PH.ẬT DẠ.Y: Dù tâm tốt nhưng nếu vướng vào kh.ẩu ngh.iệp, phúc báo sẽ bị sa s.út

Tâm tốt nhưng miệng lại không tốt, có vinh hoa phú quý rồi cũng m.ất. Từ cái miệng mà ta có thể biết tâm ý và đ.ánh giá được người khác, để có cách ứng xử thích nghi.

Chắc đã không ít lần, các bạn được nghe những lời trong đời:

Người khôn nói ít, nghe nhiều,

Lựa lời đối đáp, lựa điều hỏi han.

Trước người hiền ngõ khôn ngoan,

Nhường trên một bước, rộng đường dễ đi

Chuyện người, chớ nói làm chi,

Chuyện mình, mình biết vậy thì mới khôn.

Của cải dù to lớn như núi, nhưng cái miệng ăn lâu ngày cũng hết. Phước đức dù cực khổ gieo tạo nhiều đời, nhưng do cái miệng tạo n.ghiệp, phê bình, chỉ trích, nói lời á.c… thì trong giây phút cũng có thể tiêu tan. Làm ơn hay bị mắc o.án, cũng do cái miệng nầy hay kể công, mắng nhiếc, nói s.ỉ n.hục người. “Thần khẩu nó hại x.ác phàm, Người nào nói quá h.ọa làm k.hổ thân. Lỡ chân gượng được đỡ lên. Lỡ miệng gây h.ọa phải đền trả thôi”.

Tâm tốt nhưng miệng lại không tốt, vinh hoa phú quý rồi cũng m.ất hết!

1. Nếu bạn nhẫn chịu o.an k.huất thì bạn là người được p.húc b.áo

Người khác n.hục m.ạ bạn, bạn nên coi như được bội phục, người khác làm tổn thương bạn, bạn nên coi như họ đến để thành tựu bạn. Làm tổn thương người khác chính là tiêu xài công đức phát tài của mình, một người tâm địa xấu xa thường làm hại, làm t.ổn t.hương người khác, thì chính là mang tiền đến đưa cho người khác.

Ngược lại, một người có thể n.hẫn n.hục, chính là liên tục thu tiền. Người đại nhẫn giống như mở ngân hàng, có thể thu nạp từ trăm sông.

Trong mấy chục năm của cuộc đời, có rất nhiều chuyện và lời lẽ khiến chúng ta cảm động. Vì thế, chúng ta cũng nên nỗ lực tìm cách khiến người khác cảm động.

2. Trên thế giời này có một loại kinh doanh luôn lỗ vốn, chính là tức g.iận

– Mọi người thường không chịu nhận sai, mọi thứ đều nói là lỗi của người khác, cho rằng mình mới là đúng. Kỳ thực không chịu nhận sai chính là một sai lầm.

Người mình nhận lỗi có thể là bố mẹ, bạn bè, người ngoài xã hội, thậm chí n.hận lỗi với con cái và với cả người đối xử không tốt với mình. Bạn sẽ thấy rằng mình sẽ chẳng mất đi cái gì, mà ngược lại sẽ thấy được sự độ lượng của mình.

Nhẫn lỗi là một phẩm chất tốt, cũng là một loại tu hành.

3. Cái gì cũng không thể nhẫn nại, thành tựu của bạn sẽ bị g.iới h.ạn

N.hẫn n.hịn cũng chính là điều mà con người gọi là bền chí, n.ghị l.ực. Cần phải nhẫn để được vừa lòng đẹp ý, tại sao vậy? Người xưa dạy “một điều nhịn, chín điều lành”,cũng lại nói:“Lùi một bước biển rộng trời cao”.Quả thực, nhẫn nhịn có thể khiến tâm chúng ta trở nên thanh tịnh, khoảng trời trước mặt cũng sẽ trở nên rộng mở bao la.

4. Niệm g.iận vừa khởi lên, triệu cửa n.ghiệp c.hướng liền khai mở

Một khi tâm o.án g.iận vừa khởi lên thì trí tuệ sẽ không còn, lý tính bị che m.ất. Do đó sẽ xử trí theo cảm tính, không chỉ làm tổn thương mình, mà còn hữu ý hoặc vô ý gây thù kết o.án với người khác.

Nếu không thể hóa giải thù o.án, khi nhân duyên chín muồi, báo ứng sẽ hiện ngay trước mắt, oan oan tương báo, quả báo sẽ ngày càng tàn khốc hơn.

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *