Trang viên Hoa Hồng – “mái ấm” của 12.000 đứa trẻ chưa một lần thấy ánh mặt trời: Những người dưng chân tình (Kỳ cuối)

Để nơi an giấc ngàn thu của hơn 12.000 thai nhi được sạch đẹp ấm cúng đến giờ này, chị Bé Bê có những người bạn dù không quen biết, không máu mủ ruột thịt nhưng lại hỗ trợ trang viên Hoa Hồng bằng tất cả tấm chân tình.

Người phải kể đến đầu tiên trong hành trình hỗ trợ chị Bé Bê biến khu nghĩa trang đồng nhi heo hút trên đỉnh Hòn Thơm (xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) thành một trang viên tinh tươm, nơi những ngôi mộ đều được đính 1 đoá hồng xinh đẹp – là anh Lê Hoài Khanh.

Trang viên Hoa Hồng, “mái ấm” của 12.000 thai nhi chưa từng thấy ánh mặt trời (kỳ cuối): Những người dưng chân tình - Ảnh 1.
Một ngôi một vô danh ở trang viên Hoa Hồng.

Đi lấy xác thai nhi đến khi… vợ đẻ

Anh Lê Hoài Khanh kể, mình đồng hành cùng chị Bé Bê trong việc hỗ trợ chôn cất các thai nhi tại trang viên Hoa Hồng khoảng 2 năm nay.

Ngay từ lần đầu tiên khi biết được câu chuyện của người phụ nữ tốt bụng cưu mang 12.000 xác thai nhi, bản thân anh rất cảm mến.

Trang viên Hoa Hồng, “mái ấm” của 12.000 thai nhi chưa từng thấy ánh mặt trời (kỳ cuối): Những người dưng chân tình - Ảnh 2.
Anh Lê Hoài Khanh là người hỗ trợ trang viên Hoa Hồng rất nhiều trong thời gian vừa qua.

Vậy là không hiểu vì sao từ một người rất “nhát”, anh ra vào nghĩa trang như cơm bữa mà không hề sợ hãi.

Có nhiều đêm chỉ cần một cú điện thoại báo có có thai nhi vừa mất mà không có cha mẹ từ bệnh viện (BV), anh lại lao đi thật nhanh để kịp mang về trang viên an táng.

Ni sư giả điên, tìm cách đưa trẻ bụi đời về chùa cưu mang
Thần chú Đại Bi nhiệm mầu không thể nghĩ bàn
Sư cô và nụ cười "Di Lặc"

Cũng vì vậy, nhiều lần người đàn ông chứng kiến các câu chuyện lạ lùng.

Trang viên Hoa Hồng, “mái ấm” của 12.000 thai nhi chưa từng thấy ánh mặt trời (kỳ cuối): Những người dưng chân tình - Ảnh 3.
Những đóa hồng đính trên từng ngôi mộ có sự hỗ trợ của anh Khanh và mọi người.

Trang viên Hoa Hồng, “mái ấm” của 12.000 thai nhi chưa từng thấy ánh mặt trời (kỳ cuối): Những người dưng chân tình - Ảnh 4.

Chỉ vào một ngôi mộ màu xanh, anh Khanh kể: “Bé này khi đưa về, người cúng đốt nhang rồi hươ tay hoài mà không tắt, gió cứ thổi vù vù như kiểu chưa làm bé hài lòng.

Nhưng khi chính chị Bê chạy lại thắp nhang khấn vái nhỏ nhẹ thì trời lại êm, nhang ngừng cháy và mọi thứ bình thường. Chắc con thích mẹ Bê”.

Một lần khác, anh Khanh nhận tin có một đứa trẻ vừa bị phá. Khi chạy đến loay hoay làm thủ tục nhận thì phát hiện thêm 3 xác thai nhi khác. Vậy là cả ngày phải lo vận hậu sự cho 4 đứa trẻ.

Trang viên Hoa Hồng, “mái ấm” của 12.000 thai nhi chưa từng thấy ánh mặt trời (kỳ cuối): Những người dưng chân tình - Ảnh 5.
Mỗi năm, hoa hồng sẽ được thay 1 lần.

“Sau khi vận chuyển các bé về và lo hậu sự xong xuôi thì mấy tiếng sau vợ tôi đẻ. Con tôi sinh ra rất khoẻ mạnh, an toàn” – anh Khanh cười, nói như tin rằng gia đình mình đang được những hài nhi ở trang viên Hoa Hồng phù hộ.

Yếu tố tâm linh trong các di tích Tây Sơn Thượng đạo
Ca sĩ Ngọc Sơn nhận nuôi dưỡng hàng trăm hoàn cảnh bất hạnh đến cuối đời
Ý nghĩa việc lễ lạy ngũ bách danh?

Những ngày lễ lộc, người cha 2 con dùng trang cá nhân của mình vận động các mạnh thường quân chung tay để mang bánh kẹo, nhang thơm về trang viên.

Trang viên Hoa Hồng, “mái ấm” của 12.000 thai nhi chưa từng thấy ánh mặt trời (kỳ cuối): Những người dưng chân tình - Ảnh 6.
Chị Bé Bê và mọi người hiện đang tìm cách để mở rộng trang viên khi xác thai nhi liên tục tăng.

Anh nói, các bé dù không có cơ duyên chào đời nhưng vẫn là con nít. Mà con nít thì đều thích quà bánh, thích vui chơi.

Có lần vào Tết thiếu nhi, anh Khanh cùng chị Bé Bê còn mang cả đoàn lân vào múa. Lúc ấy, trang viên Hoa Hồng giống một trung tâm nuôi dạy trẻ hơn.

Cô ca sĩ xin từng đồng xây mộ

Chiều muộn khi chuẩn bị chào chị Bé Bê về lại trung tâm thành phố Nha Trang, tôi nghe tiếng chổi khua xào xạt phía xa.

Men theo thanh âm ấy cùng làn khói bay nhè nhẹ, bóng dáng một cô gái đang quét lá làm sạch từng ngôi mộ thai nhi hiện ra.

Trang viên Hoa Hồng, “mái ấm” của 12.000 thai nhi chưa từng thấy ánh mặt trời (kỳ cuối): Những người dưng chân tình - Ảnh 7.
Trang viên Hoa Hồng bình yên trong nắng chiều.

Đó là Kim Thắm (23 tuổi, thường gọi là Kim). Kim có gương mặt thanh tú và rất hiền.

Những ngôi chùa nổi tiếng ở Việt Nam có kiến trúc Nhật Bản đẹp như tiên cảnh
'Có tán gia bại sản tôi cũng cố giữ' những chuyến xe 0 đồng
Chùa Đại Bi - Linh thiêng cổ tự bên dòng sông Lô

Nghe khách hỏi chuyện, Kim cho biết khi nào rảnh mới tranh thủ qua chơi và phụ dọn dẹp nghĩa trang. Vì nhà Kim tận Cam Ranh, cách trang viên Hoa Hồng hơn 1 giờ đồng hồ chạy xe máy.

Kim nói, mình quen chị Bé Bê thông qua một người bạn, lúc còn ở Việt Nam.

Thấy tôi ngạc nhiên, Kim giải thích mới hồi đầu năm cô còn ở Singapore. Hơn 1 năm nay, Kim là ca sĩ chuyên hát phòng trà cho một công ty nước bạn.

Trang viên Hoa Hồng, “mái ấm” của 12.000 thai nhi chưa từng thấy ánh mặt trời (kỳ cuối): Những người dưng chân tình - Ảnh 8.
Nhũng lúc có thời gian rảnh, Kim thường đến nghĩa trang quét rác.

Và giờ cô về, khi tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Singapore diễn biến phức tạp. Như bao người con khác, quê hương luôn dang tay đón nhận Kim vào lòng lúc khó khăn.

Số tiền tích cóp được trong thời gian lao động xa xứ, Kim dành để xây nhà cho cha mẹ, phụ giúp chị gái. Và chắc chắn rồi, cô còn dùng một khoản kha khá để hỗ trợ những bào thai bất hạnh.

Trang viên Hoa Hồng, “mái ấm” của 12.000 thai nhi chưa từng thấy ánh mặt trời (kỳ cuối): Những người dưng chân tình - Ảnh 9.
Kim, thời điểm còn đi hát phòng trà tại Singapore.

“Các bé còn chưa kịp chào đời mà cha mẹ đã nỡ lòng bỏ đi. Có lần em phải cầm quần áo ngồi xem chị Bé Bê tắm cho em bé. Tắm xong rồi mặc đồ, đeo bao tay, vớ, tã vải, vài ngàn tiền mới vào hộc.

Anh mà chứng kiến cảnh này, thấy xác nhiều bé không còn nguyên vẹn thì sẽ rất đau lòng” – Kim tâm sự.

Vậy là từ lâu, nghĩa trang tên đỉnh Hòn Thơm trở thành nơi thân thuộc với Kim. Kim nói, nhiều buổi sáng sớm vẫn thích được lên nghĩa trang hít thở không khí trong lành, nghe tiếng chim muôn hót líu lo.

Trang viên Hoa Hồng, “mái ấm” của 12.000 thai nhi chưa từng thấy ánh mặt trời (kỳ cuối): Những người dưng chân tình - Ảnh 10.
Kim chia sẻ cơ duyên đến với trang viên trên núi Hòn Thơm (TP Nha Trang).

Cảm giác lúc đó không hề đáng sợ mà như trút bỏ được mọi thứ xô bồ từ cuộc đời.

Cách đây 2-3 tháng khi nghe tin trang viên sắp hết hộc để chôn cất trẻ, Kim lo đến mất ngủ. Vừa bỏ tiền túi, cô gái chủ động xin tiền hết thảy bạn bè quen biết.

Có người đồng cảm ủng hộ. Cũng có người hoài nghi, hỏi có liên quan gì đến Kim đâu mà cô lại lo chuyện bao đồng?

Trang viên Hoa Hồng, “mái ấm” của 12.000 thai nhi chưa từng thấy ánh mặt trời (kỳ cuối): Những người dưng chân tình - Ảnh 11.
Kim mong công việc thuận lợi để có thật nhiều tiền để hỗ trợ trang viên Hoa Hồng.

“Chỉ cần nghĩ đến các con không có chỗ nằm xuống là em lại không quan tâm việc ai nói ra nói vào. Đợt ấy em quyên góp được hơn 6 triệu đồng, đủ xây tạm vài hộc sẵn cho thai nhi mới thôi chứ còn thiếu thốn nhiều lắm” – Kim chia sẻ, giọng lo lắng.

Đến nay, cô gái trẻ đã tự mình hỗ trợ cho hơn 200 bào thai có chỗ nằm xuống tại trang viên Hoa Hồng.

Nhưng với Kim, việc làm ấy còn quá nhỏ bé. Mơ ước của cô lớn hơn nhiều.

Trang viên Hoa Hồng, “mái ấm” của 12.000 thai nhi chưa từng thấy ánh mặt trời (kỳ cuối): Những người dưng chân tình - Ảnh 12.
Trang viên Hoa Hồng luôn có những người tốt bụng đồng hành.

Em mong mau hết dịch để quay trở lại Singapore đi làm, mong cho công việc thuận lợi để có thật nhiều tiền để phụ chị Bé Bê xây mộ cho các bé.

Tương lai nếu trời thương, em muốn mở một quán cà phê để có thu nhập ổn định, nhận các bé bị bỏ rơi về nuôi và lập một quỹ nhỏ hàng tháng giúp cho các trường hợp khó khăn…”.

Kim nói tất cả suy nghĩ trên chỉ mới bắt đầu trong cô 3 năm trước. Khi Kim được tiếp xúc các trường hợp khó khăn, được gặp chị Bé Bê, được tiếp thu những triết lý tốt đẹp từ cuộc đời.

Với Kim, giúp người cũng là giúp chính mình!

Chuyện người phụ nữ dành cả thanh xuân chăm lo “mái ấm” cho 12.000 đứa trẻ chưa một lần thấy ánh mặt trời

Người phụ nữ dành cả thanh xuân chăm lo “mái ấm” cho 12.000 thai nhi bất hạnh: Những đứa con nuôi… dưới mộ (Kỳ tiếp)

Theo Nhịp Sống Việt

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *