Quan điểm của quý thầy về Ma Quỷ và Địa Ngục như thế nào (Phần 2)

Quan điểm của quý thầy về Ma Quỷ và Địa Ngục như thế nào (Phần 2)

Về Ma Quỷ và Địa Ngục, trong rất nhiều bài pháp thoại của thầy Thích Phước Tiến cũng đề cập đến. Dưới đây là quan điểm của thầy Thích Phước Tiến.

Địa ngục (Niraya – Naraka) không phải là ngục tù dưới lòng đất. Địa ngục là một thế giới tối tâm, đầy đủ những điều thống khổ, vô minh và nhiều ác nghiệp. Địa ngục là một trong 3 con đường khổ đau, tam đồ khổ bao gồm: Địa ngục, ngạ quỷ và súc sinh.

Đã đọa địa ngục rồi...
Theo quan điểm Phật giáo, Địa ngục có thật không?

Những chúng sinh phạm nhiều sai lầm, gây nhiều tội ác sẽ tái sinh vào 1 trong 3 cõi này. Và đức Phật không tạo ra địa ngục. Có rất nhiều thế giới mà đức Phật đã nhìn thấy và trong số đó. Ngài nhìn thấy thế giới mà những chúng sinh tạo nhiều ác nghiệp rơi vào, đó là địa ngục.

Địa ngục là thế giới của nghiệp lực. Nghiệp lực xấu sẽ cộng hưởng trong một môi trường như vậy, và chấp nhận những niềm đau như vậy.

Địa ngục ở đâu? Địa ngục có thật không?…Giống như hỏi không khí có hay không hay nhân quả có không?

Trong kinh điển diễn giải rất kỹ địa ngục, chỉ có đức Phật có thần thông mới có thể thấy và đi đến đó được. Và thế giới này không phải nằm trên trái đất như chúng ta. Những chúng sinh làm nghiệp xấu sẽ xuống địa ngục. Khi đoạ vào địa ngục với thời gian bao lâu thì mới được tái sinh chứ không phải bị hành hạ dưới địa ngục mà chết được.

Triết lý của Phật về cách sống: Ở đời đừng quá sân si, không biết gì thì nên im lặng
Lễ Phật là pháp sám hối đặt biệt nhất
Hình ảnh Chùa Hương sẵn sàng cho ngày đón khách chính thức
Nếu địa ngục không có thật, ngạ quỷ ở đâu?
Nếu địa ngục không có thật, ngạ quỷ ở đâu?

Ngạ quỷ hay cô hồn là một trong 6 cõi luân hồi. Đây là một chân lý tồn tại không phụ thuộc vào việc có con người hay không. Sau khi chết, linh hồn sẽ trải qua giai đoạn trung gian gọi là thân trung ấm. Sau đó linh hồn sẽ phải tái sinh vào một trong 6 cõi tuỳ theo nghiệp của họ. Ngạ quỷ là những chúng sinh tạo nghiệp xấu nên bị tái sinh vào môi trường xấu.

Ma quỷ mà chúng ta đang đề cập ở đây là thế giới ngạ quỷ hay quỷ thần chứ ko phải hiện tượng ma dựa nhập mà dân gian thường nói, đó chỉ là hiện tượng rối loạn tâm thần.

Khái niệm về địa ngục trong thuở bé đã in sâu vào trong tâm trí nhiều người. Thậm chí đi chùa chúng ta cũng nghe nhắc đến hoặc nhìn thấy những hình ảnh về 18 tầng địa ngục (Thập điện minh vương). Một số tôn giáo khác cũng đưa ra hình thái về địa ngục. Những người tốt sẽ lên thiên đàng còn những người không tốt sẽ bị đầy xuống địa ngục. Đó là 2 mặt đối lập giữa thiện và ác, hạnh phúc và khổ đau.

Trong đạo Phật, các văn bản kinh điển có đề cập đến địa ngục nhưng rất ít Phật tử tiếp cận để tìm hiểu sâu sắc về vấn đề này. Thậm chí nó còn gây tranh cãi trong nội bộ Phật giáo. Cũng những người xuất gia nhưng họ cho rằng không có địa ngục.

Niệm danh hiệu Ngài Địa Tạng Bồ tát - sanh con dễ nuôi
Bài văn khấn Tết Hàn Thực 2022 chi tiết nhất
Vương quốc Phật giáo đã biến mất - Vùng Khotan cổ đại
Kiếp trước và sự chuyển kiếp luân hồi
Địa ngục là một trạng thái tâm linh?

Người cho địa ngục không có thật thì cho rằng đó chỉ là trạng thái của tâm mà thôi. Hay nói cách khác, tâm thánh thiện, thanh tịnh sẽ tạo ra cõi Phật, Bồ tát…và ngược lại.

Một số người phê bình kinh Địa Tạng, kinh điển của Đại Thừa sử dụng cho việc cầu siêu, ma chay, tuần thất, đám giổ. Kinh điển dùng để cúng cho những người sau khi qua đời, giúp họ tái sinh vào cõi an lành hoặc chuyển hoá bớt nổi khổ đau.

Một số người cho rằng, Phật giáo Trung Quốc bịa ra địa ngục. Điều này làm cho thầy rất đau lòng. Trung Quốc chưa đủ khả năng để sáng tạo hay bịa ra một hình thái địa ngục trong kinh Địa Tạng. Và Địa Tạng Bồ tát có thể là do người Trung Hoa sáng tạo ra chỉ vì tính thiện thôi. Đó như là một phương tiện giúp chúng ta có một hướng bám vào để cầu cúng tín ngưỡng, giúp họ vơi đi nỗi buồn khi người thân qua đời.

Kinh Địa Tạng diễn tả lại rất chính xác những kinh điển xưa. Kinh Pháp Cú, một kinh điển quan trọng của Phật giáo Nguyên Thuỷ cũng nói về địa ngục. Do đó, không phải kinh nào mà dịch sang chữ Hán thì đa số là nguỵ tạo của Trung Quốc.

Những quy tắc trong kinh doanh theo lời Phật dạy
8 con vật là đệ tử Thần Tài, vào nhà mang may mắn, đừng dại xua đuổi
Phương thức Niệm Phật của Phật giáo Nam Tông và Bắc Tông

Những vị tổ sư Trung Hoa không tài nào mà sáng tạo được. Nếu không có cái nhìn của các vị tuệ giác, bằng thiên nhãn thấy mọi thế giới thì không tài nào dựng lên như thế được.

Theo tín ngưỡng dân gian, con người chết đi sẽ đi qua một cây cầu
Theo tín ngưỡng dân gian, con người chết đi sẽ đi qua một cây cầu

Như vậy từ kinh điển Nguyên Thuỷ cho đến kinh điển Đại Thừa đều nói về địa ngục. Người học Phật mà phân vân chuyện này thì rất đau buồn. Hình thái địa ngục không có lỗi, những người nói chết là hết hoặc địa ngục không có thật và chỉ là một cách đe doạ hay trạng thái của tâm thì rất nguy hiểm. Hình thái địa ngục ghê gớm như vậy mà còn không ngăn được con người phạm phải những sai lầm trong cuộc sống. Nếu phủ nhận về địa ngục thì thế giới này sẽ hỗn loạn.

Đón đọc quan điểm của thầy Thích Trí Huệ ở phần 3

Xem thêm quan điểm của thầy Thích Nhật từ về Ma Quỷ và Địa Ngục:

Quan điểm của quý thầy về Ma Quỷ và Địa Ngục như thế nào (Phần 1)

Nguồn: Hoa sen Phật

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *