Tượng Phật bằng vàng lớn nhất thế giới ‘bị lãng quên‘ suốt 200 năm: Bên ngoài bọc xi măng, bên trong là vàng ròng!

Bức tượng Phật nặng hơn 5 tấn và cao 4 mét.

TƯỢNG PHẬT BỊ LÃNG QUÊN

Năm 1935, một công ty của Anh đang chuẩn bị xây dựng nhà máy ở Bangkok, Thái Lan. Họ tìm kiếm nhiều nơi và phát hiện mảnh đất tiềm năng ở đền Phaya Kee. Mảnh đất này tương đối hẻo lánh. Ngôi chùa bên cạnh cũng gần như đổ nát và bên trong chỉ còn bức tượng Phật bằng xi măng cao 5m.

Sau khi tin tức về công trình được khởi công, các chùa gần đó và Phật tử đổ xô đến chùa Phaya Kee. Ai cũng muốn thỉnh tượng Phật này về để thờ phụng. Tuy nhiên, rất khó để di chuyển vị Phật vì Ngài quá nặng và không ai có cách để nhấc lên.

Không lâu sau, dân chúng bắt đầu xuất hiện tin đồn. Có người cho rằng vị Đại Phật này chắc còn luyến tiếc không muốn rời đi. Mọi người không còn cách nào khác đành để bức tượng ở nguyên vị trí.

Hai mươi năm sau, có ba người đến Bangkok đầu tư xây dựng một ngôi chùa mới gần đó. Chủ ngôi chùa mới không thể chịu nổi cảnh tượng Phật bị bám bụi và không có ai hương khói nên đã quyết định ‘đón’ Ngài về.

Lần này, họ đã chuẩn bị một chiếc cần cẩu công suất lớn. Tuy nhiên tai nạn đã xảy ra do lỗi của một công nhân không cẩn thận. Trong quá trình di chuyển, dây thừng đã bị đứt, toàn bộ tượng Phật rơi xuống đất. Mọi người vô cùng sợ hãi vội vàng tiến lên để kiểm tra tình hình của Đức Phật.

Tạo vườn tiểu cảnh tượng Phật trên sân thượng ngôi nhà ở Sài Gòn
Gia đình có 4 bảo vật này thì không hưng thịnh cũng phú quý
Hết năm là hết khổ, 3 con giáp cát tinh chiếu mệnh, cầu gì được nấy trong năm Nhâm Dần 2022

Bức tượng bằng xi măng xuất hiện các vết nứt. Từ khe nứt đó, người ta có thể nhìn thấy ánh kim lấp lánh ở bên trong.

Những người thợ vội vàng gọi điện cho cơ quan chức năng. Sau nhiều lần nghiên cứu, cuối cùng các chuyên gia cũng hiểu được lý do tại sao tượng Phật khổng lồ lại nặng đến vậy: Hóa ra bức tượng không được làm bằng xi măng hoàn toàn mà thực chất là một pho tượng bằng vàng bọc xi măng!

LAI LỊCH THỰC SỰ CỦA ĐỨC PHẬT

Tượng Phật lớn nặng 5,5 tấn, cao 4 mét, hai đầu gối ngồi xếp bằng cách nhau hơn 3 mét và tỏa ra ánh vàng rực rỡ. Đây là bức tượng Phật bằng vàng lớn nhất thế giới, được coi là một trong ba quốc bảo của Thái Lan.

Bức tượng trước và sau khi được khám phá. Hình ảnh: Steemit

Có đức mặc sức mà ăn: 3 con giáp càng hiền lành càng giàu sang
Văn Thù Bồ Tát - bậc Đại Trí dùng trí tuệ dẫn đường chúng sinh
Tại sao Thiên Bồng Nguyên Soái đầu thai thành lợn, hóa thân thành Trư Bát Giới?

Sau khi khám phá ra hình hài thật của bức tượng, người ta tiếp tục đặt ra câu hỏi: Vị Phật vĩ đại này đến từ đâu?

Các học giả đã tìm kiếm rất nhiều thông tin và phát hiện ra rằng Đức Phật đã được đặt trong chùa Phaya Kee vào thời vua Rama III (1824-1852).

Câu trả lời nằm ở triều đại đầu tiên của Thái Lan, triều đại Sukhothai vào thế kỷ 13. Tại kinh đô của Sukhothai có một bia ký, trên đó có viết: “Ở vương quốc Sukhothai có những bức tượng Phật bằng vàng…”

Thời gian trôi qua, vương triều huy hoàng Sukhothai trải qua nhiều biến cố đã dần biến mất. Những di tích văn hóa thuộc triều đại này cũng dần mai một trong chiến tranh. Sau đó, trong triều đại Ayutthaya, nhà vua đã di chuyển tượng Phật vàng ra ngoại thành để thờ phụng.

Vào khoảng những năm 1860, Thái Lan một lần nữa rơi vào cảnh loạn lạc. Những kẻ xâm lược cướp bóc khắp nơi và đốt phá tất cả các ngôi chùa. Để bảo vệ tượng Phật bằng vàng, người dân nghĩ ra cách đó là phủ một lớp xi măng lên toàn bộ Đức Phật.

Vì sao Đức Phật nhập mẫu thai trong hình tướng voi trắng?
3 món nợ từ kiếp trước mà vợ chồng sẽ phải trả hết ở kiếp hiện tại
Đại Bi chú tiếng Việt chuẩn nhất và ý nghĩa 84 câu chú

Theo thời gian, những người nắm giữ bí mật đã lưu lạc khắp nơi và không còn ai nhớ về bức tượng vàng năm nào. Cho đến 200 năm sau, nhờ sự bất cẩn của người thợ khi vận chuyển, Đức Phật bằng vàng đã được ‘tái xuất’ một lần nữa.

Ngày nay, pho tượng Phật này vẫn còn được lưu giữ trong đền thờ Wat Traimit, Bangkok, Thái Lan.

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *