Phú Thọ: Quy định đối với tất cả các trường hợp đến/trở về từ ngoại tỉnh

Ngày 31/12/2021, Chủ tịch UBND tỉnh ký ban hành Văn bản số 6032/UBND-KGVX về việc tăng cường công tác kiểm soát dịch COVID-19 và các biến thể mới trên địa bàn tỉnh.

Văn bản nêu rõ: Trong những ngày vừa qua số ca mắc mới trên địa bàn tỉnh đã tăng trở lại với trung bình 50 ca/ngày, trong đó trên 50% số ca mắc mới là các ca bệnh được phát hiện trong cộng đồng. Thực hiện Công điện số 1792/CĐ-TTg ngày 23/12/2021, số 1815/CĐ-TTg ngày 26/12/2021 của Thủ tướng Chính phủ, nhằm đảm bảo duy trì và kiểm soát có hiệu quả không để dịch COVID-19 lan rộng trên địa bàn; Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các Thủ trưởng các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành, thị chỉ đạo thực hiện nghiêm một số nội dung sau:

1. Tất cả các trường hợp đến/trở về từ ngoại tỉnh có lưu trú lại phải thực hiện khai báo y tế với chính quyền cơ sở hoặc Trạm Y tế xã, phường, thị trấn nơi lưu trú để được áp dụng các biện pháp phòng chống dịch phù hợp với từng cấp độ dịch, cụ thể như sau:

– Đối với người đến trở về từ các xã thuộc cấp độ 1, cấp độ 2: Chủ động tự theo dõi sức khỏe 7 ngày kể từ ngày trở về địa bàn tỉnh. Khuyến khích tự thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên.

– Đối với người đến/trở về từ các xã thuộc cấp độ 3, cấp độ 4: Phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên. Trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm, phải được xét nghiệm do nhân viên y tế thực hiện hoặc tự thực hiện xét nghiệm dưới sự giám sát của nhân viên y tế, cá nhân tự chi trả chi phí. Đồng thời:

Bài kinh Di Giáo - Lời di huấn cuối cùng của Đức Phật trước khi nhập Niết Bàn
Chuyện tượng đất cầu xin Phật Tổ làm người, nếu vượt qua khỏi vòng tròn khổ ải sẽ tiến đến bến bờ an lạc
Đời có 4 việc Đức Phật phải bó tay bất lực: Đừng phí hoài mâm cao cỗ đầy kẻo thu về tay trắng

+ Tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 07 ngày kể từ ngày đến trở về địa phương đối với các trường hợp tiêm đã tiêm đủ 2 liều vắc xin. Cơ quan y tế lấy mẫu xét nghiệm 2 lần, trong đó lần thứ 2 xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR; cá nhân tự chi trả phí xét nghiệm.

+ Cách ly tại nhà, nơi lưu trú 07 ngày kể từ ngày đến/ trở về địa phương đối với các trường hợp chưa tiêm đủ 2 liều vắc xin, sau đó tự theo dõi sức khỏe trong 07 ngày tiếp theo. Cơ quan y tế lấy mẫu xét nghiệm 2 lần, trong đó lần thứ 2 xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR; cá nhân tự chi trả phí xét nghiệm.

– Các trường hợp đến/trở về từ ngoại tỉnh trong ngày, không lưu trú lại phải thực hiện khai báo y tế bằng quét mã QR-code tại các địa điểm đến để phục vụ công tác truy vết, phòng dịch.

3 kiểu người càng gặp càng không nên đối xử tử tế, 3 kiểu người phải tránh kết giao, bạn đã biết hết chưa?
Nhà có 4 phước dày: Không thịnh vượng cũng phú quý, con cháu toàn người xuất chúng
Nhân quả báo ứng: 6 nghề không nên làm để tránh tạo nghiệp, mất hết phúc lộc, kiểu gì cũng bị quả báo

Ảnh minh họa

2. Tổ chức tiêm vét vắc xin với hình thức đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng thuộc nhóm nguy cơ cao; thực hiện tiêm vắc xin tại nhà, bảo đảm không để sót các trường hợp nguy cơ cao mà không được tiêm vắc xin đầy đủ (trừ trường hợp chống chỉ định), đặc biệt là những người không di chuyển được. Đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin, hoàn thành tiêm mũi 2 cho người từ 18 tuổi trở lên, trẻ em từ 12-18 tuổi theo yêu cầu và tiến độ phân bổ vắc xin của Bộ Y tế; khẩn trương triển khai kế hoạch tiêm bổ sung, tiêm nhắc lại cho các đối tượng nguy cơ cao theo hướng dẫn.

3. Tích cực quản lý người có nguy cơ cao trên địa bàn để giảm thiểu tối đa nguy cơ chuyển nặng và tử vong do COVID-19. Chủ động rà soát, lập danh sách các nhóm đối tượng nguy cơ cao để tổ chức chăm sóc, phân loại, đánh giá, chuyển tuyến điều trị kịp thời. Đối với các F0 mới được phát hiện, phải thực hiện theo dõi sức khỏe, giám sát chặt chẽ, hiệu quả; xử lý và điều trị ngay từ sớm theo đúng hướng dẫn phân loại nguy cơ, đảm bảo mọi bệnh nhân phải được tiếp cận với thuốc kháng vi rút.

4. Tăng cường truyền thông về các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, đặc biệt là trong dịp Tết Dương lịch 2022, Tết Nguyên đán Nhâm Dần để người dân hạn tối đa việc di chuyển đến những vùng đang có dịch. UBND các huyện, thành, thị hạn chế tổ chức các hoạt động tập trung đông người, nhất là vào dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán để phòng, chống dịch.

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *