Người tu làm được những việc như thế này thì mới mong chuyển nghiệp

Thiền sư chỉ dạy 7 bước vượt qua mọi khó khăn trong đời sống hiện tại

Đây là những kinh nghiệm xử lý khó khăn của Thiền sư Nhất Hạnh. Hãy thực hành theo 7 bước Thiền sư chỉ dạy dưới đây. Hi vọng các bạn sẽ sống đẹp hơn mỗi ngày!

“Sống đẹp là sống đúng với bản chất mình. Bạn không cần được người khác chấp nhận, mà bạn cần chấp nhận chính bản thân mình”

Bước 1 – Mỗi khi bạn nhận ra những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực đang nhen nhóm trong mình, thay vì cố chối bỏ và gạt chúng sang bên, hãy nhìn nhận chúng một cách nghiêm túc.

Hãy đối mặt với khó khăn
Thiền sư dạy, hãy đối mặt với khó khăn một cách nghiêm túc

Bước 2 – Hãy làm rõ từng cảm xúc khó chịu của bạn bằng cách xác định suy nghĩ cụ thể nào đang khiến bạn khổ sở. Đó có phải là do bạn tự dằn vặt bản thân? Hay những ký ức đau khổ, hay nỗi sợ hãi mơ hồ về tương lai? Bất kỳ suy nghĩ nào gây khó chịu cho bạn, bất kể trong hiện tại, quá khứ hay tương lai đều có thể áp dụng phương pháp này.

Làm rõ từng cảm xúc
Làm rõ từng cảm xúc

Bước 3 – Tiếp đến, xác định cụ thể những cảm xúc đang dâng lên trong bạn là kết quả của những suy nghĩ nói trên. Chúng có cảm giác ra sao? Bạn có thấy lồng ngực của mình bị siết lại? Dạ dày bạn quặn lên hay có cảm giác đau nhói trong đầu? Tương tự, mọi cảm xúc tiêu cực bạn nếm trải cũng đều có thể áp dụng phương pháp này.

Cảm xúc nào đang dâng lên trong bạn
Cảm xúc nào đang dâng lên trong bạn

Bước 4 – Một khi đã xác định rõ ràng những suy nghĩ và cảm xúc đó, hãy nhắm mắt lại. Hãy để chúng tự hòa quyện với nhau thành những hình ảnh ý niệm. (Khi đã quen với việc này, bạn sẽ không cần nhắm mắt lại nữa. Lúc ấy bạn vẫn có thể vừa làm việc khác vừa thực hành điều này).

Ý nghĩa Bông hồng cài áo trong mùa báo hiếu
Chùa Hải Đức: Kiến trúc độc đáo cùng câu chuyện kỳ lạ về người cha tiền kiếp
Phật dạy: 4 nỗi khổ lớn nhất của đời người, vượt qua được thì mới mong hậu vận an nhàn, hạnh phúc
Hãy chỉ nhận thức cảm xúc của mình thôi
Hãy chỉ nhận thức cảm xúc của mình thôi

Những suy nghĩ, cảm xúc đó có gợi lên những hình hài, màu sắc hay nhân vật nào không? Chúng mờ mịt hay rất rõ ràng? Điều quan trọng là bạn hãy thả lỏng cho chính những cảm xúc và suy nghĩ của mình tạo nên. Những hình ảnh tưởng tượng đó, bạn chỉ nhận thức chúng thôi.

Bước 5 – Hãy giữ hơi thở. Xin chúc mừng vì bạn đã hoàn thành được một nửa chặng đường! Chúng ta thường có khuynh hướng tự ngăn mình tiếp cận với các cảm xúc và suy nghĩ khiến chúng ta cảm thấy không thoải mái. Rồi chúng ta tự nhủ với mình rằng sẽ đối phó với chúng sau. Nhưng, thành thực mà nói thì hầu như chúng ta không bao giờ làm vậy.

Giữ hơi thở của mình nhé
Giữ hơi thở của mình nhé!

Vì vậy, hãy dành thời gian để nghiêm túc đối mặt và nhìn nhận những suy nghĩ và cảm xúc khó chịu. Làm được như vậy là bạn đã có một bước tiến lớn. Tuy nhiên, chúng ta không ngừng tại đây. Bởi vì, chính từ đây những điều thực sự tốt đẹp mới bắt đầu diễn ra.

Bước 6 – Đây là bước mà mọi thứ bắt đầu thay đổi. Lúc này bạn đã có hình ảnh ý niệm về suy nghĩ, cảm xúc của mình. Hoặc kể cả chẳng có hình ảnh nào trong đầu cả thì bài tập này cũng rất có ích). Hãy hình dung bạn đang ôm trọn những hình ảnh đó trong vòng tay. Giống như người mẹ nâng niu đứa trẻ sơ sinh vậy. Hãy bảo bọc những suy tư và cảm xúc đó của mình trong một chiếc chăn ấm áp và đầy yêu thương.

Thượng tọa Thích Nhật Từ: 'Cúng dường như ở chùa Ba Vàng là không phù hợp'
Những lời Phật dạy về chữ hiếu, con cái nhớ khắc cốt ghi tâm
Nhà có 4 thứ này là dấu hiệu của phúc - đức - lộc - phát, càng ở càng giàu
Hãy cố gắng...nâng niu những cảm xúc đó dù nó tốt hay xấu
Hãy cố gắng…nâng niu những cảm xúc đó dù nó tốt hay xấu

Bước 7 – Tiếp đến, hãy tự nhủ với mình (không thành tiếng hoặc thành tiếng) như đang nói với những hình ảnh tưởng tượng đó rằng bạn thực sự quan tâm trân trọng và yêu thương chúng như một phần thuộc về mình cho đến khi chúng sẵn sàng để ra đi. Hãy cố gắng nói những điều đó thật chân thành từ trái tim.

Đó là một phần của tôi...
Đó là một phần của tôi…

Hãy trân trọng cả những điều khó chịu nhất – Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Bằng cách thực sự quan tâm đến những cảm xúc phiền muộn và khó chịu nhất, những suy nghĩ mệt mỏi nhất một cách chân thành và đúng mực, bạn cũng đã tự trân trọng những mặt tối sâu kín nhất, day dứt và đau đáu nhất của mình. Chính điều ấy khiến những nỗi niềm đó thực sự có thể ngủ yên. Những vết thương lòng sẽ thôi đau đớn. Những cảm xúc tiêu cực sẽ thôi vùng vẫy trong bạn.

...
Thực hành lời dạy của Thiền sư để vượt qua khó khăn trong cuộc sống bạn nhé!

Hãy tập trân trọng cả những điều khó chịu nhất… Nhưng không phải bằng cách gặm nhấm và dằn vặt mà bằng cách thực sự nâng niu.

Xem thêm:

5 bước Phật chỉ dạy để thay đổi vận mệnh để thoát khổ, sống đời an lạc

Khái niệm “địa ngục” trong một số kinh sách Phật giáo
Ý nghĩa chắp tay trong nghi thức Phật giáo
Phước đức có bị hết hay không? Biết câu trả lời ta càng choáng váng về những việc mình đã làm

Ứng dụng Phật pháp: 5 bước để hóa giải sự ghen tức trong lòng bạn

Thích Nhất Hạnh
(theo Elephanjournal)

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *