Th.ảm họa thiên tai tại Lào: 17 TH.I THỂ đã được tìm thấy, người Việt đều an toàn?

Th.ảm họa thiên tai tại Lào: 17 TH.I THỂ đã được tìm thấy, người Việt đều an toàn?

Ông Nguyễn Bá Hùng, đại sứ Việt Nam tại Lào, cho biết đại sứ quán đã cử người đến hiện trường và sẽ chuyển 15 triệu kip Lào (40 triệu đồng) để ủng hộ vào chiều nay.

“Có khoảng 15 hộ gia đình người Việt đang sinh sống tại khu vực ngập. Thông tin ban đầu cho thấy họ đều an toàn, nhưng chúng tôi chưa thể x.ác minh cụ thể. Phía Lào cũng chưa có số liệu gì”, Đại sứ Bá Hùng nói với Zing.vn sáng nay.

Ông cho biết cuộc họp thông báo tình hình của Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào đã bị hoãn.

Các đơn vị mang hàng c.ứu trợ đến quyên góp cho khu vực bị lũ lụt. Ảnh: NVCC.

Nhiều người dân chờ c.ứu trợ

Ông Ngô Sĩ Quý, giám đốc Công ty Kinh doanh Chế biến Lâm sản Việt – Lào Attapeu, cho biết đang ông đang có mặt tại trung tâm tiếp nhận hàng c.ứu trợ tỉnh Attapeu để quyên góp 20 thùng mì tôm, 20 két nước và 5 tạ gạo nếp cho n.ạn nhân vụ vỡ đập nhà máy thủy điện Xepian-Xenamnoy.

Theo ông Quý, nhiều đơn vị khác cũng đóng góp quần áo, chăn chiếu và lương thực, thực phẩm. “Tôi nhận thấy có rất nhiều người, từ dân thường, cán bộ địa phương, xí nghiệp trong và ngoài nước, đang có mặt tại trung tâm tiếp nhận hàng c.ứu trợ tỉnh Attapeu để quyên góp cho khu vực bị lũ lụt”, ông Quý nói.

Vị giám đốc cho biết ông làm việc tại tỉnh Attapeu được 10 năm, nhưng chưa bao giờ chứng kiến bất kỳ thiên tai nào như vụ vỡ đ.ập thủy điện. Lượng mưa trước khi đ.ập sập lớn gấp 3 so với thông thường.

Phản ứng của Đức Phật khi nhận được quả lựu ăn dở khiến mọi người bất ngờ
10 dấu hiệu chứng tỏ bạn có duyên với Phật
Nhìn lại những hình ảnh hiếm hoi về Chùa Hương năm 1927

Ông Quý tả cảnh trực thăng di chuyển liên tục, xe chở hàng c.ứu hộ xếp hàng dài tại trung tâm tiếp nhận. “Rất may là thị trấn Attapeu, nơi tôi đang làm việc, không chịu ảnh hưởng gì vì cách khu vực lũ lụt đến 50 km. Công ty của tôi hiện có 70 công nhân người Việt”.

Công ty Cổ phần Xây dựng và Nhân lực Việt Nam (CMVietnam), nhà thầu th.i công một số hạng mục của nhà máy thủy điện Xepian-Xenamnoy, tỉnh Attapeu, cho biết sự cố vỡ đập xảy ra cách vị trí công ty thi công 180 km và không có bất cứ ảnh hưởng nào đến công việc, nhân sự và thiết bị của CMVietnam.

Theo thông tin từ website chính thức của CMVietnam, công ty này đã ký hợp đồng với tổng thầu SK Engineering & Construction (Hàn Quốc), thành viên chính trong liên doanh xây dựng thủy điện Xepian-Xenamnoy, nơi vừa xảy ra sự cố vỡ đ.ập khiến hàng trăm người m.ất t.ích và nhiều người có thể đã thiệt m.ạng.

Công ty CMVietnam phụ trách th.i công 2 gói thầu, gồm Gói 9 (Th.i công xây dựng Nhà Máy, đường ống áp lực và trạm phân phối điện) và Gói 3 (Th.i công hệ thống cơ điện (M&E): điều hòa, thông gió, phòng cháy, chữa cháy, hệ thống thông tin liên lạc,…). Tổng trị giá 2 gói thầu khoảng 385 tỷ đồng, đến nay cơ bản hoàn thành và chuẩn b.ị bàn giao.

Ông Ngô Sĩ Quý (áo trắng, đứng giữa) chuyển hàng c.ứu hộ đến trung tâm tiếp nhận hàng c.ứu trợ tỉnh Attapeu. Ảnh: NVCC.

Nước dâng cao, thiệt hại nhiều

Anh Nguyễn Sang, làm việc tại nhà máy mía đường thuộc tỉnh Attapeu, cách địa điểm vỡ đ.ập thủy điện 30 km, cho biết khu vực anh sinh sống không b.ị ngập, nhưng nhiều địa bàn khác nước dâng cao, thiệt hại rất lớn.

6 loại phúc đức Đức Phật luôn vun bồi
Ý nghĩa của câu Ta bà ha ở cuối các các câu thần chú
Giải mã ý nghĩa của tượng đức Quan Âm nghìn tay nghìn mắt

“Mực nước lụt hiện đã giảm chút ít, tôi chưa nhận được yêu cầu di tản từ chính quyền, nhưng được biết có 7 bản tại huyện Sanamxay chưa kịp di tản. Khoảng 300 người m.ất t.ích, chưa phân biệt được người Việt hay người Lào”, anh nói.

Theo anh Sang, huyện Sanamxay là khu vực có nhiều người Việt đang sinh sống và buôn bán.

Vị trí đ.ập phụ (số 1) b.ị vỡ vào đêm 23/7, thuộc dự án thủy điện Xe Pien-Xe Namnoy. Đồ họa: BBC.

Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo các cơ qu.an đại diện Việt Nam tại Lào theo dõi s.át tình hình, phối hợp chặt chẽ với các cơ qu.an chức năng sở tại để cập nhật thông tin về người Việt Nam hoặc kiều bào tại khu vực bị ảnh hưởng, đồng thời sẵn sàng có các biện ph.áp hỗ trợ trong trường hợp có người bị ảnh hưởng.

Trong trường hợp cần thiết, công dân Việt Nam có thể liên hệ số điện thoại bảo hộ công dân tại Lào 008562096106775 hoặc tại Việt Nam 0084981848484.

Trả lời Tuổi Trẻ, Thiếu tướng Đặng Anh Dũng, tư lệnh Binh đoàn 15 (đóng tại tỉnh Gia Lai), cho biết sau khi nhận tin đập thủy điện tại Attepeu b.ị vỡ, đơn vị đã cử một phó tư lệnh sang nước bạn để chỉ đạo công tác hỗ trợ c.ứu n.ạn.

Theo thông tin của lực lượng binh đoàn từ Attapeu, sau khi đập vỡ, nước đổ xuống nhanh và gây lũ lớn, nhấn chìm làng mạc ngay lập tức.

Lực lượng của Công ty Hợp tác kinh tế 385 ở cách vị trí đập vỡ 30 km đã kịp thời ứng c.ứu người dân vùng bị nạn, giúp sơ tán người và tài sản.

3 kiểu người càng gặp càng không nên đối xử tử tế, 3 kiểu người phải tránh kết giao, bạn đã biết hết chưa?
Nhà có 4 phước dày: Không thịnh vượng cũng phú quý, con cháu toàn người xuất chúng
Nhân quả báo ứng: 6 nghề không nên làm để tránh tạo nghiệp, mất hết phúc lộc, kiểu gì cũng bị quả báo
Ảnh c.ắt từ clip

Đập của công trình thủy điện Xepian-Xe Nam Noy ở tỉnh Attapeu đổ sụp vào 20h ngày 23/7, mang theo 5 tỷ m3 nước nhấn chìm 6 bản của huyện Sanamxay. Nhiều nhà dân b.ị cuốn trôi.

Hàng trăm người m.ất t.ích trong đợt lũ. Nhiều nơi mực nước dâng cao đến 10m. Khoảng 1.300 gia đình và khoảng 6.600 người rơi vào cảnh màn trời chiếu đất. Người dân được bố trí đến ở tại khu lều dựng tạm sau khi sự cố xảy ra.

Cảnh tan hoang sau vỡ đập thủy điện dọc sông Mekong ở Lào 20h ngày 23/7, vỡ đập thủy điện Xepian-Xe Nam Noy, tỉnh Attapeu, Lào. Khiến hàng trăm người m.ất t.ích và nhiều người được cho là đã ch.ết.

Đã tìm thấy 17 th.i thể n.ạn nhân

“Tới nay đã vớt được 17 th.i thể, nhưng chúng tôi chưa thể ước tính chính x.ác số lượng người m.ất t.ích”, Chana Miencharoen, một qu.an chức lãnh sự Thái Lan có mặt tại hiện trường hôm 25/7 trao đổi với AFP.

“Tất cả đều là người Lào. Hơn 6.000 người ở 8 ngôi làng gần con đập bị ảnh hưởng”, ông cho biết từ trung tâm c.ứu trợ tỉnh Attepeu, nơi xảy ra thảm h.ọa vỡ đ.ập.

Chi Mai – Đông Phong/zing.vn

Xem thêm:

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *