Ươm mầm tâm linh

Các ông bố, bà mẹ trẻ hầu như ai cũng quan tâm đến ươm mầm tài năng, đặt kỳ vọng ở các con về: tài năng âm nhạc, tài năng toán học, tài năng thể thao… Hình như ít ai chú ý đến việc ươm mầm tâm linh cho mỗi đứa trẻ.

 

Chùa cách nhà chừng 100m, cách một cái ao nhỏ. Mỗi lần về thăm nhà vào dịp mùng 1 hoặc 15, tôi  hay dẫn hai cháu sang chùa lễ Phật. Bảo Anh (7 tuổi) và Minh Hào (5 tuổi) là con của cậu em trai tôi. Tôi làm việc ở Hà Nội, chưa lập gia đình, nên những ngày cuối tuần về thăm nhà là dành hết thời gian cho hai cháu nhỏ: hướng dẫn học bài, chơi cùng, bê cậu nhỏ đi tắm, nghe chúng ríu rít như hai con chim non suốt cả ngày. Cảm giác gần những tâm hồn con trẻ trong sáng luôn là một cảm giác bình yên đến lạ kỳ.

Hai bạn rất háo hức, tò mò muốn tìm hiểu về ông Phật là ai, bà Bồ Tát như thế nào… Tôi mở phim hoạt hình về cuộc đời Đức Phật cho Bảo Anh và Minh Hào xem. Hai nhóc rất hào hứng, theo dõi câu chuyện. Sau khi kết thúc, tôi thực hiện bài kiểm tra bằng việc nhắc, hỏi lại một số nhân vật, tình tiết trong phim ngắn. Cả hai đều nhớ những chi tiết cơ bản. Và những lần sau có bác về là lại đòi xem phim về ông Phật và bà Bồ Tát.

Bé Lương Minh Hào - Con xin ông Phật cho con khỏe mạnh, không bị ốm - Ảnh: Đình Khoa

Bé Lương Minh Hào – Con xin ông Phật cho con khỏe mạnh, không bị ốm – Ảnh: Đình Khoa

– Bác hỏi các con nhé. Đức Phật còn được gọi là gì?

– Là thái tử Tất-Đạt-Đa ạ!

– Đúng rồi. Thế sắp đến ngày sinh nhật của thái tử Tất-Đạt-Đa. Vậy các con có muốn tặng quà gì mừng sinh nhật ông Phật không nhỉ?

Phản ứng của Đức Phật khi nhận được quả lựu ăn dở khiến mọi người bất ngờ
10 dấu hiệu chứng tỏ bạn có duyên với Phật
Nhìn lại những hình ảnh hiếm hoi về Chùa Hương năm 1927

– Con vẽ ông Phật nhé!

– Vậy hai chị em cùng vẽ, xong bác dẫn sang chùa tặng ông Phật nhé!

Tôi mở hình Phật trong tờ báo Giác Ngộ ra cho hai bạn nhỏ cùng nhìn và vẽ theo. Nét vẽ ngồ ngộ. Có một bức vẽ tôi thấy khá ưng.

– Bác ơi, con có bông hồng đẹp lắm. Bà ngoại cho con. Con mang tặng bà Bồ Tát có được không?- Bảo Anh thủ thỉ.

Vì sao Ngài Mục Kiền Liên có thần thông bậc nhất mà lại chết không toàn thây?
Tại sao tụng Chú Đại Bi rồi mới vào thời Kinh?
5 việc làm tích âm đức có thể thay đổi vận mệnh: Làm được một điều cũng chứng minh bạn là người có phúc!

– Được chứ. Vậy lát con tặng hoa cho bà Bồ Tát luôn thể nhé.

– Con rất yêu bông hoa. Nhưng con chỉ muốn tặng cho bà Bồ Tát thôi. Sao nhìn bà Bồ Tát hiền thế nhỉ?

– À, vì bà hay giúp đỡ mọi người. Bà làm nhiều việc tốt.

– Vậy ai hay giúp đỡ mọi người, và làm nhiều việc tốt thì đều giống bà Bồ Tát bác nhỉ?

Ý nghĩa của câu Ta bà ha ở cuối các các câu thần chú
6 loại phúc đức Đức Phật luôn vun bồi
Có nên thờ Bồ-tát Địa Tạng tại tư gia?

– Đúng rồi con. Trong con, trong bác, trong tất cả mọi người đều có một ông Phật, một bà Bồ Tát. Chỉ cần mình đánh thức ông Phật, bà Bồ Tát dậy, và thực hành những việc làm tốt cho mọi người, ông Phật và bà Bồ Tát sẽ rất vui và luôn ở cạnh con.

– Con xin ông Phật cho con khỏe mạnh, không bị ốm. – Minh Hào nói.

–  Còn con xin khỏi đau cái Amidan – Bảo Anh nói tiếp sau đó.

Hai bạn nhỏ cúi đầu lễ Phật, rồi xuống nô đùa ở sân chùa. Chút nắng đầu ngày bừng lên đâu đó, lấp lánh trên những lá cây bồ đề rồi đổ xuống mặt sân. Trẻ con cũng như những ánh nắng đầu ngày tinh khôi, như mảnh vườn xinh chờ những bàn tay ươm mầm gieo hạt.

Bé Lương Bảo Anh 7 tuổi và bức vẽ mừng sinh nhật Đức Phật - Ảnh: Đình Khoa

Bé Lương Bảo Anh 7 tuổi và bức vẽ mừng sinh nhật Đức Phật – Ảnh: Đình Khoa

Các ông bố, bà mẹ trẻ hầu như ai cũng quan tâm đến ươm mầm tài năng, đặt kỳ vọng ở các con về: tài năng âm nhạc, tài năng toán học, tài năng thể thao… Hình như ít ai chú ý đến việc ươm mầm tâm linh cho mỗi đứa trẻ. Nếu những hạt mầm thiện lành của tâm linh được tưới tẩm ngay những ngày đầu tiên – khi trẻ con còn như tờ giấy trắng; nếu thay vì để con trẻ thần tượng các ca sĩ, diễn viên bằng việc lấy ông Phật, bà Bồ Tát là tấm gương để yêu kính và học tập theo, luôn có ý nghĩ về những lời nói, hành động đẹp và giúp đỡ mọi người – thì năm tháng qua đi, ta sẽ có một rừng Bồ Đề trên khắp mọi miền.

Thay vì để trẻ con thần tượng các ca sĩ, diễn viên nên dạy trẻ lấy ông Phật, bà Bồ Tát làm tấm gương để yêu kính và học tập. Ảnh: Đình Khoa

Thay vì để trẻ con thần tượng các ca sĩ, diễn viên nên dạy trẻ lấy ông Phật, bà Bồ Tát làm tấm gương để yêu kính và học tập. Ảnh: Đình Khoa

Xã hội hiện đại, mỗi đứa trẻ sinh ra là trung tâm vũ trụ của mỗi gia đình. Mừng vì các con có điều kiện được chăm sóc về dinh dưỡng đầy đủ (nếu không nói là có thể dư thừa), tiếp xúc với điện thoại, tivi, máy tính bảng từ rất sớm…Nhưng giữa muôn vàn nguồn nước tưới lên mảnh vườn tâm hồn và cuộc đời con trẻ, bạn đừng quên dòng nước tâm linh mát lành và duy trì thường xuyên, để con trẻ sống như những đóa hoa, là những búp sen xanh không chỉ thơm hương cho cuộc đời mình  mà còn tỏa hương trên mỗi hành trình sẽ đi qua.

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *