Tích đức từ những việc hàng ngày, giúp bạn có cuộc sống bình an

Người xưa khuyên rằng, làm việc thiện sẽ tích được phúc đức. Trong cuộc sống, hàng ngày, có rất nhiều việc đơn giản chúng ta có thể làm để tích phúc đức về sau.

Nên tích đức từ đôi tay

Đôi tay là tài sản quý giá nhất của con người. Nhờ nó, chúng ta mới có thể lao động, tự nuôi sống bản thân và tạo phúc cho người khác. Hãy dùng đôi tay bạn để khen ngợi và làm những điều lương thiện khiến cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

Học cách ca ngợi, vỗ tay tán thưởng người khác.

Mỗi người đều cần tiếng vỗ tay của người khác bởi vì ủng hộ, khen ngợi người khác là điều cần có ở mỗi người.

Không biết vỗ tay, khen ngợi người khác thì đời người thực sự quá nhỏ hẹp.

Cho người khác tiếng vỗ tay kỳ thực là cho chính bản thân mình.

Tích đức từ tính cách khiêm nhường, từ tốn

Người xưa nói: Người kiêu căng ngạo mạn, thích thể hiện tài năng thì đi đâu cũng có kẻ địch.

Tránh khoe khoang tài năng của mình mọi lúc mọi nơi.

Buông bỏ kiêu căng, giảm bớt tự kỷ.

Không nên ở trước mặt người đang thất ý mà đàm luận về đắc ý của mình.

Làm người, trước là đừng khoa trương tùy tiện, sau đừng đắc ý, nên khiêm nhượng một chút.

Tích đức từ việc hạn chế sát sinh

Sát sinh là tội ác thất đức trên đời. Nên buông dao xuống và nhớ rằng: Sinh mạng của chúng cũng như chúng ta, ăn đồ sát sinh, nên nghĩ đến là khi cầm dao giết nó, nó đã kêu lên thảm thiết và đau đớn cầu xin chúng ta như thế nào, nó chẳng khác gì chúng ta khi bị kẻ thù cầm dao cắt cổ rồi ăn xác chết của nó.

Hiếu thảo với cha mẹ là một cách tích đức cho đời sau

Cổ nhân giảng: “Trăm thiện hiếu vi tiên” hay “Hiếu thảo là bước đầu trên con đường thay đổi vận mệnh”. Thời cổ đại, “hiếu thảo với cha mẹ” là tiêu chuẩn để bậc Quân vương lựa chọn hiền tài. Hiếu thảo không chỉ là trách nhiệm bổn phận mà còn là tiêu chuẩn để đánh giá một người là tốt hay xấu của cổ nhân. Bởi vậy, những người hiếu thảo ngày xưa luôn được tôn kính, được người người mong muốn kết giao và hợp tác.

Người xưa có câu: “Hành thiện tối nhạc” (ý nói làm việc thiện là vui sướng nhất). Lòng người thật vô cùng kỳ lạ, khi chúng ta làm bất kể việc gì không tốt thì trong lòng sẽ thấy bất an, không vui vẻ nổi, nội tâm cũng không thể thoải mái.

Trái lại, nếu như một người tuyệt đối làm việc thiện không vì điều kiện gì, trợ giúp người khác, làm việc có lợi cho người khác thì trong lòng người ấy chắc chắn sẽ vô cùng vui vẻ hạnh phúc. Đây chẳng phải chính là cái phúc, đức mà ai ai cũng có thể ngay lập tức cảm nhận được mỗi khi làm việc thiện sao?

Tích đức từ lòng bao dung, độ lượng

Một người không thể khoan dung người khác có thể là bởi vì lòng dạ của họ còn quá hẹp hòi.

Lòng khoan dung của con người có thể cải biến một con người lầm lỗi, khiến họ từ một người xấu trở thành một người tốt hơn.

Người có lòng khoan dung sẽ dễ dàng chiếm được lòng người. Cho nên, hãy học cách tha thứ cho lỗi lầm của người khác. Đôi lúc trong cuộc đời một người có được một mối quan hệ tốt đẹp là từ nhẫn mà sinh ra.

Tích đức từ sự biết thấu hiểu, lắng nghe

Người xưa có câu: “Nhìn nhiều, nghe nhiều và nói ít”. Người biết lắng nghe thường được lòng người khác bởi lắng nghe là một cách “lấy lòng” người khác tốt nhất.

Cổ nhân cũng giảng: “Nói chuyện là một loại năng lực, nhưng im lặng là một loại trí tuệ“. Cho nên, khi người khác chia sẻ nỗi lòng, có thể lắng nghe họ là cách giúp đỡ họ tốt nhất.

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *