Trường Sa - 5 điểm tựa tâm linh Phật giáo rạng ngời nơi đầu sóng ngọn gió

Trường Sa – 5 điểm tựa tâm linh Phật giáo rạng ngời nơi đầu sóng ngọn gió

Giữa ngàn khơi xa, 5 ngôi chùa tọa lạc trên 5 hòn đảo ngoài quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa) an nhiên hiển lộ. Tiếng chuông chùa hòa vào tiếng sóng trùng dương khi mặt trời còn rực đỏ khiến bước chân người đi sao khó rời…

Ở đâu có người Việt sinh sống, ở đó có văn hóa tâm linh. Thật vậy, không chỉ là những là địa điểm linh thiêng, đây còn là nơi thường xuyên sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của người dân. Người lính, nhà sư, ngư dân cùng chung một tấm lòng, cầu mong cho mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, biển đảo yên bình…

Với ý nghĩa cao nhất là điểm tựa tâm linh của quân dân huyện đảo, bắt đầu từ năm 2008, theo chủ trương của Đảng, Nhà nước, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã triển khai xây dựng chùa trên quần đảo Trường Sa. Việc triển khai xây dựng 5 ngôi chùa ở 5 đảo: Trường Sa Lớn, Song Tử Tây, Sinh Tồn, Sơn Ca, Nam Yết vừa là sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đến đời sống tinh thần, vừa khẳng định chủ quyền có tính lịch sử bền vững của dân tộc, và đáp ứng nguyện vọng của quân dân Trường Sa.

Thấy được vị trí quan trọng có tính chiến lược an ninh quốc phòng và phòng thủ bảo vệ Tổ quốc từ hướng biển, bảo đảm cho quân dân huyện đảo yên tâm sinh sống trên chủ quyền lãnh thổ của mình, ngay từ những năm 2003, trên những chuyến tàu hải trình ra thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1, Bộ Tư lệnh Hải quân đã mời các Tăng Ni Phật tử, trụ trì một số chùa ở Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Huế và một số Tăng Ni, chùa trụ trì ở tỉnh Khánh Hòa ra Trường Sa để nghiên cứu địa linh, hướng chùa và những công việc cần thiết của chốn thiền môn.

Ý nghĩa Bông hồng cài áo trong mùa báo hiếu
Chùa Hải Đức: Kiến trúc độc đáo cùng câu chuyện kỳ lạ về người cha tiền kiếp
Phật dạy: 4 nỗi khổ lớn nhất của đời người, vượt qua được thì mới mong hậu vận an nhàn, hạnh phúc

Theo Đại đức Thích Đức Hỷ, ở chùa Sinh Tồn thì “việc xây chùa ở đảo Trường Sa không chỉ thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với đời sống tâm linh của quân, dân huyện đảo, mà còn để khẳng định lãnh thổ của Việt Nam, sự thiêng liêng của mảnh đất mang hồn Tổ quốc ở nơi đầu sóng ngọn gió này. Phật giáo luôn đồng hành cùng biển đảo. Ở đâu có nhân dân sinh sống, ở đó có nhu cầu về đời sống tâm linh”.

5 ngôi chùa ở Trường Sa Lớn, Song Tử Tây, Sinh Tồn, Sơn Ca, Nam Yết có quy mô xây dựng thoáng đãng. Mỗi sớm bình minh, những tia nắng đầu tiên sẽ được đón nhận tại chùa. Một không khí bình lặng, nên thơ mà linh thiêng đến lạ giữa đất trời và sóng gió. Nơi ấy, biết bao vị sư đang tu hành, biết bao ngư dân cần nương tựa. Lại nữa, để được bình yên hòa mình vào tiếng chuông tiếng khánh mỗi ngày, không thể không kể đến những người lính chắc tay súng đầu sóng ngọn gió kia…

Chùa Song Tử Tây ở quần đảo Trường Sa
Chùa Song Tử Tây ở quần đảo Trường Sa

Nếu chùa Song Tử Tây tọa lạc trước ngọn hải đăng cao vút, thì chùa ở Trường Sa Lớn tọa lạc cạnh đường băng, còn chùa Sinh Tồn sát bên cụm 7 hộ gia đình dân cư sinh sống.

Chùa ở đảo Nam Yết sát cạnh bờ biển, in hình xuống bóng nước lung linh. Còn chùa đảo Sơn Ca tọa lạc giữa triền cát trắng. Ngày mới lên bình minh soi tỏ, khi đêm về ngọn hải đăng còn đó. Nhưng, nguồn sáng thực sự, được nuôi dưỡng suốt đêm ngày nằm chính trong những điểm tựa tâm linh này!

Thượng tọa Thích Nhật Từ: 'Cúng dường như ở chùa Ba Vàng là không phù hợp'
Những lời Phật dạy về chữ hiếu, con cái nhớ khắc cốt ghi tâm
Nhà có 4 thứ này là dấu hiệu của phúc - đức - lộc - phát, càng ở càng giàu

Có một điều đặc biệt của năm ngôi chùa ở đây là sảnh chính diện đều hướng về thủ đô Hà Nội. Theo Đại đức Thích Đức Hỷ, việc đặt sảnh chính diện hướng về thủ đô Hà Nội có ý nghĩa thiêng liêng là hướng về cội nguồn dân tộc. Đồng thời đó cũng như lời tri ân chân thành của quân dân huyện đảo Trường Sa đối với nhân dân Hà Nội. Bởi những ngôi chùa được hiện diện ở Trường Sa, phần lớn được xây dựng từ kinh phí từ Hà Nội.

Người dân thủ đô đã tự nguyện quyên góp với tất cả lòng thanh kính hướng về Tam Bảo để Trường Sa có được nguồn sáng tâm linh hôm nay! Trong số đó có công đức lớn lao của Công ty Trường Xuân. Công ty đã xây dựng 4/5 ngôi chùa ở đây.

Nói về sự có mặt của các ngôi chùa ở Trường Sa, Đại đức Thích Nghĩa Giác, trụ trì chùa Trường Sa Lớn cho biết: “Một quần đảo có chủ quyền của Việt Nam thì việc xây dựng chùa trên mảnh đất Trường Sa là một điều tất yếu khách quan trong cộng đồng dân cư. Lịch sử đã chứng minh, tôn giáo, nhất là Phật giáo luôn đồng hành cùng với sự phát triển của dân tộc.

Khái niệm “địa ngục” trong một số kinh sách Phật giáo
Ý nghĩa chắp tay trong nghi thức Phật giáo
Phước đức có bị hết hay không? Biết câu trả lời ta càng choáng váng về những việc mình đã làm

Thời chiến cũng như thời bình, sự đồng hành của tôn giáo trên mảnh đất hương hỏa của Tổ quốc là tất yếu khách quan. Thời đại nào cũng như thế, dân tộc nào cũng vậy, chùa luôn là biểu hiện của đời sống tinh thần thiêng liêng nhất của mỗi quốc gia. Tôi thấy, việc Đảng và Nhà nước ta xây dựng chùa ở Trường Sa, là một sự quan tâm lớn đến đời sống tâm linh của quân dân huyện đảo.

Trong chiến tranh nhà sư nuôi giấu chiến sĩ cách mạng thì trong thời bình cầu mong cho đất nước thái hòa, thế giới bình an, hoan hỷ. Chùa Trường Sa là điểm tựa tâm linh của cán bộ, chiến sĩ, nhân dân sinh sống ở đây và cả những ngư dân ra khơi khai thác, đánh bắt hải sản trên vùng biển này. Ở đâu có người dân sinh sống thì ở đó có cuộc sống tâm linh hướng thiện, mà chùa là biểu tượng của cuộc sống tâm linh hướng thiện ấy”.

Đồng thỉnh chuông

Mỗi ngày hai thời sáng tối, 5 chùa cùng đổ chuông
Mỗi ngày hai thời sáng tối, 5 chùa cùng đổ chuông

Mênh mông một khoảng đất trời

Tiếng chuông, khánh, mõ, ngàn đời vang xa

Này anh lính gác Trường Sa

Chủ quyền dân tộc thiết tha giữ gìn

Ngư dân an ổn thái bình

Xanh xanh bốn bể một nhà tươi xanh.

Canh năm biển gọi rì rào

Tiếng chuông, khánh, mõ 5 chùa đồng thanh!

Cứ 4 giờ 30 phút sáng và 18 giờ buổi chiều, những âm thanh quen thuộc ấy sẽ đồng thời vang lên trên những hòn đảo. Thật thân thuộc và gắn kết biết bao!

Đại đức Thích Đức Hỷ cho biết: “Tiếng chuông chùa lúc 4g30 phút mỗi sáng, khi giấc ngủ đã căng tròn và bình minh bắt đầu hừng hực một ngày mới. Đó không chỉ là tiếng chuông thức tỉnh lương tri con người hướng về nguồn cội. Đó còn là tiếng chuông báo hiệu một ngày mới an lành. Tiếng chuông lúc 18 giờ chiều như khép lại sau một ngày làm việc mưu sinh. Đây là thời gian mọi người nghỉ ngơi, lòng hướng về Tam bảo”.

Cổng Tam Quan

Hạ sĩ Nguyễn Anh Tài, phân đội 12,7 ly ở đảo Sinh Tồn (quê ở H.Cam Ranh, Khánh Hòa) chia sẻ: “Tôi ra đây được hơn 4 tháng rồi. Cứ sáng Chủ nhật, tôi lại đến chùa cầu nguyện. Có một điều lạ kỳ là khi đến chùa thì bao ưu phiền trong lòng tan biến hết, chỉ còn lại sự quyết tâm và ý chí kiên cường.

Hành trang của tôi bây giờ không chỉ là kiến thức, sức khỏe và những gì nhìn thấy. Mà quan trọng hơn là tinh thần thép, sự bền gan, dũng cảm. Đó là sức mạnh nội sinh được xây đắp từ lòng hướng thiện, mà chùa là điểm tựa để tôi rèn luyện sức mạnh nội sinh ấy. Chẳng hiểu sao, mỗi khi tôi nghe tiếng chuông chùa ngân nga, tôi cảm thấy Tổ quốc mình thiêng liêng và đẹp vô cùng.

Phật tử Trường Sa cùng quý sư và các chiến sĩ xây dựng đời sống tinh thần nơi biển đảo

Trong tim tôi lúc đó thấy như có một luồng điện nội sinh rất mạnh mẽ. Tôi cảm thấy mình đang cầm súng xung trận và rất dũng cảm. Bây giờ, tôi mới hiểu câu nói, đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta mà ta hãy hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay”.

Cây bàng vuông được trồng tại nhà chùa

Năm ngôi chùa ở đảo Trường Sa hiện nay không chỉ là công trình thiêng liêng của quân dân huyện đảo, là biểu hiện cốt cách sinh động của văn hóa quê hương và tình thương giống nòi. Ở đó, còn là điểm hẹn văn hóa thuần khiết, tinh tế nhất của triệu triệu con tim trên khắp mọi miền đất nước. Để rồi, mỗi khi đặt chân đến Trường Sa Lớn, Song Tử Tây, Sinh Tồn, Nam Yết, Sơn Ca, mỗi người như tìm thấy trong tim mình có những điểm tựa tâm linh.

Điểm tựa tâm linh của Trường Sa

Hàng năm, 5 chùa trên quần đảo Trường Sa đón hàng chục ngàn lượt khách từ đất liền tới thăm. Trong đó, những vị khách là Tăng Ni, Phật tử, cả những người Việt kiều xa quê hương. Đặc biệt những người bạn Mỹ, Na Uy cách Việt Nam nửa vòng trái đất.

Khi tiếng chuông chùa ngân lên, dù bạn là người da trắng hay nâu, đỏ, người Âu châu hay người Mỹ, nội đạo hay ngoại đạo… bạn đều cảm nhận được sự bình yên chạm đến tâm hồn mình, rồi lan tỏa khắp muôn nơi… Bạn nhìn ra xa, nơi những người lính đang canh gác đêm ngày giữ gìn biên cương hải đảo, bạn càng cảm thấy được an nhiên, và khâm phục biết bao. Họ, những người lính, để gìn giữ những giây phút tĩnh tại bình yên này cho bạn, đã chọn gắn bó đời mình với tiếng chuông chùa nơi đảo Trường Sa. Họ, cùng với điểm tựa tâm linh xứ đảo này luôn nuôi dưỡng và bảo vệ khát vọng hòa bình cho nhân loại!

Không xa đâu Trường Sa ơi…

Nơi kết nối tâm linh, văn hóa con người Trường Sa với đất liền

Dù cách biệt đến hơn 1.000km  với đất liền, nhưng quả thật “không xa đâu Trường Sa ơi”. Bởi sợi dây tâm linh cùng tình cảm nơi đất liền với biển đảo Trường Sa luôn được kết nối bền chặt, thiêng liêng!

Chiến sĩ trên đảo Trường Sa đi lễ chùa

Nếu đã một lần đặt chân đến Trường Sa, chớ quên thăm viếng những ngôi chùa này! Và, bạn hãy gửi vào đó chút lòng thành kính với biển đảo xa xôi của Tổ quốc. Hãy gửi đôi lời nguyện cầu quốc thái dân an cho đất nước. Và, xin hãy hồi hướng công đức cho biết bao người anh hùng đã hy sinh cho sự bình yên, thanh tịnh mà bạn đang được tận hưởng!

Xem thêm:

TP. Hồ Chí Minh nghiên cứu dự án thành lập Bệnh viện Đa khoa miễn phí

 

H.P tổng hợp/giacngo.vn

Ảnh: tổng hợp

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *