Phật dạy 7 điều để một người trở nên tốt đẹp, có lòng bao dung

Chúng ta vẫn thường nói với nhau hoặc răn dạy trẻ nhỏ cố gắng trở thành người tốt. Nhưng thế nào là người tốt? Hãy lắng nghe những lời Phật sau đây.

Phúc hậu

Con người nếu có đức hạnh thì không có việc gì không gánh vác được. Nhà Phật lấy phúc làm đầu, ở đầu, làm gì cũng hướng đến cái phúc. Muốn trở thành người tốt chân chính thì trước hết phải có phúc hậu, biết đối đãi với mọi người hòa nhã, thân thiện.

Giữ chữ tín

Người có tín thì vạn người tôn trọng, người bất tín thì vạn người khinh khi. Làm người, lấy chữ tín răn mình, không có dối trá, thất hẹn với người khác chính là điều tốt nhất.

Khoan dung

Có bao nhiêu vị Phật, Bồ Tát?
Ở Việt Nam có một ngôi miếu ‘thoắt ẩn thoắt hiện‘, khách ghé thăm phải canh giờ
Nghi thức tụng kinh A Di Đà Việt nghĩa chuẩn nhất

Khoan dung chính là vĩ đại. Làm người, không nên chấp nhất mà phải có tầm nhìn thoáng rộng, sẵn sàng tha thứ cho sai lầm để giáo hóa cái sai bằng cả tấm lòng

Phat day 7 dieu de mot nguoi tro nen tot dep, co long bao dung

Thành thật

Điều cơ bản này hẳn ai cũng biết, “thật thà là cha giả dối”, làm người phải đàng hoàng, thẳng thắn, kẻ lươn lẹo, dối trá tất bị quả báo.

Ngôi chùa lưu giữ mộc bản kinh Phật khắc trên gỗ thị cổ nhất thế giới
Người khai sinh mai táng “0 đồng”: Là một Phật tử, tu trong chính việc làm thiện nguyện của mình
Chùa Hoằng Phúc – ngôi chùa có lịch sử lâu đời nhất miền Trung

Chính trực

Người sống ở đời phải chính trực, không dèm pha xu nịnh, dám nhìn thẳng vào sự thật, dám đấu tranh vì lẽ công bằng. Ngược lại kẻ lúc nào lẻo mép, nịnh bợ thì sớm muộn cũng sẽ bị người khác quay lưng mà thôi.

Phat day 7 dieu de mot nguoi tro nen tot dep, co long bao dung-Hinh-2

 

“Quan Âm Bồ Tát” của Tây Du Ký 1986: Sống an yên, độc thân ở tuổi U80
Thầy tử vi bật mí: 3 con giáp vướng sao xấu, hạn chế đầu tư làm ăn kẻo dễ bị lừa gạt
Thực hư chuyện 2 đứa trẻ nhớ được tiền kiếp của mình ở Phú Thọ

Kiên trì

Một người tốt theo lời Phật dạu chính là dù cuộc sống có khó khăn đến mấy thì muốn trở thành người tốt phải kiên trì, dũng cảm đối diện chứ đừng nao núng. Chỉ cần bạn tu dưỡng tốt thì công lao sẽ không bao giờ phí cả.

Lương thiện

“Ban ngày không không làm chuyện khuất tất, ban đêm không sợ ma gõ cửa”, nhà Phật hướng thiện, lấy lương tâm làm thước đo của một người tốt. Một người sống phải có sự lương thiện, có như vậy mới mong phúc báo tìm đến mình. Đặc biệt sống lương thiện chính là cách để tích phúc báo cho con cháu đời sau.

Theo Truy Nguyệt/Phunutoday

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *