Tại sao chúng ta không nên sợ đau khổ và cách đối phó với khổ đau

Tại sao chúng ta không nên sợ đau khổ và cách đối phó với khổ đau

Chúng ta không nên sợ đau khổ. Chúng ta nên sợ chỉ có một điều, đó là không biết cách để đối phó với đau khổ của chúng ta. Xử lý nỗi đau khổ của chúng ta là một nghệ thuật.

Nếu chúng ta hiểu rõ được nó, chúng ta sẽ chịu đựng ít hơn, và chúng ta không còn sợ bị tràn ngập bởi những đau khổ bên trong tâm trí của mình. Năng lượng của chánh niệm giúp chúng ta thừa nhận và chấp nhận sự hiện diện của đau khổ, điều đó đã có thể mang lại sự bình an và nhẹ nhõm trong tâm trí.

Do đâu ta khổ
Do đâu ta khổ?

Trong bài thuyết pháp đầu tiên của mình, Đức Phật nói, “Tôi chỉ dạy một điều duy nhất: đau khổ và cách chấm dứt khổ đau”, đó mục đích cuối cùng của Phật giáo.

Đức Phật trình bày và giải thích giáo lý này trong các bài thuyết giảng mình. Các giáo lý đã mở rộng và phát triển từ thời Đức Phật, nhờ các đệ tử thân nhất của Ngài. Giáo lý này là một trong những lời dạy cốt lõi của Phật giáo. Trong bài giảng đầu tiên của Đức Phật tại Deer Park, ông đã dạy Tứ Diệu Đế: sự tồn tại của đau khổ, nguyên nhân của khổ đau, rằng nguyên nhân của khổ đau có thể chấm dứt, và có con đường dẫn tới sự chấm dứt khổ đau, đó là Bát Chánh Đạo.

Cách Đối Phó Với Sự Đau Khổ

Lời Phật dạy về kết thiện duyên: Lý giải vì sao có người đi đâu cũng có quý nhân
5 cách tiêu giải nghiệp chướng, thoát khỏi ai oán theo lời Phật dạy
Ngỡ ngàng lý do Đức Phật im lặng 7 tuần sau khi thành đạo

Khi một cảm giác đau đớn, chán nản xuất hiện, chúng ta thường cố gắng đàn áp nó, loại bỏ nó. Chúng ta không cảm thấy thoải mái khi cảm nhận sự đau khổ, và chúng ta muốn loại bỏ nó hoặc giấu nó đi. Nhưng là một hành giả chánh niệm, chúng ta cho phép những đau khổ xuất hiện để chúng ta có thể nhận ra nó một cách rõ ràng và nắm lấy nó. Điều này sẽ mang lại sự chuyển đổi và cứu trợ.

Điều đầu tiên chúng ta phải làm là chấp nhận đau khổ là một phần của cuộc sống này. Khi chúng ta nhận ra và chấp nhận đau khổ, chúng ta bắt đầu cảm thấy bình an hơn. Khi chúng ta thấy rằng khổ đau là cái gì đó có thể giúp chúng ta trưởng thành hơn, chúng ta sẽ ít sợ nó.

Khi chúng ta đau khổ, chúng ta mời gọi một năng lượng khác từ sâu thẳm trong tâm thức của chúng ta, đó năng lượng của chánh niệm. Chánh niệm có khả năng chấp nhận đau khổ của chúng ta. Nó nói, “Xin chào, nỗi đau của tôi”. Đây là thực hành nhận ra đau khổ, “Xin chào, nỗi đau của tôi. Tôi biết bạn ở đó, và tôi sẽ chăm sóc bạn. Bạn không cần phải sợ”.

Ý nghĩa 6 chữ Om Mani Padme Hum
Người thường hay chia sẻ Phật Pháp cho nhiều người biết được phước báu gì?
Bố bé 8 tuổi về nhà cha mẹ đẻ ở, nhiều người mang hương hoa di ảnh đến tận nhà

Bây giờ trong tâm trí của chúng ta có hai năng lượng: năng lượng của chánh niệm và năng lượng của đau khổ. Công việc của chánh niệm là người đầu tiên nhận ra và chấp nhận đau khổ với sự dịu dàng và từ bi. Bạn sử dụng hơi thở của mình để làm điều này. Khi bạn hít vào, bạn nói im lặng, “Xin chào, nỗi đau của tôi”. Khi bạn thở ra, bạn nói, “tôi sẽ ở đây với bạn”. Hơi thở của chúng ta chứa trong đó năng lượng của đau khổ, vì vậy chúng ta hít thở một cách dịu dàng và từ bi, chúng ta cũng chấp nhận nỗi đau của chúng ta với sự dịu dàng và từ bi.

Khi đau khổ xuất hiện, chúng ta phải đối mặt với nó. Chúng ta không nên chạy trốn khỏi nó hoặc giấu nó đi. Chúng ta chỉ cần nhận ra nó và nắm lấy nó, giống như một người mẹ yêu thương ôm lấy một đứa trẻ khóc trong vòng tay của mình. Mẹ là chánh niệm, và đứa trẻ đang khóc là khổ đau.

...
Xét thấy nội tâm khổ hay sướng?

Người mẹ có năng lượng dịu dàng và yêu thương. Khi bé được người mẹ chấp nhận, nó cảm thấy thoải mái và ngay lập tức bị ảnh hưởng, mặc dù mẹ vẫn chưa biết chính xác vấn đề là gì. Chỉ cần thực tế là người mẹ đang ôm lấy đứa trẻ là đủ để giúp bé giảm dần tiếng khóc. Chúng ta không cần phải biết đau khổ đến từ đâu, chúng ta chỉ cần nắm lấy nó, và điều đó đã mang lại một số cứu trợ. Khi nỗi đau của chúng ta bắt đầu bình tĩnh lại, chúng ta biết rằng chúng ta sẽ vượt qua nó.

Khi chúng ta về nhà với năng lượng của chánh niệm, chúng ta không còn sợ bị tràn ngập bởi năng lượng của khổ đau nữa. Chánh niệm cho chúng ta sức mạnh để nhìn sâu sắc vào một vấn đề, gia tăng sự hiểu biết và lòng từ bi.

Xem thêm bài viết về sự đau khổ:

Bản ngã là gốc của đau khổ và bất công

Khổ đau lớn nhất của đời người là gì? Có cách nào giúp ta không dính mắc bởi nó?

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *