Tương truyền tượng Phật khổng lồ từng 4 lần rơi lệ với đôi mắt nhắm lại

Tương truyền tượng Phật khổng lồ từng 4 lần rơi lệ với đôi mắt nhắm lại

Đây là bức tượng Phật Di Lặc được tạc vào vách đá Thê Loan của núi Lăng Vân, nơi nằm ở điểm hợp lưu giữa 3 con sông là Dân Giang, Đại Độ và Thanh Y…

Một trong những điểm du lịch tâm linh nổi tiếng bậc nhất tại Trung Quốc phải kể tới di tích Lạc Sơn Đại Phật nằm ở thành phố Lạc Sơn, tỉnh Tứ Xuyên.

Đây là bức tượng Phật Di Lặc được tạc vào vách đá Thê Loan của núi Lăng Vân, nơi nằm ở điểm hợp lưu giữa 3 con sông là Dân Giang, Đại Độ và Thanh Y.

Bức tượng Phật bằng đá cao hơn 70 m, được xây dựng từ đời Đường, vẫn giữ nguyên vẻ tinh sảo dù trải qua gần 1000 năm lịch sử.

Theo tài liệu ghi lại, việc khởi công tạc Tượng bắt đầu từ năm 713 do một nhà s.ư là Hòa thượng Hải Thông chỉ huy.

Đau nhói lòng cảnh 2 đứa trẻ song sinh khát sữa bên người mẹ mắc u não
Ngôi chùa trên hòn đá dát vàng chênh vênh suốt 2.500 năm
Huyền bí ngôi chùa cổ mang tên Thiên Tạo nằm trong hang động vô cùng độc đáo ở Nghệ An

Vị Hòa thượng hi vọng, bức tượng Phật sẽ giúp nước sông trở nên hiền hòa hơn, tạo điều kiện thuận lợi để tàu bè đi lại. Công trình được hoàn thành sau gần 90 năm, nhờ sự giúp sức của các vị môn đồ.

Đây là một pho tượng mô tả Phật Di Lặc đang ngồi với hai tay đặt trên đầu gối. Đầu tượng cao 15 m, chỉ riêng phần lông mày của tượng Phật dài tới 5,5 m. Thậm chí, cả 100 nhà s.ư có thể cùng ngồi vừa lên một bàn chân của Đức Phật.

Điều khiến du khách kinh ngạc không chỉ bởi sự hoành tráng của pho tượng, từng chi tiết nhỏ trên công trình cũng được chạm khắc rất tỷ mỉ công phu. Đặc biệt phần mái tóc của tượng Phật được chạm với 1021 lọn tóc xoắn ốc rất chi tiết.

Tượng Phật được khắc họa với khuôn miệng mỉm cười từ vi, ngồi ở tư thế khoan thai đặt hai tay lên đầu gối còn đôi mắt hiền từ nhìn xuống dòng sông phía trước.

3 con giáp sau sẽ gặp nhiều chuyện may mắn và tốt lành nhất tháng 10
Như thế nào gọi là niệm Phật Tam muội?
Sư làm sai, sao không từ bi, tha thứ cho sư?

Sử sách Trung Quốc từng ghi lại khoảnh khắc 4 lần tượng Phật nhắm mắt và nhỏ lệ.

Phía sau công trình tôn giáo đáng kinh ngạc này còn lưu truyền những câu chuyện tâm linh bí ẩn, vẫn được truyền tụng cho tới ngày nay. Một vài lần trong lịch sử, người ta tin rằng đã nhìn thấy Đức Phật chảy lệ với đôi mắt nhắm lại.

Trong đó, khoảnh khắc “Phật khóc” được mô tả rõ nhất vào năm 1976 vào thời điểm trận động đất Đường Sơn xảy ra, cư.ớp đi sinh m.ạng của hàng trăm nghìn người.

Những ngôi chùa nổi tiếng ở Việt Nam có kiến trúc Nhật Bản đẹp như tiên cảnh
'Có tán gia bại sản tôi cũng cố giữ' những chuyến xe 0 đồng
Chùa Đại Bi - Linh thiêng cổ tự bên dòng sông Lô

Tiếp đó tới tháng 7/1994, bức tượng Phật lại một lần thể hiện “sự đau buồn”. Những vị khách có mặt bên bức tượng thời điểm đó chứng kiến hiện tượng này đã kể lại.

Người dân Trung Quốc xếp hàng dài vào thăm viếng tượng Phật trong ngày đầu năm.
Người dân Trung Quốc xếp hàng dài vào thăm viếng tượng Phật trong ngày đầu năm.

Tuy chỉ là những câu chuyện tương truyền mang yếu tố tâm linh, nhưng càng khiến công trình tôn giáo này thêm phần thần bí. Nhiều người vẫn tin vào điều này, dù việc x.ác thực tới nay chưa rõ ràng.

Năm 1996, phong cảnh xung quanh Nga Mi Sơn bao gồm cả Lạc Sơn Đại Phật được UNESCO liệt kê trong danh sách Di sản Thế giới. Khu di tích hiện đón hàng triệu lượt khách hành hương mỗi năm.

Xem thêm:

Huy Hoàng (Dân Trí)

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *