Phật dạy về giấc mơ: Đừng xem thường cõi mộng, giải mã về giấc mơ dữ và lành

Ai trong chúng ta mà chưa từng mơ, có những giấc mơ đáng sợ và giấc mơ đẹp, nghe Phật dạy về giấc mơ để hiểu rõ hơn.

1. Triết lý Phật giáo về giấc mơ

Phat day ve giac mo

Giấc mơ là hiện tượng do tâm thức tạo ra và chúng là những hoạt động của tâm. Tất cả mọi người đều mơ mặc dù một vài người trong số họ không thể nhớ.

Phật dạy về giấc mơ nói rằng mọi thứ trên đời đều huyền ảo như mộng, như bào, như ảnh, như lộ, như điện, không bền lâu, vĩnh hằng. Chính điều này đã hình thành nên tư duy mộng ảo, xem cuộc đời như giấc mộng thoáng qua.

Mộng là những hình ảnh hiện lên trong khi ngủ, ảo là cái không thực, kín đáo, không lộ diện trực tiếp, hư hoặc, đánh lừa cảm giác con người, chỉ sự không có thực, hư ảo của thế gian.

Đôi khi có những giấc mơ là tốt, nhưng đôi khi cũng có những giấc mơ là xấu. Khi chúng ta gặp mộng lành chúng ta cảm thấy hài lòng và vui vẻ nghĩ rằng sẽ có những lợi lạc.

Phản ứng của Đức Phật khi nhận được quả lựu ăn dở khiến mọi người bất ngờ
10 dấu hiệu chứng tỏ bạn có duyên với Phật
Nhìn lại những hình ảnh hiếm hoi về Chùa Hương năm 1927

Nhưng khi chúng ta gặp ác mộng chúng ta cảm thấy không hài lòng và không vui vẻ nghĩ rằng tai họa sẽ xảy ra.

Tất cả mọi người trên thế gian này đều là những con người mơ mộng và họ nhìn thấy thế gian này là thường hằng, bất biến, song những gì xét cơ bản đều là vô thường. Chỉ có những ai thức tỉnh và giác ngộ như chư Phật và chư vị Bồ Tát mới chứng được thực tại.

2. Giấc mơ có ảnh hưởng đến số mệnh con người

Tôi nghĩ rằng mọi người đều rất muốn biết câu trả lời cho câu hỏi “Làm thế nào để có thể kết thúc cuộc sống của mình một cách tốt đẹp ở kiếp này?”.

Trên đời này có những người bẩm sinh đã may mắn, hạnh phúc hoặc mạnh mẽ nhưng có những người thực sự rất khổ cực, tâm lý yêu đuối nên hay nghĩ quẩn, muốn kết thúc cuộc sống nhưng còn nhiều nỗi sợ.

Dưới góc nhìn Phật giáo, người tự tử là người có tội giết người mặc dù mình tự sát vẫn có tội như giết người khác. Thậm chí, tội giết mình còn nặng hơn tội giết người khác.

6 loại phúc đức Đức Phật luôn vun bồi
Ý nghĩa của câu Ta bà ha ở cuối các các câu thần chú
Giải mã ý nghĩa của tượng đức Quan Âm nghìn tay nghìn mắt

Nói cách khác, tự tử là phạm tội sát sinh! Tội nặng nhất trong tội sát sinh! Nếu bạn không tu luyện tốt, làm sao bạn có thể có một kết cục tốt?

Khi bạn ngủ và mơ, bạn có thể niệm Phật liên tục để thoát khỏi cảnh khổ của cuộc sống và để sau này có được kết thúc tốt đẹp chứ đừng làm chuyện dại dột kết thúc cuộc đời.

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *