Phụ nữ sợ cô đơn xưa lắm rồi, bây giờ phụ nữ n.ghiện cô đơn còn hơn đàn ông n.ghiện t.huốc p.hiện!

Đàn ông ưu tú vì họ cô đơn, đàn bà cô đơn vì họ ưu tú. Nhưng khi có quá nhiều người đàn bà ưu tú ở thời hiện đại cùng thèm khát được cô đơn, thì người ta sẽ phải đặt câu hỏi: “Đấy là chuyện đáng mừng, hay đáng lo?”

“Chẳng ai thích cô đơn cả!” – Từ bỏ suy nghĩ ấy đi vì bây giờ cô đơn không phải là chuyện thích hay không thích, cô đơn là một nhu cầu. Lạ kỳ thay, phụ nữ- “giống loài” được mặc định luôn cần được yêu thương, che chở, lại vô tình đứng đầu bảng danh sách những người có nhu cầu cô đơn.

Phụ nữ là “giống loài” đang dẫn đầu danh sách có nhu cầu cô đơn

Khoan đã, nhưng mà “cô đơn” là gì? Cô đơn là một trạng thái cảm xúc khi mà con người ta cảm thấy trống trải, lạc lõng, bơ vơ, không cách nào kết nối được với thế giới, với mọi người. Mà có lẽ, chẳng cần cắt nghĩa, ai mà không biết “cô đơn” là gì. Nhất là phụ nữ – những sinh linh nhạy cảm và có tâm hồn vô cùng mong manh.

Càng ngày càng nhiều phụ nữ thú nhận: “Tôi n.ghiện cô đơn!”

Thế mà, cũng chính những sinh linh ấy lại bị n.ghiện…cô đơn. Trong vòng 30 năm trở lại đây, tỉ lệ phụ nữ kết hôn muộn ở Châu Á đã tăng lên gấp 6 lần. Ở Mỹ và Anh, tỉ lệ phụ nữ kết hôn sau 35 tuổi là 20%. Ở Đài Loan, con số này đã chạm mốc 40%, tức là gần một nửa phụ nữ ở quốc gia này đang…ế. Riêng ở Việt Nam, độ tuổi kết hôn trung bình của phụ nữ hiện nay là 26,4 tuổi, trong khi chỉ vài năm trước đó người ta còn mải lo tảo hôn, lo chặn đám cưới chui của các cô dâu chưa đủ 18 tuổi. Ấy là còn chưa tính số những chị em còn chẳng thèm có người yêu chứ đừng nói đến chuyện kết hôn.

Phụ nữ “ế” đang thống trị thế giới

 

Thôi thì rõ mười mươi là nhu cầu cô đơn của phụ nữ hiện đại càng ngày càng cao rồi, nhưng biểu hiện của nhu cầu đấy thế nào? Có thể kể ra vài biểu hiện điển hình như sau: vượt ngưỡng 22 tuổi nhưng chẳng tha thiết yêu đương gì; tâm đắc chân lý “ở vậy nuôi thân béo mầm”; thích làm mọi thứ một mình, đi chơi một mình, cà phê một mình, shopping một mình, xem phim một mình, đi hiệu sách một mình, ăn một mình, ngủ một mình, du lịch một mình, bạn một mình nhiều đến nỗi có hai mình bạn thấy…”sai sai”; yêu bản thân, yêu công việc, coi cô đơn là chuyện bình thường vô cùng. Thế rồi “chẳng may” có người yêu nhưng không có một chút mảy may hứng thú với việc tiến đến hôn nhân. Nếu bạn thấy mình trong đấy thì chào mừng gia nhập binh đoàn phụ nữ hiện đại đắm chìm trong nhu cầu cô đơn!

Bạn có phải một phụ nữ n.ghiện cô đơn?

Chẳng khó hiểu vì sao phụ nữ hiện đại lại thèm cô đơn. Nguyên nhân chính là vì phụ nữ ngày càng…hiện đại. Đã hiện đại họ lại còn ưu tú. Thời buổi này, phụ nữthành đạt nhiều vô kể, họ bắt đầu tham vọng hơn về sự nghiệp, về bản thân. Họ không có thời gian cho những thứ như yêu đương, hẹn hò bè bạn. Cuộc sống hối hả cuốn họ đi, áp lực từ công việc khiến họ thèm được một mình, họ không có nhu cầu chia sẻ, vì họ biết chia sẻ cũng không ai hiểu. Sau nữa là vì, có lẽ, cô đơn lâu dần thành…quen. Bên cạnh đó, những nhân tố như mạng xã hội lên ngôi chia cắt kết nối thật, những thú vui của phụ nữ ngày càng đa dạng khiến họ không cần tìm niềm vui trong việc hẹn hò, tiệc tùng, kết bạn, xã hội mở hơn cho phép phụ nữ kết hôn muộn, cho phép phụ nữ làm single mom… Quả là thiên thời, địa lợi, nhân hòa cho một thứ nhu cầu nảy sinh và phát triển.

Đừng lo, vì có cả trăm phụ nữ cũng n.ghiện cô đơn giống bạn

Thế thì phụ nữ n.ghiện cô đơn, rốt cục là chuyện đáng mừng hay đáng lo? Cũng đáng mừng chứ. Vì phụ nữ ngày càng độc lập hơn rồi, họ bắt đầu khao khát những thứ to lớn hơn rồi. Ở trên đỉnh càng cao thì càng cô đơn, phụ nữ cũng bắt đầu chấp nhận trả giá đấy chứ. Nói vui một chút, chẳng phải càng nhiều phụ nữcó nhu cầu cô đơn, bùng nổ dân số càng có cơ hội được ngăn chặn hay sao?

Nhưng thật lòng, tôi nghĩ đấy là chuyện đáng lo. Nhu cầu cô đơn càng lớn, tính kết nối giữa người với người càng cao. Một xã hội rời rạc, tôi nhìn ra cái viễn cảnh chán chường khi người ta thờ ơ với nhau ấy mà phát sợ. Rồi đàn ông sẽ ra sao nếu đàn bà không màng đến họ? Rồi những bản tình ca, những bộ phim lãng mạn sẽ làm ra cho ai xem? Mà hơn ai hết, tôi hiểu rằng có n.ghiện cô đơn không có nghĩa phụ nữ không sợ cô đơn. “Phụ nữ là để yêu”, tôi vẫn nghĩ như vậy, phụ nữ dù ở thời nào thì cũng hãy yêu và được yêu, thế mới hợp đạo lý.

Phụ nữ là để yêu và được yêu!

Suy cho cùng, nhu cầu cô đơn của phụ nữ là một tâm lý bình thường, một hệ quả tất yếu theo quy luật thời đại. Nhưng hãy biết điểm dừng! “Cô đơn” hay “nỗi buồn” cũng giống như một thứ ma túy tinh thần, bạn càng lún sâu, bạn càng khó dứt. Rồi bạn sẽ thấy “chia sẻ” và “kết nối” mới là thứ thật sự đem lại hạnh phúc. Cuộc sống này còn vô vàn thứ tốt đẹp, vô vàn người đang lắng nghe và chờ đợi bạn mở lòng. Tội gì mà cô đơn, chị em nhỉ?

Phan Thanh Nhàn

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *