Quý thầy nói như thế nào về Ma Quỷ và Địa Ngục (Phần 3): Cõi Tây Phương có thật không?

Quý thầy nói như thế nào về Ma Quỷ và Địa Ngục (Phần 3): Cõi Tây Phương có thật không?

Tiếp nối phần 2 bài viết quan điểm của quý thầy về Ma Quỷ và địa ngục là phần 3: Quan điểm của thầy Thích Trí Huệ. mời các bạn cùng khám phá xem thầy Thích Trí Huệ nói gì về Ma Quỷ và Địa Ngục.

Theo thuyết luân hồi, thì sau khi chết tâm và thân độc lập nhau, không còn liên quan với nhau nữa. Như vậy thì cái tâm lúc tách khỏi thân mà chưa tái sinh khỏi cảnh giới khác ta gọi là thân trung ấm hay nói cách khác là ma.

Có ma quỷ thật không?

Theo một nhà khoa học Nga, thì khi một trạng thái này chuyển sang trạng thái khác đều có thời gian chuyển trạng thái, ta gọi là Delta T. Như vậy từ cảnh giới này sang cảnh giới khác thì phải trải qua trạng thái trung gian, vì thế ma quỷ là có thật. Đó là dòng năng lượng của tâm, và thân trung ấm hay thân trung hữu là thời gian chuyển trạng thái.

Chúng ta có nhìn thấy ma không? Thông thường có 2 trường hợp mà chúng ta cho là đã nhìn thấy ma. Một là do tâm thức và hai thấy qua ảo tưởng.

Trường hợp 1: Con mắt tiếp nhận hình ảnh lên võng mạc rồi đi vô bên trong và hoá giải bằng các tín hiệu thần kinh. Đi qua não xử lý và đưa ra nhận thức. Nếu não bị vấn đề nó sẽ tạo ra ảo tưởng khiến chúng ta ngộ nhận là thấy ma.

Ma quỷ mà chúng ta thấy là sự ngộ nhận?

Trường hợp 2: Ma mà chúng ta nói là một thứ tồn tại độc lập với chúng ta, có chúng ta hay không thì nó vẫn hiện hữu. Đây gọi là biện chứng, nó không lệ thuộc vào ta, độc lập phân li với ý và thân của ta. Chúng ta không nói về ma theo kiểu thân và tâm tạo ra ảo tưởng. Đa phần chúng ta bị bệnh ảo tưởng khi nhìn thấy ma. Nhưng thấy ma theo kiểu độc lập thì rất hiếm và chúng ta nói cũng có thể có vì chúng ta không thể chứng minh một cách rõ ràng được.

Phản ứng của Đức Phật khi nhận được quả lựu ăn dở khiến mọi người bất ngờ
10 dấu hiệu chứng tỏ bạn có duyên với Phật
Nhìn lại những hình ảnh hiếm hoi về Chùa Hương năm 1927

Kết Luận

Qua quá trình tìm hiểu quan điểm về ma quỷ và địa ngục trong cộng đồng Phật giáo Việt Nam. Chúng tôi nhận ra rằng, khả năng nhận thức của các thầy là dựa trên dữ liệu kinh nghiệm trong quá trình trải nghiệm cuộc sống của mỗi người. Mỗi người đều có một cuộc sống khác nhau, đọc những bài kinh khác nhau hay đơn giản là quá chú trọng một bài kinh nào đó mà bản thân các thầy cho rằng nó chính xác và quan trọng.

Rất nhiều câu hỏi xuất hiện trong đầu mà trước khi tìm hiểu chúng tôi đã không nghĩ đến. Theo sự hiểu biết hạn hẹp của chúng tôi thì Tam Tạng Kinh (Tripitaka) là văn bản đầu tiên của Phật giáo ghi lại những lời dạy của đức Phật. Tam Tạng Kinh được viết vào khoảng 400 năm sau khi đức Phật nhập niết bàn, và những lời dạy của Ngài được lưu giữ bằng hình thức truyền miệng trong khoảng thời gian đó. Rất có thể có một chút sai sót trong việc truyền lại giáo lý tại thời điểm đó hay các giáo lý được phát triển thêm thông qua các học trò đời sau của đức Phật.

Chúng ta quá nhỏ bé để khẳng định bất cứ điều gì trong vũ trụ vô tận này, trái đất chúng ta đang sống chỉ là một “nguyên tử” trong vũ trụ, và vũ trụ mà chúng ta biết chỉ là một “hồ thủy sinh” của một người nào đó trong không gian vô tận. Vì thế, câu trả lời phù hợp nhất cho mọi sự tồn tại là câu “Cũng có thể!“. Ma có thật không? Địa ngục có thật không? Cõi Tây Phương có thật không? Đức Phật có phải là một người siêu việt có thần thông không? Mặt trời có khi nào tắt lửa? Cũng có thể!

6 loại phúc đức Đức Phật luôn vun bồi
Ý nghĩa của câu Ta bà ha ở cuối các các câu thần chú
Giải mã ý nghĩa của tượng đức Quan Âm nghìn tay nghìn mắt
Cõi Tây Phương có thật không?

“Nếu phân tích khoa học chứng minh một số tuyên bố trong Phật giáo là sai, thì chúng ta phải chấp nhận những phát hiện của khoa học và từ bỏ những tuyên bố đó.” Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14.

Là một Phật tử, chúng ta nên thực hành theo các giáo lý của Phật giáo để tìm cho mình sự bình an, hạnh phúc trong cuộc sống hiện tại hay là cố gắng đạt giác ngộ để có thể nhìn thấy rõ bản chất thật của sự tồn tại. Là một nhà sư truyền bá Phật giáo, chúng ta nên chú trọng vào các bài giảng ý nghĩa thông qua các câu chuyện gần gủi, thú vị nhằm truyền tải thông điệp của đạo Phật đến bà con Phật tử một cách dễ dàng hơn hay là chú trọng vào việc xác định xem đâu là sự thật, đâu lời dạy của đức Phật!

Mỗi người sẽ có một lựa chọn cho riêng mình. Hãy uống một ly nước ấm, tận hưởng ánh nắng và không khí trong lành buổi sớm mai để bắt đầu một ngày mới tốt đẹp.

Xem thêm bài viết về ma quỷ theo quan niệm của quý thầy:

Quan điểm của quý thầy về Ma Quỷ và Địa Ngục như thế nào (Phần 1)

3 kiểu người càng gặp càng không nên đối xử tử tế, 3 kiểu người phải tránh kết giao, bạn đã biết hết chưa?
Nhà có 4 phước dày: Không thịnh vượng cũng phú quý, con cháu toàn người xuất chúng
Nhân quả báo ứng: 6 nghề không nên làm để tránh tạo nghiệp, mất hết phúc lộc, kiểu gì cũng bị quả báo

Quan điểm của quý thầy về Ma Quỷ và Địa Ngục như thế nào (Phần 2)

Nguồn: Hoa sen Phật. Ảnh pxleyes

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *