Sư Ông Làng Mai

Thêm một số thông tin lần trở về Việt Nam của “Sư Ông Làng Mai” năm nay

Rất nhiều người mong ngóng, chờ đợi được đảnh lễ “Sư ông Làng Mai”. Xin hãy chớ buồn. Được trở lại quê hương, trong tình thương mến của người dân quê là điều tuyệt vời nhất. Nguyện cầu Chư Phật gia hộ cho ngài có một sức khỏe tốt nhất…

Đón Thiền sư Nhất Hạnh tại sân bay
Đón Thiền sư Nhất Hạnh tại sân bay Đà Nẵng ngày 29/8 (Ảnh Quang Điền)

Sau biến cố sức khỏe, lần này của Thiền sư Thích Nhất Hạnh trở về thăm quê hương. Ngài sẽ trở về nơi ngài xuất gia và tu học ở cố đô Huế, và một số ngôi tổ đình. Thời gian tùy thuộc tình trạng sức khỏe của ngài.

Thông cáo chính thức từ các phật tử của Thiền sư cho biết: “Sẽ không có các khóa tu hoặc các sự kiện công cộng do tăng thân Làng Mai tổ chức tại Việt Nam” lần này. Điều này nhằm giúp bảo tồn năng lượng cho ngài đang trong quá trình trị liệu.

Sư Ông Làng Mai
Sư Ông Thích Nhất Hạnh tại Làng Mai Thái Lan

Theo nguồn tin của Báo Giác Ngộ, gần đây khi lưu trú tại trung tâm tu học Làng Mai Thái Lan, Thiền sư đã bày tỏ ước muốn được trở về thăm quê hương. Với nhân duyên ngoại hộ thuận lợi, Thiền sư cùng các thị giả từ Thái Lan về Việt Nam trên chuyến bay của hãng Bangkok Airways. Họ đến sân bay quốc tế Đà Nẵng lúc 12g35′ ngày 29/8.

Sau khi xuống máy bay, sức khỏe Thiền sư ổn định, không cần đến sự hỗ trợ của các phương tiện y tế. Lúc lên xe về nơi tịnh dưỡng, Thiền sư đưa tay vẫy chào chư Tăng Ni và Phật tử chung quanh. Thiền sư sẽ lưu trú tịnh dưỡng ở Đà Nẵng, sau đó sẽ về Huế. Ngài sẽ lưu trú tại tổ đình Từ Hiếu. Đây là nơi ngài xuất gia hành điệu vào năm 1942 và là vị tôn trưởng của ngôi tổ đình này.

Hướng dẫn các bước trì tụng Chú Đại Bi cho tâm bình an thanh tịnh
Những lời Phật dạy về chữ hiếu, con cái nhớ khắc cốt ghi tâm
Đức Phật đối trị với bạo lực như thế nào? Học được một phần cũng đã hóa giải được oán hận chất chồng!
Thất Sư ông Thích Nhất Hạnh tại Thái Lan (Ảnh: Nguyên Hòa)
Thất Sư ông Thích Nhất Hạnh tại Thái Lan (Ảnh: Nguyên Hòa)

Được biết tháng 12 năm ngoái, Thiền sư từ Pháp đã đến Thái Lan thăm viếng trung tâm tu học Làng Mai (số 174 – 176 Ban Sra Nam Sai, Moo 7, Tambon Pongtalong, Pak Chong, Nakorn Ratchasima) và lưu trú tại đó cho đến nay.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh bị một biến cố về sức khỏe hồi tháng 11-2014. Ngài được chẩn đoán là tai biến mạch máu não. Sau đó Thiền sư đã được đưa sang Hoa Kỳ điều trị sau đột quỵ tại trung tâm y tế UCSF. Sự phục hồi của Thiền sư được cho là “kỳ diệu” ngoài các dự đoán thông thường so với những người cùng bị hiện tượng sức khỏe này.

Ngài có một năng lượng nội tại đặc biệt, lại được sự chăm sóc về y tế rất chu đáo. Dù vẫn phải sử dụng xe lăn, nhưng tình trạng sức khỏe của Thiền sư đã tiến triển tốt đẹp. Thiền sư trở về Pháp sau đó. Được các thị giả trợ giúp, ngài đã hiện diện trong nhiều khóa lễ quan trọng của Tăng đoàn. Ngài còn tham gia thiền hành cùng đại chúng.

Chư tăng ni cùng phật tử đón sư ông năm 2005
Chư tăng ni cùng phật tử đón sư ông năm 2005

Về Thiền sư Nhất Hạnh

Thiền sư Thích Nhất Hạnh năm nay 91 tuổi, xuất thân tu học tại Huế. Ngài đã thành lập Đạo tràng Mai Thôn tại Pháp và nhiều trung tâm tu học khác tại Mỹ, Đức, Hồng Kông… Mấy năm trước ngài đã lập trung tâm tu học Làng Mai tại Thái Lan. Hiện có khoảng 200 vị xuất gia ở đây. Thiền sư đã trở về quê nhà hoằng pháp lần đầu tiên vào năm 2005, sau đó là vào năm 2007, 2008. Ngài được mời thuyết trình chính tại Đại lễ Vesak LHQ tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội.

Vì sao Đức Phật đi khất thực?
Lời Phật dạy: Nhớ 5 điều này chăm người bệnh để họ nhanh khỏe, ta nhận được nhiều phước báo
Cư dân mạng quan tâm quanh tranh cãi về việc làm của trụ trì Chùa Ba Vàng và Chùa Giác Ngộ

Xem thêm:

Thiền sư Thích Nhất Hạnh và những câu nói để đời có sức lan tỏa khắp thế giới

“Hạnh phúc đích thực” những tâm sự của Thiền sư Thích Nhất Hạnh qua trang sách

Theo Giác ngộ online

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *