Sự thật đằng sau ngôi chùa “oán tình”: Hễ cầu nguyện là đôi lứa chia tay

Những câu chuyện thêu dệt về ngôi chùa “hễ cầu nguyện là đôi lứa chia tay” khiến dư luận hoang mang

Lâu nay, tại Bình Dương, người ta đồn thổi về một ngôi chùa hết sức kỳ lạ. Hễ những cặp nào đến đây khấn vái thì sau đó sẽ xảy ra cãi cọ rồi chia tay. Từ đó, những thông tin về nơi đây cứ thế lan rộng khiến bao người ái ngại.

Được biết, ngôi chùa “truyền thuyết” này có tên là Châu Thới Sơn, được xây ngay trên ngọn núi này (xã Bình An, huyện Dĩ An, Bình Dương). Nơi đây được bao bọc bởi nhiều cây cối um tùm, dưới chân núi là hồ nước rộng lớn. Địa thế, cảnh vật chổ này đã góp phần làm tăng sự thêu dệt của người dân bởi nơi đây quá u tịch.

Ngôi chùa mang tiếng “oán tình”

Từ TP.HCM, chúng tôi chạy ngược xuống Bình Dương để tìm về nơi này. Đến trung tâm thị trấn Dầu Tiếng rồi chạy dọc theo đập lòng hồ Dầu Tiếng khoảng chừng 3km sẽ thấy một ngôi.chùa nằm phía bên phải ở vị trí rất cao. Nơi đây được xây dựng hai tầng mái, xung quanh còn có những ngôi nhà trang trí bằng nhiều loại gỗ quý, mang tiếng này nằm chót vót trên đỉnh núi Châu Thới cao 85m.

Đứng từ xa, chúng tôi dễ dàng nhận ra chổ này này với bức tượng Quan Âm cao 22,5m, nặng hơn 100 tấn được đặt trên đỉnh núi vào năm 2007. Với 220 bậc thang bằng xi măng, chùa đã được xây dựng mới và trùng tu nhiều lần theo kiểu kiến trúc cổ của Trung Quốc gồm có nhiều pho tượng Phật, tượng Quan Thế Âm lớn được đúc bằng đồng hoặc đá cẩm thạch. Đặc biệt ở đây còn lưu giữ ba pho tượng Phật bằng đá cổ và một tượng Quan Âm bằng gỗ mít (lấy từ cây mít được trồng hơn 100 năm). Đỉnh mái có chín con rồng lớn nhìn ra nhiều hướng với những nét điêu khắc sinh động. Ngoài ra ở đây còn có các tác phẩm làm từ gốm sứ như Tứ linh, Thủ quyền và tượng Đức Phật giáng sinh có chín con rồng phun nước.

Ý nghĩa Bông hồng cài áo trong mùa báo hiếu
Chùa Hải Đức: Kiến trúc độc đáo cùng câu chuyện kỳ lạ về người cha tiền kiếp
Phật dạy: 4 nỗi khổ lớn nhất của đời người, vượt qua được thì mới mong hậu vận an nhàn, hạnh phúc

Tuy kiến trúc và những tượng Phật rất lớn nơi đây thật đặc sắc, thế nhưng người ta biết đến không chỉ vì những điều ấy. Cái mà người dân Bình Dương truyền tai nhau là nhiều cặp phải chia tay sau khi đến khấn vái. Nói chuyện với chúng tôi, chị Phượng cho biết: “Trước đây trong làng có mấy cặp đang yêu dắt nhau lên đây cầu an nhưng không hiểu lý do vì sao sau đó được vài tháng thì lần lượt chia tay. Giờ mình cũng thấy sợ và không dám dẫn người yêu lên đó”.

Theo lời Phượng, trước đây chị nghe mọi người đồn Châu Thới Sơn ở tỉnh Bình Dương có lời nguyền “khắc” các cặp đôi. Hễ cặp nào đến đó cầu duyên về đều chia tay. Tuy nhiên vốn cứng lòng nên chị không tin và quyết định rủ các bạn trong nhóm lên đây để kiểm chứng. Chị còn nhớ như in chuyến đi hơn bảy tháng trước. Cả nhóm gồm 14 người, trong đó có năm cặp yêu nhau lặn lội leo hơn 200 bậc thang vãn cảnh. “Không ngờ những tin đồn ấy lại xảy ra đúng như in. Chỉ ba tháng sau đã có bốn đôi chia tay mà trước đây không hề có dấu hiệu rạn nứt. Còn một đôi kia không vào bái Phật mà chỉ đứng ở sân cũng mới chia tay cách đây một tháng”, Phượng nói với giọng đầy bí ẩn. Trước đây mình vốn không tin và cho rằng ai đó ác ý đồn thổi nhưng giờ người con gái này cảm thấy hoang mang, lo lắng.

Vài người bạn đi cùng với Phượng hôm đó cũng khẳng định, sự việc chia tay của đôi lứa mình là có thực. Nhiều người trong nhóm bạn của Phượng còn đúc kết một câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Tốt nhất đừng đưa người yêu cùng lên đây. Câu nói đó như một lời nhắn nhủ những người khác đừng dại dột dẫn người yêu tới mà chịu cảnh chia lìa.

Lời nguyền của “hồn ma” chết vì tình ?

Đi tìm lời giải cho điều kỳ lạ này, chúng tôi tiếp xúc với những người dân sống quanh khu vực này để tìm hiểu rõ thực hư tin đồn. Chị Trịnh Thị Hương Trà, nhà ở gần chùa cho biết, từ lâu chị đã nghe tiền nhân kể lại về hiện tượng nhiều cặp lên đây cầu khấn nhưng sau đó trở về lại chia tay nhau mà không biết lý do. Nguồn gốc của tin đồn này thì xuất phát từ một câu chuyện người xưa kể rằng, trước kia trên núi có hai vợ chồng sống với nhau không mấy hòa thuận. Trong một lần họ xô xát, người chồng đã lỡ tay đẩy người vợ xuống vực. Linh hồn người vợ ở lại trên núi để oán trách người chồng. Mỗi khi thấy có đôi nào lên núi là người vợ lại nhập vào một trong hai người và chia rẽ họ. Khi chị Trà kể đến đây, bỗng nhiên chúng tôi cảm thấy rùng mình. Có lẽ nào lời đồn ma quỷ đó lại ứng thật? Tuy nhiên, khi được hỏi về nguồn gốc của sự tích thì chị chỉ cười và cho rằng không có sử sách nào ghi chép lại. Song nhiều người địa phương cũng ngại dẫn bạn nên núi vì sợ vào cảnh chia ly.

Hướng dẫn các bước trì tụng Chú Đại Bi cho tâm bình an thanh tịnh
Những lời Phật dạy về chữ hiếu, con cái nhớ khắc cốt ghi tâm
Đức Phật đối trị với bạo lực như thế nào? Học được một phần cũng đã hóa giải được oán hận chất chồng!

Chị Trà cho biết, hàng ngày vẫn có nhiều người lặn lội lên Châu Thới Sơn để cầu an, trong đó có không ít cặp. Có lẽ họ chưa nghe tin đồn hoặc không tin vào lời nguyền nên vẫn đến đây quỳ dưới chân Phật Tổ khấn vái cầuduyên.

Lời đồn thổi sặc mùi “liêu trai”

Anh Đặng Công, thị trấn Dầu Tiếng cũng thường xuyên lên viếng thì cho rằng, những lời đồn trên chỉ là trò ác ý của một số người hoặc vì mê tín dị đoan chứ hoàn toàn không có thật. Anh Công khẳng định, việc yêu nhau và chia tay là do mình chứ làm gì có chuyện lên cầu khấn. Anh và người yêu vẫn thường cùng nhau lên đây cầu Phật nhưng có xảy ra chuyện gì đâu. Nếu lên đây mà chia tay chắc nơi này bị bỏ hoang từ lâu rồi chứ làm gì nhiều Phật tử và khách tham quan đến đây như hiện nay.

Trao đổi với PV Người đưa tin, trụ trì chùa Châu.Thới.Sơn, hòa thượng Thích Minh Thiện cho biết, theo tài liệu do một số vị sư ở đây cung cấp thì nơi đây được Hòa thượng Thành Nhạc khai sơn khoảng năm 1681. Trải qua quá trình phát triển lâu dài, đã từng có sáu đời trụ trì và được truyền thừa theo dòng kệ “Đạo Bổn Nguyên thành Phật tổ tiên”. Qua nhiều năm tồn tại và được xây dựng trên núi, phía dưới lại có hồ nước rộng lớn bao phủ, cảnh vật nơi đây khiến nhiều khách tới viếng thăm có cảm giác mơ hồ như ở trong một thung lũng. Chắc vì thế nên mới có những tin đồn thất thiệt như thế.

Trăn trở trước tin đồn này, hòa thượng Thích Minh Thiện, trụ trì bày tỏ: Những người tung tin đồn trên hoàn toàn vô lý và chưa hiểu gì về giáo lý của đức Phật. Trong giáo lý của Phật có đạo luật Hàn Thuyên. Có nghĩa là hai người yêu nhau mà đưa nhau đến trước cửa Phật thì sẽ được chúc phúc cho suốt đời hòa thuận, làm ăn phát tài. Phật dạy phải chung thủy, không tà dâm nên không thể nào có chuyện lên cửa Phật về sẽ chia tay hay ly dị như nhiều người thường nói.

Vì sao Đức Phật đi khất thực?
Lời Phật dạy: Nhớ 5 điều này chăm người bệnh để họ nhanh khỏe, ta nhận được nhiều phước báo
Cư dân mạng quan tâm quanh tranh cãi về việc làm của trụ trì Chùa Ba Vàng và Chùa Giác Ngộ

Nên duyên từ đất Phật

Vị sư trụ trì cho biết, ở đây có nhiều người không quen biết đã bén duyên khi lên tới cửa Phật. Có một đôi trai gái khi cùng quỳ xuống bái lạy Phật, người con trai làm rơi chiếc kính mắt xuống đất, người nữ quỳ bên cạnh thấy thế nhặt giúp. Họ cảm mến nhau và đã nên duyên vợ chồng. Nhiều cặp khác hôn nhân trục trặc có ý định chia tay nhưng khi lên và về lại làm hòa rồi sống bên nhau hạnh phúc đến già. “Khi lên đây là trong tâm có Phật, có Phật là biết luật nhân quả của nhà Phật nên người ta sợ sau này phải gặp quả báo nên sẽ quay về với nhau”, Hòa thượng Minh Thiện nói.

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *