Thành bại ở đời đều gói gọn trong 8 chữ ‘biết’

Đối mặt với sự hối hả và khắc nghiệt của thế giới bên ngoài, nội tâm chúng ta sẽ thường xuyên mệt mỏi, sẽ bất lực, sẽ lo lắng, chỉ khi tâm hồn an tĩnh, ta mới có thể đối diện với bản thân một cách đơn giản.

Biết sống đơn giản

Rabindranath Tagore nói: “Thế gian này không có ai là sống mãi mãi.” Nếu bạn hiểu ra được điều này, hãy sống thật đơn giản, hãy sống vui vẻ nhất có thể. Sống càng đơn giản thì số càng tốt; một người càng lương thiện thì phúc khí càng dày.

Đối mặt với sự hối hả và khắc nghiệt của thế giới bên ngoài, nội tâm chúng ta sẽ thường xuyên mệt mỏi, sẽ bất lực, sẽ lo lắng, chỉ khi tâm hồn an tĩnh, ta mới có thể đối diện với bản thân một cách đơn giản, càng đơn giản giản càng hạnh phúc, người càng đơn giản, mệnh càng tốt.

Biết buông

Không so đo, không gây khó dễ cho người khác chính là nhân hậu với chính mình, là đức tính của bậc chính nhân quân tử. Thực ra so đo thì được những gì, khoan dung nhường nhịn có gì mất đâu, hơn thua được mất trong đời cũng chỉ như gió thoảng mây bay. Có những chuyện hôm nay là lớn nhưng ngày mai lại chẳng là gì.

Phật dạy, người thông minh là người biết buông bỏ nhưng không từ bỏ. Buông bỏ chính là để trưởng thành, để kiếm tìm những điều tốt đẹp, còn từ bỏ chính là khi người ta nhút nhát tìm chỗ để trốn tránh. Buông bỏ là khi ta đứng bên trên sự việc, còn tự bỏ chính là khi bản thân ta thực sự không buông bỏ được mà phải tìm đến sự trốn tránh. Người khôn biết phải buông bỏ, kẻ dại chỉ có từ bỏ.

Ý nghĩa Bông hồng cài áo trong mùa báo hiếu
Chùa Hải Đức: Kiến trúc độc đáo cùng câu chuyện kỳ lạ về người cha tiền kiếp
Phật dạy: 4 nỗi khổ lớn nhất của đời người, vượt qua được thì mới mong hậu vận an nhàn, hạnh phúc

Biết đủ

Người biết đủ có thể là người có cuộc sống vật chất vô cùng bình thường nhưng thật ra họ đang sở hữu một kho báu tâm hồn, đó chính là sự tự do và hạnh phúc. Trong tâm trí họ luôn cảm thấy thỏa mãn rồi, họ không phải điên cuồng chạy theo tham vọng mà đánh mất chính mình, mà làm khổ chính mình, họ có một tinh thần mạnh mẽ để có thể cưỡng lại tất cả cám dỗ ngoài xã hội, họ không bị trói buộc vì những ham muốn ngoài khả năng của bản thân.

Những người có nhiều tham vọng thì dù đang sở hữu bao nhiêu thứ cũng không thấy hài lòng, nhìn cái gì cũng muốn, nhìn cái gì cũng khát khao, trong lòng luôn cảm thấy thiếu thốn. Còn người biết đủ mặc dù họ không có quá nhiều thứ nhưng họ luôn hài lòng, luôn cảm thấy hạnh phúc, cảm thấy như vậy là đủ rồi.

Vậy nên với người không biết đủ thì có bao nhiêu tiền tài danh vọng cũng là không đủ, suy cho cùng người giàu có thật sự không phải là người nhiều tiền nhất mà là người biết hài lòng nhất.

Biết khoan dung

Có câu: Nước trong không có cá, người soi xét quá không ai gần, tranh luận có thể thắng lý nhưng lại mất tình, tổn thương người khác và tổn hại bản thân.

Hướng dẫn các bước trì tụng Chú Đại Bi cho tâm bình an thanh tịnh
Những lời Phật dạy về chữ hiếu, con cái nhớ khắc cốt ghi tâm
Đức Phật đối trị với bạo lực như thế nào? Học được một phần cũng đã hóa giải được oán hận chất chồng!

Cuộc đời không có gì là đúng sai tuyệt đối, khoan dung độ lượng với người cũng là khoan dung với mình. Người ta có thể sai nhất thời chứ không ai sai mãi mãi, mình nhường người khác 3 phần, khi người khác nhận ra sẽ nhường lại mình 7 phần. Vậy nên cho chính là nhận, thua lý nhưng thắng tình vẫn là người trí tuệ.

Nhân sinh một kiếp tưởng dài mà hoá ngắn, hà tất việc gì cũng phải rạch ròi trắng trắng đen đen. Tranh với người nhà, thắng lý mất tình, tranh với người ngoài, thắng rồi mất bạn, tình nghĩa phai mờ.

Biết chân thành

Không nên lấy lòng tốt của người khác làm điểm yếu cho mình lợi dụng. Đôi khi người khác thiện lương, chịu thiệt chẳng phải bởi họ dại khờ ngốc nghếch mà là họ biết nghĩ cho người, khoan dung độ lượng mà thôi.

Người với người hơn nhau ở nhân cách, quý nhau ở tình cảm, không nên lấy lòng tốt của người khác làm niềm vui cho bản thân. Duyên phận có được không dễ, tu trăm năm mới đặng chung cầu một nhịp, tu ngàn đời mới một bữa chung mâm. Chân thành, trung hậu chính là cách tốt nhất để đối đãi thế nhân.

Biết sống chậm

Khi đắc ý, giữ lại cho mình khoảng lặng để xét soi. Khi khổ cực, giữ lại cho mình khoảng lặng để tự nhủ chính mình, có gian khổ mới có ngày vinh hiển. Khi cô đơn, giữ lại cho mình khoảng lặng, cô đơn chính là tiền đề của trí tuệ khai thông. Sống chậm, tìm cho mình những khoảng lặng để tìm về bản ngã chính là chìa khóa mở mọi cánh cửa của cuộc sống.

Vì sao Đức Phật đi khất thực?
Lời Phật dạy: Nhớ 5 điều này chăm người bệnh để họ nhanh khỏe, ta nhận được nhiều phước báo
Cư dân mạng quan tâm quanh tranh cãi về việc làm của trụ trì Chùa Ba Vàng và Chùa Giác Ngộ

Biết nói lời cảm ơn

Không có mặt trời, không có sự ấm áp. Không có nguồn nước, không có sự sống. Không có cha mẹ, không có chúng ta. Không có tình thân, tình bạn, tình yêu, thế giới là sự cô đơn và tăm tối… Thế nhưng, chúng ta đang hiển nhiên hưởng thụ tất cả những thứ này mà thiếu mất một trái tim biết ơn.

Cần cảm ơn nhưng người làm tổn thương bạn, bởi vì họ đã rèn luyện cho bạn ý chí; Cảm ơn những người lừa dối bạn, bởi họ đã đem cho bạn nhiều bài học và kinh nghiệm. Chúng ta cần có một trái tim biết cảm ơn, cảm ơn số phận, cảm ơn tất cả những người giúp bạn trưởng thành, cảm ơn tất cả xung quanh chúng ta.

Để có một trái tim biết cảm ơn, chúng ta cần dùng tâm để quan sát, dùng tâm để cảm nhận, và hơn hết là chúng ta phải biết yêu thương. Hãy học cách để biết ơn, biết ơn cuộc sống, cuộc sống sẽ cho bạn sự tươi sáng.

Biết về chữ duyên

Vạn sự tùy duyên, duy trì được một tâm thái bình thản chính là cảnh giới cao nhất của đời người. Chỉ cần thuận theo duyên thì cho dù là bầu trời trong xanh hay u ám, đường đời gập ghềnh hay bằng phẳng, trong lòng vẫn sẽ bình an và thản đãng. Trong thời gian có hạn của cuộc đời, biết tùy duyên, quý trọng duyên thì càng sống được rộng rãi và giải thoát.

Đối mặt với duyên phận, đừng tìm kiếm và cũng đừng phiền não. Lúc duyên đến thì hãy trân trọng, quý tiếc duyên, lúc duyên đi thì nên thuận theo duyên. Hết thảy đều sống thuận theo tự nhiên mới là tốt nhất.

Theo Songdep.com.vn

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *