khi con người chết đi, khối nghiệp quả sẽ đi đâu?

Tu theo Phật là vào chùa lánh đời hay chứng ngộ giữa đời thế tục mới thực tu?

Thứ nhất tu tại gia, thứ nhì tu chợ, thứ ba tu chùa; bạn hiểu như thế nào về câu nói này? Xuất gia đi tu có phải là lánh đời hay không? Tu giữa đời thường liệu có chứng ngộ? Bài viết dưới đây xoay quanh vấn đề này.

Có vài người nghĩ rằng đạo Phật quá cao siêu huyền bí. Họ cho rằng không thể thực hành giáo lý nhà Phật được. Ta nghĩ, người nam, nữ, nếu muốn trở thành một phật tử chân chính thì cần phải vào chùa.

Đi tu có phải lánh đời?
Đi tu có phải là lánh đời?

Ðấy là một quan niệm sai lạc đáng buồn do sự thiếu hiểu biết về giáo lý Phật. Người ta thường đi đến những kết luận sai lầm và vội vã, sau khi tình cờ nghe hay đọc một cái gì về Phật giáo. Rất có thể tác giả đó không hiểu thấu vấn đề. Họ đã đưa ra một quan niệm thiên lệch và chủ quan về Phật giáo. Giáo lý Phật không phải chỉ cốt dành cho Tăng lữ trong tu viện. Những nam nữ cư sĩ sống trong gia đình cũng thuộc đối tượng của giáo lý ấy. Bát chánh đạo, một lối sống theo Phật giáo, là dành cho tất cả không phân biệt.

Không phải mọi người trên thế giới đều có thể đi tu hoặc ẩn dật trong hang động hay rừng núi. Ðạo Phật dù cao cả trong sáng đến đâu, cũng sẽ vô dụng đối với nhân loại nếu đại chúng không thể thực hành được trong đời sống hằng ngày. Nếu hiểu đúng tinh thần Phật giáo, chắc chắn ta có thể thực hành lời Phật dạy ngay đời thường.

Một số người thấy tu theo Phật dễ hơn nếu được ở một nơi xa xôi hẻo lánh, tách biệt với xã hội. Cũng có người lại thấy sự ẩn dật đó làm cho họ chán ngán buồn bã cả thể chất lẫn tâm thần. Do vậy nếp sống ấy không giúp ích gì cho sự phát triển đời sống tri thức và tâm linh họ.

Hiểu về Định, hành Định, Tâm Định, ta An Lạc
Sự ẩn dật chân chánh không có nghĩa là thân xác phải xa lánh thế gian

Sự ẩn dật chân chính không có nghĩa là thân xác phải xa lánh hẳn thế gian. Tôn giả Xá-lợi-phất (Sariputta) đệ tử chính của Phật, nói rằng một người có thể sống trong rừng chuyên tu khổ hạnh mà tâm vẫn đầy những tư tưởng nhiễm ô bất tịnh. Trong khi một người khác có thể sống trong làng mạc hay thị thành, không thực hành ép xác, mà tâm lại trong sạch không cấu uế. Trong hai người ấy, người sống đời trong sạch giữa làng mạc thị thành nhất định là cao cả hơn.

Phản ứng của Đức Phật khi nhận được quả lựu ăn dở khiến mọi người bất ngờ
10 dấu hiệu chứng tỏ bạn có duyên với Phật
Nhìn lại những hình ảnh hiếm hoi về Chùa Hương năm 1927

Quan niệm thông thường cho rằng muốn theo giáo lý Phật người ta phải lánh đời. Đây là một quan niệm sai lầm. Trong văn học Phật giáo, có rất nhiều chỗ nói đến những người nam nữ sống đời gia đình bình thường mà vẫn thực hành một cách hiệu quả những gì Phật dạy. Và họ thực chứng Niết-bàn.

Du sĩ Vacchagotta một hôm hỏi Phật có nam nữ đệ tử nào sống đời sống gia đình, mà được kết quả nhờ theo giáo lý Ngài? Họ có đạt những trạng thái tâm linh cao siêu không? Phật trả lời không phải chỉ có một hai người. Một trăm, năm trăm, mà còn nhiều hơn thế nữa. Những người nam và nữ cư sĩ sống đời gia đình, họ đã theo giáo lý Ngài một cách hiệu quả. Họ đạt được những trạng thái tâm linh cao siêu.

Kinh Thiện sanh
Những nam, nữ cư sĩ sống đời sống gia đình vẫn có thể tu hành hiệu quả

Có thể khi sống đời ẩn dật trong một nơi yên tĩnh, xa hẳn ồn ào phiền tạp là điều thoải mái êm dịu. Nhưng chắc chắn rằng: Thật là can đảm, đáng ca ngợi hơn, những ai thực hành Phật giáo mà vẫn sống giữa đồng loại. Có lẽ trong vài trường hợp sẽ có ích cho một người nếu sống ẩn dật một thời gian. Quãng thời gian ấy để trau dồi tâm ý và tính tình. Giống như tập luyện trước về đạo đức tri thức và tâm linh. Việc này cốt để về sau có đủ khả năng giúp đỡ đồng loại.

Một con người sống suốt đời trong cô độc, chỉ nghĩ đến hạnh phúc và “cứu rỗi” cho riêng mình. Người ấy không quan tâm đến đồng loại. Người ấy chắc chắn chưa thực hành đúng giáo lý Phật. Bởi Phật đạo vốn căn bản dựa trên tình thương, từ bi và sự giúp đỡ kẻ khác.

Vì sao Ngài Mục Kiền Liên có thần thông bậc nhất mà lại chết không toàn thây?
Tại sao tụng Chú Đại Bi rồi mới vào thời Kinh?
5 việc làm tích âm đức có thể thay đổi vận mệnh: Làm được một điều cũng chứng minh bạn là người có phúc!

Bây giờ ta có thể hỏi: “Một người có thể theo Phật giáo trong khi sống đời sống cư sĩ thế tục. Vậy Phật lập đoàn thể Tăng-già (Sangha) làm gì?”.

...
Phật lập đoàn thể Tăng-già (Sangha) làm gì?

Ðoàn thể Tăng-già này tạo cơ hội cho những ai muốn hiến đời mình. Họ không những phát triển tri thức và tâm linh của riêng mình, mà còn giúp ích muôn sanh. Một cư sĩ có gia đình khó mà hiến trọn đời mình phụng sự đồng loại. Trong khi một vị Tăng không có nhiệm vụ gia đình hay một ràng buộc nào của thế tục. Vị ấy có thể hiến trọn đời mình “vì lợi ích cho nhiều người. Vị ấy sống vì an lạc hạnh phúc của nhiều người” theo lời khuyên của Phật.

Chính vì thế, tu viện Phật giáo là một trung tâm đào luyện tâm linh. Nhưng, nơi đó cũng là một trung tâm học thuật và văn hóa.

Xem thêm các bài viết liên quan việc tu hành:

Người mẹ phương Tây có con trai xuất gia chia sẻ nỗi lòng sau 5 năm xa cách

Ý nghĩa của câu Ta bà ha ở cuối các các câu thần chú
6 loại phúc đức Đức Phật luôn vun bồi
Có nên thờ Bồ-tát Địa Tạng tại tư gia?

Lục Tổ Huệ Năng chỉ dạy cách tu tại gia cho Phật tử bằng một bài kệ

Ở Việt Nam, Phật tử tại gia đầu tiên là ai?

Theo Hòa thượng Walpola Rahula/phatgiao.org.vn
Trích “Đức Phật đã dạy những gì”, Chương 8: Phật giáo và thế giới ngày ngay – Thích Nữ Trí Hải dịch, 1998

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *