Thuốc CHỐNG U.NG THƯ vú làm TĂNG NGUY CƠ mắc u.ng thư t.ử cung ở phụ nữ

Một nghiên c.ứu mới cho thấy thuốc tamoxifen, loại thuốc chống u.ng thư vú do hàng ngàn phụ nữ sử dụng có thể làm tăng nguy cơ mắc u.ng thư t.ử cung gấp đôi.

Theo một nghiên cứu của Alien, phụ nữ dùng thuốc tamoxifen trong 10 năm thay vì 5 năm theo tiêu chuẩn có thể làm tăng nguy cơ mắc u.ng thư nội mạc t.ử cung từ 1,5% đến 3,5%. U.ng thư nội mạc t.ử cung là dạng u.ng thư phát sinh từ nội mạc t.ử c.ung.

Nó là kết quả của sự phát triển bất thường của các tế bào có khả năng xâm nhập, lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể.

Được biết, thuốc tamoxifen được sử dụng để điều tr.ị u.ng th.ư vú đã di căn sang các cơ qu.an khác của cơ thể (u.ng thư vú di căn), để điều tr.ị bệnh u.ng thư v.ú ở một số bệnh nhân sau khi phẫu thuật và xạ trị và để làm giảm ng.uy cơ mắc bệnh u.ng thư vú ở những bệnh nhân có ng.uy cơ cao.

Phụ nữ dùng thuốc tamoxifen trong 10 năm thay vì 5 năm theo tiêu chuẩn có thể làm tăng nguy cơ mắc u.ng thư nội mạc t.ử cung

3 con giáp sau sẽ gặp nhiều chuyện may mắn và tốt lành nhất tháng 10
Như thế nào gọi là niệm Phật Tam muội?
Sư làm sai, sao không từ bi, tha thứ cho sư?
(ảnh minh họa)

Các nghiên cứu trước đây cho thấy tamoxifen ngăn chặn việc hormone estrogen kích thích sự tăng trưởng của u.ng thư vú. Nó có thể dùng để điều tr.ị hoặc phòng ngừa ở những người có tiền sử gia đình mắc bệnh.

Mặc dù thuốc ngăn ngừa estrogen trong mô vú, nhưng nó hoạt động như hormone trong t.ử cung, làm tăng ng.uy cơ u.ng thư nội mạc t.ử cung của người dùng.

Các nhà nghiên c.ứu, từ Bệnh viện St Vincent, Dublin, Alien đã phân tích bốn nghiên cứu trước đó nhằm điều tr.a mối liên hệ giữa u.ng thư nội mạc t.ử cung ở những người dùng tamoxifen trong 10 năm. Kết quả tiếp tục cho thấy phụ nữ dùng thuốc trong 5 năm làm tăng nguy cơ mắc bệnh thêm 2%.

Theo Hiệp hội U.ng thư Hoa Kỳ, cứ 500 người sử dụng tamoxifen thì có 1 người có ng.uy cơ mắc u.ng thư nội mạc t.ử. Mặc dù số lượng người mắc là nhỏ nhưng con số này lớn hơn số liệu trung bình.

Những ngôi chùa nổi tiếng ở Việt Nam có kiến trúc Nhật Bản đẹp như tiên cảnh
'Có tán gia bại sản tôi cũng cố giữ' những chuyến xe 0 đồng
Chùa Đại Bi - Linh thiêng cổ tự bên dòng sông Lô
(Ảnh minh họa. Nguồn: internet)

Nếu bệnh nhân u.ng thư vú sử dụng tamoxifen, họ có thể giảm ng.uy cơ u.ng thư nội mạc t.ử cung bằng cách duy trì cân nặng khỏe mạnh, ăn uống lành mạnh, tập thể dục đều đặn và kiểm soát bệnh tiểu đường, nếu cần.

Các nhà nghiên c.ứu cũng cho biết thêm, các dấu hiệu của bệnh bao gồm chảy m.áu bất thường hoặc xuất huyết không trong thời kỳ kinh nguyệt, đau vùng chậu hoặc áp lực bất thường, đi tiểu khó khăn hoặc đau đớn, và đau khi qu.an hệ tình d.ục.

Là phụ nữ, hãy chăm sóc sức khỏe cho mình thật tốt!

An Nhiên/vietq.vn

Xem thêm:

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *