Tìm thầy học đạo như thế nào trong thời đại ngày nay để cầu giác ngộ

Thiền trà nhân thể đàm đạo đôi chút về công dụng chống ung thư của trà

Thiền trà là hoạt động thường xuyên ở các trung tâm Phật giáo lớn. Trà trở thành phương tiện trong các buổi tọa đàm của chư tăng ni cùng Phật tử. Nhân đây, kính mời quý độc giả cùng thiền trà và đàm đạo về công dụng chống ung thư của trà.

...
Nhân buổi thiền trà, đàm đạo về công dụng của trà

Báo cáo mới đây cho thấy trà có thể làm thay đổi cách một số gene được biểu hiện ở người nữ. Trà có tác động đến gene có liên quan đến nguy cơ ung thư. Vậy, uống nhiều trà mang lại tác dụng tích cực hay tiêu cực lên các gene có liên quan đến ung thư? Điều này cần được nghiên cứu rõ.

Một nghiên cứu phát hành trực tuyến trên tạp chí Human Molecular Genetics cho thấy, trà cũng đem lại những thay đổi trong biểu hiện kiểu hình ở một số gene có liên quan đến chuyển hóa estrogen. Những thay đổi về gene chỉ được tìm thấy ở người nữ.

Nhiều nghiên cứu trước đây đã khẳng định tác dụng của trà với sức khỏe tổng thể của chúng ta. Nó giúp giảm nguy cơ ung thư. Hiện nay, các chuyên gia vẫn đang nghiên cứu ý nghĩa những thay đổi gene mà trà đem lại.

Các nghiên cứu trước đây cho thấy hấp thu trà có thể giúp giảm mức estrogen. Trà làm nổi bật sự khác biệt tiềm năng giữa phản hồi sinh học ở nam giới và phụ nữ. Người nữ uống nhiều trà hơn người nam nên sẽ tìm thấy sự liên hệ rõ rệt hơn ở người nữ, các chuyên gia chia sẻ.

Trà xanh có rất nhiều công dụng tốt, đặc biệt với nữ
Trà xanh có rất nhiều công dụng tốt, đặc biệt với nữ

Tác động của trà đến hệ gene như thế nào vẫn chưa rõ. Các tiền nghiên cứu cho thấy: Nhiều thành phần hoạt tính trong trà giúp ngăn ngừa ung thư ở cấp độ phân tử. Chẳng hạn, (theo trang cancer.gov) các hợp chất thực vật có hàm lượng cao như EGCG, EGC, ECG, EC trong trà xanh và theaflavins, thearubigins trong trà đen có khả năng chống oxy hóa. Các thành phần này của trà giúp tẩy loại các gốc tự do trong cơ thể. Nó bảo vệ các tế bào khỏi sự phá hủy DNA.

Ngoài ra, các hợp chất này còn giúp làm giảm sự tăng trưởng của tế bào khối u. Nó hạn chế sự xâm lấn của các tế bào khối u.

Muốn phát tài hãy tránh 6 nghiệp gây tổn tài theo Phật dạy
Người lính nhận đỡ đầu 3 anh em mồ côi vì Covid-19, hạnh phúc vì không đơn độc
Vì sao Phật Tổ Như Lai có sức mạnh phi thường, cảm hóa chúng sinh?

Ngoài tác dụng ngăn ngừa ung thư, trà còn hữu dụng trong điều trị ung thư. Một nghiên cứu phát hành năm 2015 cho thấy, chất chống oxy hóa chính có mặt trong trà xanh, EGCG giúp điều trị ung thư hiệu quả tương đương như hóa trị nhưng lại không gây ra tác dụng phụ nào. Cũng theo nghiên cứu này, EGCG có khả năng tiêu diệt ty thể của tế bào ung thư. Dù vậy, kết quả này chỉ mới quan sát từ phòng thí nghiệm. Các bác sĩ không khuyến nghị dựa vào trà xanh như một trị liệu cho ung thư.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều tác dụng khác ngoài tác dụng chống ung thư của trà xanh. Đó có thể là lý do để thức uống này đáng được ưa chuộng.

Đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, trà xanh được trồng nhiều ở nước ta
Đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, trà xanh được trồng nhiều ở nước ta

Đa phần các nghiên cứu đều cho thấy mối liên hệ giữa uống trà và việc giảm nguy cơ mắc nhiều loại ung thư như: Ung thư trực tràng, ung thư tử cung, ung thư vú, tuyến tiền liệt và ung thư phổi.

Tại Thụy Điển, một nghiên cứu trong 15 năm với hơn 61.057 phụ nữ cho thấy: Những người uống nhiều hơn 2 tách trà mỗi ngày có thể ngừa ung thư buồng trứng tới 46% so với người không uống trà. Hiệp hội Ung thư Canada lại kết luận việc tiêu thụ trà xanh có thể làm giảm đáng kể nguy cơ phát bệnh ung thư vú. Bởi vì các polyphenol trong trà xanh có có thể làm giảm đáng kể sự phát triển của bệnh ung thư do di truyền.

Nghiên cứu của Đại học Y Chung Shan tại Đài Loan đã chứng minh rằng: Uống ít nhất một tách trà xanh mỗi ngày có thể giảm nguy cơ ung thư phổi. Nguyên nhân chính của ung thư phổi là do tác hại của thuốc lá. Những người không hút thuốc và không uống trà xanh mỗi ngày có nhiều khả năng phát triển ung thư phổi hơn là những người thường xuyên uống trà. Vậy, để tránh ung thư phổi, bạn chẳng những nên bỏ thuốc lá mà còn nên tập thói quen uống trà.

Bệnh ung thư bạch cầu cũng có thể được ngăn ngừa nhờ Mayo Clinic hợp chất màu xanh lá trong cây trà. Cho bệnh nhân bệnh ung thư bạch cầu sử dụng 400-2000 mg EGCG hai lần/ngày là việc bạn nên làm…

Lời Phật dạy về kết thiện duyên: Lý giải vì sao có người đi đâu cũng có quý nhân
5 cách tiêu giải nghiệp chướng, thoát khỏi ai oán theo lời Phật dạy
Ngỡ ngàng lý do Đức Phật im lặng 7 tuần sau khi thành đạo

Nên thiền trà mỗi ngày

Hóa ra, thứ thảo mộc mà rất nhiều người trong chúng ta ưa chuộng rất tốt cho sức khỏe. Mỗi sớm đầu ngày, hãy ngồi bên ấm trà nóng và quán niệm:

“Chén trà trong hai tay,

Chánh niệm nâng tròn đầy.

Thân và tâm an trú,

Bây giờ và ở đây”.

Thiền trà không chỉ tốt với người tu, nó còn hữu ích với sức khỏe của tất cả chúng ta
Thiền trà không chỉ tốt với người tu, nó còn hữu ích với sức khỏe của tất cả chúng ta

Huân tập một thói quen hàng ngày vừa hữu ích cho việc tu tập, vừa bảo vệ sức khỏe, nên chứ! Chúc các bạn luôn an vui, mạnh khỏe.

Xem thêm:

Ý nghĩa 6 chữ Om Mani Padme Hum
Người thường hay chia sẻ Phật Pháp cho nhiều người biết được phước báu gì?
Bố bé 8 tuổi về nhà cha mẹ đẻ ở, nhiều người mang hương hoa di ảnh đến tận nhà

Ăn chay niệm Phật chữa ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối

Thêm một câu chuyện của Phật tử về tình cha con và sự màu nhiệm của Phật Pháp

Nguồn: tổng hợp

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *