuối cùng cũng là lúc hồn lìa khỏi cơ thể. 49 ngày sau đó, linh hồn vẫn sẽ lưu lại trần gian, lưu luyến người thân và quan sát cuộc sống của họ.

Thượng tọa Thích Nhật Từ: 'Cúng dường như ở chùa Ba Vàng là không phù hợp'
Những lời Phật dạy về chữ hiếu, con cái nhớ khắc cốt ghi tâm
Nhà có 4 thứ này là dấu hiệu của phúc - đức - lộc - phát, càng ở càng giàu

Các linh hồn của người đã khuất có thể nghe được tiếng nói, đọc được suy nghĩ, nhìn thấy hành động của người sống. Còn có ý kiến cho rằng, trong 49 ngày này, linh hồn cũng sẽ hóa giải hết những vẫn vương còn lại, làm hết những việc khi sinh thời chưa làm.

Vì sao có quan niệm người mất sau 49 ngày mới đi đầu thai? - Ảnh 2
Sau 49 ngày, họ sẽ đi đầu thai, chuyển kiếp và bắt đầu một cuộc sống khác, không nhớ gì về kiếp trước.

49 ngày trong quan niệm của đạo Phật

Theo đạo Phật, 49 ngày là khoảng thời gian quan trọng với người sau khi mất. Đây cũng là lúc các linh hồn chờ được phân loại là thiện hay ác. Sau đó, linh hồn sẽ được đưa đến những nơi khác nhau.

Nếu người đã khuất khi còn sống làm nhiều việc thất đức, linh hồn sẽ được xác định là ác. Sau khi luận tội, người này sẽ phải xuống địa ngục để trả nghiệp. Nếu người quá cố khi còn sống làm nhiều việc tốt, linh hồn được cho là thiện hồn. Sau khi luận công, người này sẽ được thăng thiên, về cõi trời hưởng phúc hoặc được đức Phật thu nhận, vãng sang về miền Cực Lạc.

Khái niệm “địa ngục” trong một số kinh sách Phật giáo
Ý nghĩa chắp tay trong nghi thức Phật giáo
Phước đức có bị hết hay không? Biết câu trả lời ta càng choáng váng về những việc mình đã làm
Vì sao có quan niệm người mất sau 49 ngày mới đi đầu thai? - Ảnh 3
Khi còn sống làm nhiều việc thiện hay ác sẽ quyết định linh hồn người đó sau khi mất được lên thiên đường hay xuống địa ngục.

Riêng với những người khi còn sống làm cả việc tốt lẫn việc xấu, sau khi từ trần phải qua 49 ngày phân định nghiệp. Sau đó, người này mới được đi đầu thai. Vì vậy, kinh Phật thường khuyên răn con người khi sống nên tích cực làm việc thiện để khi mất sớm được chuyển thế.

Ý nghĩa của việc cúng 49 ngày

Mục đích của lễ cúng 49 ngày sau khi người mất chính là để linh hồn của họ sớm được đầu thai. Gia đình lo sợ rằng sau 49 ngày, vong hồn thân nhân có thể chưa được hóa kiếp nên phải “làm phép”. Theo đó, người thân sẽ ăn chay, niệm Phật, làm cơm cúng hoặc mời các tăng sư về niệm kinh.

Vì sao có quan niệm người mất sau 49 ngày mới đi đầu thai? - Ảnh 4
Nhà có người mất, sau 49 ngày phải làm lễ cúng, có mâm cơm cúng và liên tục tụng kinh.

Nghi lễ này là để tích thêm phước lành cho vong linh người quá cố. Nếu sinh thời người đó có tạo nghiệp, khi mất đi linh hồn cũng không bị lưu lạc quá lâu ở dương gian. Cúng 49 ngày cũng là hành động hóa kiếp, là tấm lòng của thân nhân. Gia đình có người từ trần, ai cũng mong cầu cho linh hồn họ được siêu thoát sớm.

Theo webtintuc

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *