“Vạn cảnh tùy tâm sinh, vạn sự tùy tâm biến”

Đời người vốn dĩ rất ngắn, cứ tính toán hơn thua, tranh giành suy rồi cũng chỉ nhận về cho mình những cay đắng. Trong cuộc đời này có nhiều người nghĩ khôn nhưng thực ra là dại, có những người tưởng dại hóa ra lại rất khôn.

Bởi ông cha ta đã nói: “Người tính không bằng trời tính”, sống mà chân thành đó mới chính là cuộc sống hạnh phúc. Rất nhiều người cho rằng mình thông nên nên thích tính toán, nhưng sự thật người này vốn sống so bì. Mà người nào sống so bì thì khó có được hạnh phúc, đây chính là định luật muôn đời vạn kiếp bất biến.

Vạn cảnh tùy tâm sinh, vạn sự tùy tâm biến
Ảnh minh hoạ

Đôi khi những người nghĩ bản thân thông minh nhưng sau cùng lại quá dại, bởi càng tính toán nhiều thì càng mất nhiều. Được cái là bề mặt nổi trôi mà mất là cái tôi bản ngã.

Khi chúng ta sống mà đặt nặng vấn đề và mất cho bản thân thì cũng là lúc mất đi sự tĩnh lặng trong tâm hồn. Mà trên đời này hạnh phúc được sinh ra nhờ sự lạc quan, trí tuệ được sinh ra là nhờ sự tĩnh lặng của tâm hồn.

Tâm tĩnh vạn sự hòa, Tâm phiền sầu khắc tới

Đức Phật hỏi "Đời người dài bao lâu", câu trả lời của 1 môn đồ khiến nhiều người giật mình
Bệnh tật đầy mình đến tìm Đức Phật, người đàn ông giật mình khi Ngài chỉ rõ 5 nguyên nhân
10 bài học từ những lời dạy của Đức Phật: Để không tổn thọ, hãy nhớ kỹ điều số 7

Cứ chìm đắm trong việc mất mát, hơn thua thì cũng có nghĩ cả đời sống trong suy tư, phiền muộn. Bởi vậy mới nói, vui vẻ lấy đâu ra được.

Có câu nói: Làm người chỉ cần sống lương thiện, trời đất ắt sẽ có an bài, chúng ra có những người cả đời ngược xuôi, ngày đêm vất vả cũng chỉ muốn tìm cho mình bình yên, hạnh phúc. Tuy nhiên ít người nhận ra rằng hạnh phúc và bình yên vốn rất dễ.

Hạnh phúc luôn hiện hữu ở quanh ta, nó bắt nguồn từ chính sự giác ngộ tâm hôn mỗi người. Khi ta sống biết đủ, biết hài lòng với những gì mình có, như vậy tâm được lắng đọng, tự khắc sẽ nhận ra hạnh phúc luôn kề bên.

Hạnh phúc có thể là mỗi sớm mai thấy con cười, thấy dáng mẹ an vui, thấy bình minh ló rạng ở phía chân trời, mỗi ngày mới ta lại sống ý nghĩa hơn. Không cần bọn chen, tranh giành với ai, cứ bình an vô sự suốt cả ngày.

Cầu siêu cho chân linh các bậc tiền bối lập làng nhân dịp tết Thanh Minh ở Quảng Bình
Bí ẩn ngôi chùa tưởng nhớ vị thiền sư chịu hàng ngàn con đỉa hút máu giúp dân canh tác
Những bằng chứng cho thấy luân hồi là có thật
Vạn cảnh tùy tâm sinh, vạn sự tùy tâm biến
Ảnh minh hoạ

Vạn cảnh tùy tâm sinh, vạn sự tùy tâm biến. Khi chúng ta bỏ truy cần, lòng tham sự sân si thì tự khắc nhìn đâu cũng thấy tươi đẹp.

Cuộc sống thì việc gì đến hãy cứ để nó đến, việc gì trôi qua cứ để nó đi, thuận cảnh, tùy duyên, hà tất phải hữu cầu làm gì cả.

Cuộc sống không tính toán mới là người thông minh nhất. Sống an nhiên tự tại, thoải mái với lòng, nhắm mắt, buông tay, được mất hơn thua cũng chẳng có gì khác biệt.

Theo https://phunutoday.vn/

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *