Người có vận khí tốt, phúc khí lớn sẽ có 7 ĐẶC TRƯNG này!

Phật tử đến chùa cần biết rõ những quy định chung này để tránh mắc sai lầm

Khi vào chùa, Phật tử cần phải tìm hiểu những quy định chung của chùa hay còn được gọi là nội quy hoặc thanh quy của Thiền gia. Bắt buộc Phật tử phải nghiêm chỉnh chấp hành những nội dung đã được đề ra.

Mỗi chùa sẽ có những nội quy/thanh quy khác nhau nhưng tựu trung lại sẽ có những quy định chung liên quan đến các vấn đề như sau:

Nghi Thức Kinh Phước Đức (Kinh Phật Dành Cho Phật Tử Tại Gia Đặc Biệt Là Giới Trẻ)
Thực hiện đúng quy định của nhà chùa là thể hiện sự tôn kính Phật-Pháp-Tăng

– Đường lối sinh hoạt
– Các ban trong chùa như Tri khách, Tri khố…
– Lịch sinh hoạt
– Quy tắc quản lý rác
– Tăng Ni và Phật tử ở chùa
– Phòng khách
– Phòng tắm, nhà vệ sinh
– Thư viện hay phòng học
– Nhà bếp

Ngoài việc nắm vững các nội dung trên, Phật tử cần phải biết các phương hướng làm việc của nhà chùa. Tuy nhiên mỗi chùa sẽ có phương hướng khác nhau, phù hợp với từng pháp môn tu tập của chùa đó.

Song chùa nào cũng quan tâm đến những mặt ứng dụng Phật pháp vào đời sống thực tế, ví dụ như nâng cao tri thức đạo và đời của người xuất gia cũng như người tại gia.

Về cuộc sống thì không chấp nhận lối sống thụ hưởng vật chất. Cần tự mình hài lòng với những chi phí thấp trong cuộc sống. Luôn nâng cao nhận thức và kinh nghiệm sống cho mọi người.

Ý nghĩa Bông hồng cài áo trong mùa báo hiếu
Chùa Hải Đức: Kiến trúc độc đáo cùng câu chuyện kỳ lạ về người cha tiền kiếp
Phật dạy: 4 nỗi khổ lớn nhất của đời người, vượt qua được thì mới mong hậu vận an nhàn, hạnh phúc

Đặc biệt, mỗi chùa sẽ luôn lấy việc thực tập thiền định, giữ gìn đạo đức, siêng năng lao động, thương người nghèo khổ và tự hài lòng với cuộc sống đang có làm nền tảng cho đời sống. Mặt khác, phải giữ gìn nét đẹp trong 3 nghiệp (thân, khẩu, ý)

Do vậy, mọi người đều phải chấp nhận nếp sống thanh bần, chan hòa với thiên nhiên, bảo vệ môi trường sống đang có, gây tạo một lối sống lành mạnh, chân thật, nhiệt tình vì người.

Oai nghi tế hạnh của người Phật tử

Oai nghi tế hạnh là cung cách hành xử đúng mực, đúng pháp, đồng thời thể hiện lòng cung kính, tôn quí đạo giải thoát.
Bởi thế, mỗi Phật tử đến chùa, như một đứa con tìm về ngôi nhà Đạo Pháp. Mỗi khách thập phương tham quan chùa như một người bạn tìm về với chốn bình yên.

Do đó, đối với những người Phật tử tại, việc giữ gìn oai nghi, tế hạnh là điều cần yếu. Đây chính là phương tiện để soi xét lại chính mình và giúp cho mọi người.

Hãy giữ gìn sự oai nghi nơi thờ tự: sống chân thật, hòa ai, lịch sự…

Về cơ bản mọi người phải chân thật, hoà ái và lịch sự đối với mọi người từ trong huynh đệ đạo tràng đến ngoài xã hội. Đặc biệt là tránh tranh cãi phải trái, các ngộ nhận thị phi và phiền phức có thể xảy ra trong quá trình sinh hoạt và tu tập.

Thượng tọa Thích Nhật Từ: 'Cúng dường như ở chùa Ba Vàng là không phù hợp'
Những lời Phật dạy về chữ hiếu, con cái nhớ khắc cốt ghi tâm
Nhà có 4 thứ này là dấu hiệu của phúc - đức - lộc - phát, càng ở càng giàu

Theo lời dạy của Hòa thượng Thích Thanh Từ, tất cả các Phật tử phải tuân thủ giờ giấc sinh hoạt của chùa. Cung kính vâng theo sự hướng dẫn của Quí thầy có trách nhiệm. Khi vào Chánh điện, Thiền đường hoặc Giảng đường, Trai đường phải trang nghiêm xá Phật, xá chư Tổ.

Cố gắng giữ nếp đi nhẹ, nói khẽ, khi ra về phải giữ yên lặng, không bàn tán ồn ào. Đối với giày dép phải sắp xếp ngăn nắp, thứ tự; phân rõ hai bên trái – phải để thuận tiện nhận lại khi ra về.

Đối với những pháp khí trong chùa như Chuông , Mõ, Khánh, Trống, Kẻng…không phận sự thì không được tự tiện đánh, gõ.

Chớ nên nói lời tổn thương
Không tùy tiện sử dụng pháp khí nhà chùa

Nếu trong giờ sinh hoạt tu học như tụng kinh, toạ thiền, thọ trai, nghe pháp… tốt nhất không để chuông điện thoại. Khi có việc cần thiết sử dụng thì phải ra ngoài, tránh gây ảnh hưởng tới bạn đồng tu.

Khi vào, ra khỏi khuôn viên của chùa thì phải tắt máy và dẫn xe vào nơi qui định theo của nhà chùa. Không đem chuyện của người cùng tập tu với mình, đặc biệt là chuyện của nhà chùa ra để bàn tán, thị phi với người bên ngoài.

Những quy định chung khi vào chùa

1. Khi vào chùa, Quý vị đi xe đạp, xe máy hoan hỷ xuống xe tắt máy từ ngoài cổng và gửi xe đúng nơi quy định.

Khái niệm “địa ngục” trong một số kinh sách Phật giáo
Ý nghĩa chắp tay trong nghi thức Phật giáo
Phước đức có bị hết hay không? Biết câu trả lời ta càng choáng váng về những việc mình đã làm

2. Khi đến chùa nên thực hiện nếp sống văn minh: trang phục gọn gàng, nói năng nhỏ nhẹ, lịch sự. Không nói lời có ý xuyên tạc, đả kích và chia rẽ đoàn kết. Không chen lấn xô đẩy. Không vứt rác bừa bãi, bỏ vào thùng rác.

3. Để thể hiện lòng từ bi, quý vị hoan hỷ không được hái hoa, không bẻ cành cây, không trèo cây, leo núi đá. Không bắt cá hay bỏ bất cứ vật gì xuống hồ; không làm hại sanh vật.

4. Không được mang vũ khí, ma túy, chất nổ, chất dễ cháy, rượu bia, súc vật, … và văn hóa phẩm đồi trị vào chùa.

5. Quý vị lễ Phật mang theo vật cúng hoan hỷ đến Bàn Soạn Lễ gặp người phục trách hướng dẫn để tiến lễ. Quý vị có lòng hảo tâm cúng dường Tam Bảo xin gửi vào thùng công đức hoặc liên hệ đến bàn Thư Ký.

6. Để bảo vệ tài sản Tam Bảo, quý vị không leo, trèo, tô, vẽ, khắc, khảm lên cột, tường, tượng Phật, bàn ghế, trống, chuông mõ và các pháp khí khác.

7. Khi lễ Phật: Không đội mũ, không hút thuốc lá. Không thắp nhiều hương (mỗi bình hương chỉ nên thắp một nén nhang).

8.  Không đến gần những khu vực để biển báo cấm và phòng riêng nội tự.

9. Quý vị đến chùa có trẻ nhỏ đi cùng, hoan hỷ giữ trẻ không để chạy nhảy, đùa nghịch, hò hét… Đặc biệt không cho trẻ đến gần khu vực nấu ăn.

10. Không thực hiện bất cứ hoạt động mua bán, bói toán, ăn xin, rải truyền những tờ bướm, tranh ảnh… vụ lợi với mọi hình thức trong khuôn viên chùa mà chưa qua sự xem xét chấp thuận của bổn tự.

11. Khách tham quan hay cư sĩ xin chấp tác phải cử đại diện liên hệ với phòng khách. Mọi thông tin về bổn tự phải đảm bảo tính minh bạch, chính xác.

12. Sử dụng hữu ích, tiết kiệm và bảo vệ tài sản chung.

Đối với những người tham dự các khóa tu ngắn hạn, cần tuân thủ các quy định chung của nhà chùa. Tự bảo vệ tài sản mang theo mình. Các tài sản giá trị nên gửi lại phòng tri khách. Tuân thủ đúng thời khóa sinh hoạt của nhà chùa, góp phần giữ gìn nét thanh tịnh, oai nghi của nơi thờ tự…

Phật tử tham gia khóa tu phải tuân thủ đúng thời khóa và quy định của nhà chùa
Phật tử tham gia khóa tu phải tuân thủ đúng thời khóa và quy định của nhà chùa

Phật tử cần tuân thủ đúng những quy định này để giữ gìn sự tôn nghiêm nơi thờ tự

Trên đây là những lưu ý chính cho các quý vị khi đến chùa. Ngoài ra, mỗi chùa có những quy định riêng, quý vị cần lưu ý kỹ nội quy. Mọi vướng mắc quý vị cần liên hệ phòng tri khách để được chỉ dẫn đúng, tránh những sai lầm đáng tiếc!

Xem thêm:

Năm công đức lễ Phật và lưu ý khi lễ để có phước báo cho người tu bạn có biết?

H.P tổng hợp

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *