Thuốc CHỐNG U.NG THƯ vú làm TĂNG NGUY CƠ mắc u.ng thư t.ử cung ở phụ nữ

Một nghiên c.ứu mới cho thấy thuốc tamoxifen, loại thuốc chống u.ng thư vú do hàng ngàn phụ nữ sử dụng có thể làm tăng nguy cơ mắc u.ng thư t.ử cung gấp đôi.

Theo một nghiên cứu của Alien, phụ nữ dùng thuốc tamoxifen trong 10 năm thay vì 5 năm theo tiêu chuẩn có thể làm tăng nguy cơ mắc u.ng thư nội mạc t.ử cung từ 1,5% đến 3,5%. U.ng thư nội mạc t.ử cung là dạng u.ng thư phát sinh từ nội mạc t.ử c.ung.

Nó là kết quả của sự phát triển bất thường của các tế bào có khả năng xâm nhập, lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể.

Được biết, thuốc tamoxifen được sử dụng để điều tr.ị u.ng th.ư vú đã di căn sang các cơ qu.an khác của cơ thể (u.ng thư vú di căn), để điều tr.ị bệnh u.ng thư v.ú ở một số bệnh nhân sau khi phẫu thuật và xạ trị và để làm giảm ng.uy cơ mắc bệnh u.ng thư vú ở những bệnh nhân có ng.uy cơ cao.

Phụ nữ dùng thuốc tamoxifen trong 10 năm thay vì 5 năm theo tiêu chuẩn có thể làm tăng nguy cơ mắc u.ng thư nội mạc t.ử cung

Tại sao Phật Di Lặc lại có tạo hình bụng bự, miệng cười tươi?
Vì sao cửa nhà Phật cấm rượu? Rượu có thật sự là ma quỷ dẫn dụ con người gây ra tội lỗi?
Nguyệt Thần trong Tết Trung Thu theo quan niệm Phật giáo là ai?
(ảnh minh họa)

Các nghiên cứu trước đây cho thấy tamoxifen ngăn chặn việc hormone estrogen kích thích sự tăng trưởng của u.ng thư vú. Nó có thể dùng để điều tr.ị hoặc phòng ngừa ở những người có tiền sử gia đình mắc bệnh.

Mặc dù thuốc ngăn ngừa estrogen trong mô vú, nhưng nó hoạt động như hormone trong t.ử cung, làm tăng ng.uy cơ u.ng thư nội mạc t.ử cung của người dùng.

Các nhà nghiên c.ứu, từ Bệnh viện St Vincent, Dublin, Alien đã phân tích bốn nghiên cứu trước đó nhằm điều tr.a mối liên hệ giữa u.ng thư nội mạc t.ử cung ở những người dùng tamoxifen trong 10 năm. Kết quả tiếp tục cho thấy phụ nữ dùng thuốc trong 5 năm làm tăng nguy cơ mắc bệnh thêm 2%.

Theo Hiệp hội U.ng thư Hoa Kỳ, cứ 500 người sử dụng tamoxifen thì có 1 người có ng.uy cơ mắc u.ng thư nội mạc t.ử. Mặc dù số lượng người mắc là nhỏ nhưng con số này lớn hơn số liệu trung bình.

4 câu nói của người mệnh khổ phúc bạc triền miên
Gia đình có phúc lớn hay không, chỉ cần nhìn vào điểm này là biết
Cô gái ngồi xe lăn tới chùa Quán Sứ, lặng mình chắp tay cầu khấn
(Ảnh minh họa. Nguồn: internet)

Nếu bệnh nhân u.ng thư vú sử dụng tamoxifen, họ có thể giảm ng.uy cơ u.ng thư nội mạc t.ử cung bằng cách duy trì cân nặng khỏe mạnh, ăn uống lành mạnh, tập thể dục đều đặn và kiểm soát bệnh tiểu đường, nếu cần.

Các nhà nghiên c.ứu cũng cho biết thêm, các dấu hiệu của bệnh bao gồm chảy m.áu bất thường hoặc xuất huyết không trong thời kỳ kinh nguyệt, đau vùng chậu hoặc áp lực bất thường, đi tiểu khó khăn hoặc đau đớn, và đau khi qu.an hệ tình d.ục.

Là phụ nữ, hãy chăm sóc sức khỏe cho mình thật tốt!

An Nhiên/vietq.vn

Xem thêm:

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *