T.hất b.ại ở đời chính là luôn cố gắng làm hài lòng tất cả

Kỳ thực, cuộc sống này quá ngắn ngủi để chúng ta phải cố gắng sống theo ý người khác hay cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người. Bởi vậy, hãy sống cuộc sống riêng của bạn, sống theo những gì bạn muốn.

Sống ở đời, nếu dành hết tâm trí mình để quan s.át thái độ người khác, từ đó thuận theo mà hành xử, làm hài lòng họ, thử hỏi cuộc đời bạn có còn ý nghĩa gì? Lúc đó, phải chăng là bạn đang sống giúp người khác, phải chăng là muốn trao vận m.ệnh của mình cho họ?

Mỗi cá nhân sinh ra đều có vận m.ệnh khác nhau, đều là những cá tính tự ngã khác nhau, có lòng tự tôn và nguyên tắc sống riêng biệt. Nếu chỉ biết chạy theo làm vừa lòng người khác, chẳng phải bạn đã đ.ánh m.ất đi giá trị, phẩm chất của mình rồi sao?

Chính vì thế, người xưa từng nói: “Vạn sự bất cầu nhân” (ý nói những chuyện trên đời này đừng nên mong cầu vào người khác). Khi cố lấy lòng người khác, chẳng phải là bạn cũng đang muốn được họ chiếu cố đến mình đó sao? Thực tế đã chỉ ra rằng điều này là hoàn toàn viển vông.

Cuộc đời và vận m.ệnh phải do chính mình nắm giữ và an bài. Sống tự tin, khẳng khái, hướng thiện, bao dung, rồi bạn sẽ có được tất cả những gì đáng có, rồi bạn sẽ chẳng phải nhờ vả, cậy cục, núp bóng ai. Đạo lý chỉ đơn giản như vậy.

Đau nhói lòng cảnh 2 đứa trẻ song sinh khát sữa bên người mẹ mắc u não
Ngôi chùa trên hòn đá dát vàng chênh vênh suốt 2.500 năm
Huyền bí ngôi chùa cổ mang tên Thiên Tạo nằm trong hang động vô cùng độc đáo ở Nghệ An

Cố gắng chiều lòng người khác còn có một nguyên nhân nữa: Sợ bị tẩy chay, t.hù g.hét nên cố làm bạn với tất cả. Công bằng mà nói, bạn không thể mong ở đời không có kẻ t.hù g.hét mình, gây khó dễ cho mình.

Bố mẹ, bạn bè, người thân có thể yêu thương bạn vô tư, chẳng toan tính. Tuy nhiên, đồng n.ghiệp, đối thủ đôi khi vẫn có thể căm h.ận bạn dù bạn chẳng làm gì sai. Cuộc sống muôn vẻ, muôn màu là vậy. Có người ưu ái bạn thì cũng có kẻ g.ièm p.ha bạn. Có người tôn trọng bạn lại cũng có kẻ coi bạn bằng nửa con mắt mà thôi.

Bởi vậy, dẫu cố gắng đến đâu, nhọc lòng thế nào bạn cũng chẳng thể làm vừa lòng tất cả, chẳng thể đảm bảo rằng mình không còn bị ai th.ù g.hét. Nếu có ai đó t.hù g.hét, cay đ.ộc, m.ỉa mai, c.hế g.iễu mình, bạn hãy luôn nhớ rằng: Trong miệng người khác, bạn không phải là con người bằng xương bằng thịt.

Đã là như vậy, tại sao bạn còn phải thấy thống k.hổ, còn phải thấy m.ất mặt vì những lời đ.àm t.iếu xung quanh? “Cây ngay không sợ c.hết đứng”, người quân t.ử thường để ngoài tai lời ong, tiếng ve của kẻ tiểu nhân. Chỉ cần giữ được phong thái cao, mọi sự tình bên ngoài đều không thể làm bạn khó xử.

3 con giáp sau sẽ gặp nhiều chuyện may mắn và tốt lành nhất tháng 10
Như thế nào gọi là niệm Phật Tam muội?
Sư làm sai, sao không từ bi, tha thứ cho sư?

Cổ nhân nói ấy là cái: “Dĩ bất biến, ứng vạn biến” (nghĩa là lấy cái bất biến của tâm mình mà ứng xử với sự biến hoá của cuộc đời). Vả chăng, nếu nghĩ thật sâu, có thể nhận ra rằng, bạn là tốt hay x.ấu hoàn toàn không thể dựa vào một lời nói bâng quơ của ai đó.

Người ta nói bạn x.ấu, chắc gì bạn đã x.ấu. Còn khi họ khen bạn thật tốt, ai có thể khẳng định bạn hoàn mỹ đến thế đây? Cặp mắt thịt của con người chỉ nhìn thấy thân thể bề ngoài, đôi khi đánh giá tốt x.ấu, đúng sai cũng chỉ là “trông mặt mà bắt hình dong”.

Ở đời này, chẳng ai có thể nhìn thấu nội tâm và vẻ đẹp thẳm sâu bên trong của bạn. Có phải như vậy không?

Những ngôi chùa nổi tiếng ở Việt Nam có kiến trúc Nhật Bản đẹp như tiên cảnh
'Có tán gia bại sản tôi cũng cố giữ' những chuyến xe 0 đồng
Chùa Đại Bi - Linh thiêng cổ tự bên dòng sông Lô

Cuối cùng, bạn hãy luôn ghi nhớ:

Làm người không mong rằng ai cũng thích mình, chỉ cần bạn luôn sống chất phác, bao dung, lương thiện. Làm việc không cần phải giải thích để tất cả hiểu, chỉ cần bạn tận tâm nỗ lực là đủ rồi! Vậy mới hay:

Nhân sinh vạn thuở mải ganh đua

Quay cuồng một kiếp cố được thua

Trăm năm ánh chớp qua như mộng

Mới hay thế sự thảy trò đùa.

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *