Lâm Tỳ Ni - Nơi Đức Phật ra đời

Về thăm Lâm Tỳ Ni nơi Đức Thế Tôn ra đời hơn 2500 năm trước

Lâm Tỳ Ni là quần thể di tích nằm trên một ngọn đồi thấp dưới chân dãy Hy Mã Lạp Sơn, chỉ cách kinh thành Ca Tỳ La Vệ Xưa (nay là Kapilavastu, Nepal) khoảng 25km về hướng Đông, cách biên giới Ấn – Nepal 36km và cách thủ đô Nepal Kathmandu 320km. Đây là một di tích có ý nghĩa độc đáo bậc nhất, nơi Đức Thế Tôn ra đời, nhưng một thời đã bị lãng quên. Những người Á Đông đi theo con đường của Phật đã phải nhờ đến công cuộc khai phá của người Phương Tây để tìm lại được di tích lịch sử quan trọng này.

Lâm Tỳ Ni - Nơi Đức Phật ra đời
Lâm Tỳ Ni – Nơi Đức Thế Tôn đản sanh

Hơn 2400 năm sau (ngày 01 tháng 12 năm 1896), hai nhà khảo cổ người Đức là Alois A. Fuhrer và Khadga Samsher đã khai quật và phát hiện tại nơi đây một trụ đá có ghi khắc sắc lệnh của vua A Dục (Asoka) bằng chữ cổ ngữ Brahami. Năm 1997, Trần Phương Lan (Viện Nghiên Cứu Phật Học Việt Nam) đã dịch ra tiếng Việt như sau: “Hai mươi lăm năm sau khi lên ngôi, quốc vương Devànampiya Piyadasi (A Dục) ngự đến đây chiêm bái, vì Đức Phật Thích –ca Mâu –ni, bậc hiền nhân của bộ tộc Thích-ca, đã đản sinh tại đây. Nhà vua ban lệnh khắc một tượng bằng đá và dựng một thạch trụ. Ngài miễn thuế đất ở làng Lumbini và giảm thuế hoa lợi từ theo lệ thường xuống 1/8”. Dựa trên năm hàng chữ Brahami đó, giới khảo cổ xác định đây là vùng thánh địa, nơi đản sanh Đức Thế Tôn. Trong “Phật Quốc truyện” của ngài Pháp Hiển (đến Ấn Độ khoảng thế kỷ V sau Công nguyên) cũng đã chép: “phu nhân nghỉ chân tại vườn Lâm Tỳ Ni, tắm trong một hồ nước trong xanh và mát. Sau khi tắm gội xong bà đi dạo trong vườn khoảng hai mươi bước chân, tay vịn vào nhánh cây Vô ưu quay về hướng Đông và hạ sanh Thái tử”. Như vậy, trụ đá này cũng đồng thời là một cơ sở xác minh cho những ghi chép hàng nghìn năm sau đó của ngài Pháp Hiển.

Trụ đá đã được các nhà khảo cổ xây dựng lại ngay trên nền nguyên thủy. Hiện nay cột cao khoảng 5m đến 6m, đường kính khoảng 50cm.

Cột trụ đá ở Lâm Tỳ Ni, bằng chứng lịch sử nơi Đức Thế Tôn ra đời
Cột trụ đá ở Lâm Tỳ Ni khắc ghi năm dòng chữ của vua A Dục

Cách trụ đá không xa là một hồ nước trong xanh, nơi mà Hoàng Hậu Maya đã tắm trước khi hạ sanh Đức Thế Tôn.

Khu đền thờ hoàng hậu Maya bên hồ nước ở Lâm Tỳ Ni
Đền thờ hoàng hậu Maya ở Lâm Tỳ Ni

Nằm bên cạnh đó, nơi bốn bức tường sơn trắng chính là di tích Đền thờ hoàng hậu maya (Mahadevi temple). Bên trong đền có  phiến đá (kích cỡ 70cmx40cmx10cm) in dấu của một bàn chân nhỏ do vua A Dục khắc in, đặt trong lồng kính chống đạn với dòng chú thích: “Maker Stone: The Exact Birth Place of Buddha” (nơi Đức Phật đã được sinh ra). Ngay gần đó, dãy nền móng gạch đỏ trong khuôn viên hình chữ nhật chính là di tích Tu viện Lâm Tỳ Ni, được xác nhận là có bề dày lịch sử từ khoảng thế kỷ III- thế kỷ IV trước Công nguyên.

Phiến đá được lưu giữ trong đền ở Lâm Tỳ Ni
Phiến đá mang hình dấu chân, nơi Đức Phật sinh ra ở Lâm Tỳ Ni

Lâm Tỳ Ni hiện nay rất rộng, nhiều quốc gia đã xây chùa ở đây, trong đó có: chùa Việt Nam, Tây Tạng, Miến Điện, Butan, Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc.

Khái niệm “địa ngục” trong một số kinh sách Phật giáo
Ý nghĩa chắp tay trong nghi thức Phật giáo
Phước đức có bị hết hay không? Biết câu trả lời ta càng choáng váng về những việc mình đã làm

Là một quần thể di tích có giá trị lịch sử đặc biệt, Lâm Tỳ Ni – nơi Đức Thế Tôn ra đời sẽ không bị lãng quên thêm một lần nào nữa nếu mỗi chúng ta luôn bảo tồn, gìn giữ thật tốt. Sức lan tỏa của đạo Phật ngày nay đã phủ hầu khắp Đông Nam Á và vươn xa hơn thế nữa, nơi Đức Thế Tôn ra đời sẽ hứa hẹn nhiều lượt khách thăm trong tương lai.

(theo Thư Viện Hoa Sen)

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *