Nhân quả có thật không? Tại sao người làm ác không thấy quả báo?

Quả báo sao không đến với nhiều người làm ác? Có thật nhân quả không thể thay đổi không?

Nhân quả không thể thay đổi, liệu có đúng không? Có người làm nhiều việc ác thế mà họ có phải chịu quả báo đâu? Đó là khúc mắc của không phải chỉ một người trong chúng ta. Cuộc sống hiện đại ngày nay ngày càng lắm cảnh ngang trái khiến ta đôi khi không kìm lòng nổi mà than phiền. Khi xưa cũng có chuyện như thế…

Nhiều đệ tử đã hỏi Đức Phật: “tại sao thấy nhiều người làm ác mà không thấy bị quả báo?“. Ngài không trả lời trực tiếp câu hỏi mà kể một câu chuyện:

Nhân quả có thật không? Tại sao người làm ác không thấy quả báo?
Nhân quả có thật không? Tại sao người làm ác không thấy quả báo?

Đức Phật từng có lần đi tới một nơi mà ở đó chỉ toàn là bụi đất, không có một cây cối nào sinh sống. Ngài nói với vị đệ tử đi theo mình: Nơi đây trước kia rất giàu có nhưng quốc vương là một người vô đạo. Một hôm, ông ta đã giết một vị chứng đắc quả A La Hán. Sau khi ông ta giết vị A La Hán rồi, trên trời đã thả xuống rất nhiều vàng bạc châu báu liên tiếp trong bảy ngày liền. Tất cả dân chúng đất nước đều như điên cuồng. Nhưng sau 7 ngày thì trên trời liền thả xuống toàn là bùn đất khiến cho cả đất nước của ông đều bị vùi lấp.

Nguyên do lúc đầu trên trời cho thả xuống vàng bạc châu báu là bởi vì vị quốc vương này có phúc báo. Trước kia ông đã từng làm rất nhiều việc thiện lành. Nhờ có phước báo che chở nên ác nghiệp kia của ông không có cách nào hiện ra trước. Trời thả vàng bạc châu báu xuống là để cho ông ta hưởng hết phước báo. Sau khi đã không còn phước báo che chở, ác nghiệp lập tức hiện ra. Đó chính là lúc trời thả bùn đất xuống.

Vậy nên:

Nhân quả đúng là không thể thay đổi. Chúng ta đã gieo nhân nào thì ắt sẽ gặt quả nấy. Người làm thiện thì được phước, kẻ làm ác thì gặp họa. Quả báo có thể đến sớm hay muộn nhưng chắc chắn sẽ đến và đến với đúng người.

Ngôi chùa lưu giữ mộc bản kinh Phật khắc trên gỗ thị cổ nhất thế giới
Người khai sinh mai táng “0 đồng”: Là một Phật tử, tu trong chính việc làm thiện nguyện của mình
Chùa Hoằng Phúc – ngôi chùa có lịch sử lâu đời nhất miền Trung
Nhân quả không thể thay đổi, gieo nhân thì phải gặt quả!
Nhân quả không thể thay đổi, gieo nhân thì phải gặt quả!

Chớ thấy người vì bóc lột, chèn ép… người khác mà trở nên giàu có; còn mình thương người, hay giúp đỡ người lại nghèo khổ mà bất tín. Những người giàu sang ở kiếp này, có thể kiếp trước họ đã làm nhiều việc thiện. Họ đã bố thí nhiều người, cúng dường Tam Bảo… Nếu kiếp này họ cậy mình sang giàu mà làm việc bất thiện thì khi hết phước báu họ sẽ phải trả nghiệp. Nếu kiếp này mình khổ hạnh, chớ nên phiền, tủi phận. Hãy gắng tu hành chánh pháp, từ, bi, hỷ, xả, cứu độ chúng sinh; phước báo sẽ đến!

Xin nhớ rằng: Phước ít thì họa tới liền!

Phải làm nhiều điều thiện! Nếu không chuyên tâm hành thiện, sống thiện thì “hết phước liền họa” là điều đương nhiên!

Nếu chưa được hưởng nhiều phước báo, hãy gắng làm nhiều  việc thiện. Nếu đang hưởng phước báo, đừng quên tạo thêm phước báo về sau.

Người giàu có thể sa cơ lỡ vận vì quả báo

Giả như bạn đang hưởng an nhàn, giàu sang, bỗng nhiên bạn làm ăn lụi bại, có thể bị phá sản. Điều đó chắc hẳn khiến bạn khụy lụy kinh tế. Nó còn tạo ra một cú sốc tinh thần rất lớn cho bạn về mọi mặt. Nếu khi xưa bạn giàu; bạn khinh bỉ, chê bai người nghèo thì khi này bạn đang nghèo như họ… Đó là quả báo! Nếu khi xưa bạn giàu, bạn thấy người đói rách mà thương cảm, cho họ miếng cơm manh áo… Lúc này có thể họ sẽ là những người bạn tốt của bạn. Vả chăng, bạn sẽ gặp được một người quyền lực giúp bạn thoát nạn, như lúc bạn giúp một người đói khát một bữa ăn! Đó là phước báo!

“Quan Âm Bồ Tát” của Tây Du Ký 1986: Sống an yên, độc thân ở tuổi U80
Thầy tử vi bật mí: 3 con giáp vướng sao xấu, hạn chế đầu tư làm ăn kẻo dễ bị lừa gạt
Thực hư chuyện 2 đứa trẻ nhớ được tiền kiếp của mình ở Phú Thọ
Giúp người cũng chính là giúp mình!
Giúp người cũng chính là giúp mình!

Người nghèo hèn có thể đổi vận nhờ phước báo

Trong “Địa Tạng kinh” có giảng: Con người đã rơi vào “tam ác đạo” (ba đường ác: địa ngục, súc sinh, ngạ quỷ) rồi, thì sẽ luân chuyển trong tam ác đạo. Vào địa ngục làm quỷ đói rồi, làm súc sinh rồi, mới được làm người. Vậy khi làm người rồi, lại không có phước báo, thì nghèo khó thấp hèn. Nếu không tạo được phước báo, rồi lại rớt xuống địa ngục. Điều này rất đáng thương!

Đã đọa địa ngục rồi...
Đã đọa địa ngục rồi… phải làm quỷ đói, phải làm súc sinh…đó là quả báo!

Giả như bạn quá nghèo, nghèo tới nỗi chẳng đủ ăn đủ mặc. Bạn gặp một em bé sắp chết vì đói rét. Bạn rất muốn giúp em, nhưng bạn chẳng có gì? Thực ra bạn có rất nhiều để cho em bé! Đó là một vòng tay ấm áp của bạn. Đó là tấm lòng thương cảm,chở che, kêu gọi người khác giúp đỡ. Đó là lời cầu nguyện chư Phật gia hộ cho em… Có thể chính bạn cũng được giúp đỡ! Lỡ chẳng may vì cứu em mà bạn khổ? đem phước ấy mà đặt bàn cân với nghiệp báo, há chẳng bằng lên ư!

Cái thiện xuất phát từ trong tâm
Cái thiện xuất phát từ trong tâm…

Hành thiện, cốt ở tâm mình đó bạn!

Nếu làm việc thiện mà không xuất phát tự tâm thì tự trong lòng mình chưa thoải mái. Tâm mình chưa thoải mái thì bạn đang tự lìa xa chính mình rồi…

NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT!

NAM MÔ PHẬT BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI!

(H.P. Theo diễn đàn phật pháp)

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *