Phật tiết lộ ai sẽ là người ban phước giáng họa cho con người

Đức Phật nói về người ban phước giáng họa cho chúng ta, giúp ta có cái nhìn chân thực nhất vệ cuộc sống về việc tại sao ta có cuộc sống nghèo khó hay giàu sang.

Phật nói về người ban phước giáng họa

Thời Đức Phật còn tại thế, vua Ba Tư Nặc khá tò mò muốn hỏi Đức Thế Tôn một câu hỏi mà trong lòng còn nghi vấn mãi. Ngài thưa hỏi:

– Đức Thế Tôn này có phải tất cả Bà La Môn sau khi chết sanh trở lại làm Bà La Môn chăng? Giai cấp Sát Đế Lợi, Tỳ Xá, Thủ  Đà La cũng lại như thế chăng?

 

– Thưa Đại vương, đâu phải như vậy được! Trên đời có 4 hạng người:  Hạng người từ tối vào tối; Hạng người từ tối vào sáng; Hạng người từ sáng vào tối; Hạng người từ sáng vào sáng.

Hạng người từ tối vào tối: Đó là người sinh ra trong gia đình thấp kém, phải đi sống nhờ, ở đợ, làm mướn, có người lại làm nghề đồ tể, lưới cá, giăng bẫy, đổ rác,… Họ sống trong thiếu thốn khi cơm không đủ no, áo không đủ mặc, hay bệnh tật chết yểu, thân thể xấu xí, luôn làm các việc hạ tiện và đi theo kẻ khác làm việc hạ tiện, ấy gọi là tối.

Tượng Phật đá khổng lồ hòa mình với thiên nhiên khiến khách tham quan thán phục - Kết cục lại bị 'quay lưng'!
Vay tiền còn định ăn trộm, vội mang trả lại khi nghe câu chuyện kinh hãi
Phật dạy 7 điều để một người trở nên tốt đẹp, có lòng bao dung

Ở chỗ tối đấy, họ vẫn thân, khẩu, ý đều nghĩ tới việc ác, nhân ấy sau khi vào cõi dữ địa ngục, ngạ quỷ, súc sanh, chịu nhiều khổ báo; giống như người từ tối vào tối, luôn sống trong tối tăm, hắc ám, vô minh, đời này làm ác, đời sau làm ác, không biết tự mình thoát ra. Họ là người từ tối vào tối cũng là vì thế.

Hạng người từ tối vào sáng: Cũng là người cũng sinh ra có hoàn cảnh tương tự như trên, thế nhưng khác ở chỗ dù đang ở trong chỗ tối nhưng người này thân, khẩu, ý luôn hướng tới điều tốt lành, hướng thiện, thích giúp người hoạn nạn.

Do nhân ấy sau khi chết được tái sanh có thể trở lại làm người giàu có, sung sướng; người từ tối vào sáng cũng lại như thế.

Phat noi ve nguoi ban phuoc giang hoa

 Phật nói về người ban phước giáng họa

Hạng người từ sáng vào tối: Là người được sinh ra trong nhà cao quý, cuộc sống giàu có, gia đình nhiều tiền của, thân tướng tốt đẹp, trí tuệ, ấy gọi là người bước ra từ sáng.

Phật dạy về làm việc thiện, giúp đỡ người khác là cách đổi vận tốt nhất
Lời dạy của Đức Phật: 5 bí quyết tạo nên những đứa trẻ tuyệt vời trong tương lai
Tử vi tuần mới từ ngày 20-26/9/2021 của 12 con giáp: Sửu có 1 tuần căng thẳng, tình duyên của tuổi Tỵ khởi sắc

Nhưng càng về sau, thân, khẩu, ý của họ lại hướng tới điều ác, và nhân này khiến họ sau khi chết bị đọa vào ba đường dữ chịu nhiều khổ báo, nếu có được trở lại làm người thì lại sinh ra trong hoàn cảnh khổ cực, nghèo khó; họ được xem là người từ sáng vào tối cũng lại như thế.

Hạng người từ sáng vào sáng: Đó cũng là những người sinh ra trong gia đình hoàn cảnh tượng tư trên khi có cuộc sống sang quý, đời sống vương giả.

Họ dù hoàn cảnh nào cũng có thân, khẩu, ý tốt lành và hay khuyên nhủ mọi người cùng làm theo. Người như vậy sau khi chết do nhân tốt lành đó nên được sanh lên các cõi trời, nếu có được trở lại làm người thì vẫn là người có cuộc sống giàu có, sung sướng; người từ sáng vào sáng cũng lại như thế.

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *