Những sai lầm nhiều người thường hay mắc phải khi l.ễ đi chùa

Trong những dịp Đại l.ễ Phật giáo, những ngày đầu tháng, giữa tháng hay đầu năm cuối năm, rất nhiều người đi chùa cầu an, cầu may…Tuy nhiên, có một số lưu ý mà người đi chùa cần nắm rõ, tránh phạm vào đạo lý nhà Phật.

Khi đi chùa, nên ăn mặc lịch sự, kín đáo.

Hạn chế bước vào cửa giữa

Mỗi ngôi chùa sẽ có Tam quan, tức ba cánh cửa. Ngày thường, Tam quan được đóng kín. S.ư thầy và người dân đi lại sẽ đi qua một cánh cửa nhỏ khác. Tam quan chỉ được mở ra vào ngày rằm, ngày mùng 1 hoặc các ngày lễ Tết.

Theo cách giải thích của T.S Đinh Đức Tiến, khoa Lịch sử, trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, Tam quan còn có nghĩa là ba cách nhìn của nhà Phật.

Rất đông người đến chùa vào các ngày lễ
Cổng Tam Quan chùa Linh Ứng

“Tam quan gồm có Trung quan, Giả quan và Không quan. Tam quan là cửa giữa. Bên phải là Giả quan: mọi sự vật trong thế giới chỉ là giả tạo, không có gì tồn tại vĩnh hằng. Bên trái là Không quan, tức khi mọi sự vật m.ất đi, sẽ trở về với hư không và sẽ được sinh ra từ chính cái hư vô ấy và bắt đầu một vòng tuần hoàn mới”.

Người đi chùa nên hạn chế nhất có thể việc bước vào cửa giữa. Cửa này chủ yếu dành cho các vị cao tăng đi lại vào ngày lễ quan trọng.

Ý nghĩa Bông hồng cài áo trong mùa báo hiếu
Chùa Hải Đức: Kiến trúc độc đáo cùng câu chuyện kỳ lạ về người cha tiền kiếp
Phật dạy: 4 nỗi khổ lớn nhất của đời người, vượt qua được thì mới mong hậu vận an nhàn, hạnh phúc

Thứ tự lễ vái

Theo T.S Đinh Đức Tiến, khi mới vào chùa, ban th.ờ đầu tiên người đi lễ cần vào thắp hương là ban th.ờ Đức ông (thường sẽ nằm ở bên tay trái của ngôi chùa (theo hướng kiến trúc của ngôi chùa). Sau đó mới được đi l.ễ vái ở các ban khác.

Ban thờ Đức Ông
Ban thờ Đức Ông

Sau khi đặt lễ ở ban Đức Ông xong, người đi chùa đặt l.ễ lên hương á.n của chính điện, thắp đèn nhang, thỉnh 3 hồi chuông rồi làm l.ễ chư phật, bồ tát.

Khi đi chùa, ban Đức Ông là ban thờ nên đến đầu tiên.

Tiếp đó mới đi thắp hương ở tất cả các ban thờ khác của nhà bái đường. Khi thắp hương lên đều có 3 lễ hay 5 lễ. Nếu chùa nào có điện thờ Mẫu, Tứ Phủ thì đến đó đặt l.ễ, dâng h.ương cầu theo ý nguyện.

Điện thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh ở phủ Tây Hồ (Hà Nội)
Điện thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh ở phủ Tây Hồ (Hà Nội)

Cuối cùng thì l.ễ ở nhà th.ờ tổ (nhà hậu). Cuối buổi l.ễ, sau khi đã l.ễ tạ để hạ l.ễ thì nên đến nhà trai giới hay phòng tiếp khách để thăm hỏi các vị s.ư, tăng trụ trì và có thể tùy tâm công đức.

Thượng tọa Thích Nhật Từ: 'Cúng dường như ở chùa Ba Vàng là không phù hợp'
Những lời Phật dạy về chữ hiếu, con cái nhớ khắc cốt ghi tâm
Nhà có 4 thứ này là dấu hiệu của phúc - đức - lộc - phát, càng ở càng giàu

Ăn mặc

Người đi l.ễ chùa nên chọn trang phục nhã nhặn, sạch sẽ, kín đáo, lịch sự, không mặc váy ngắn, quần cộc, áo xuyên thấu, khêu gợi…

Bởi theo Phật giáo, ăn mặc không đúng chuẩn mực sẽ vừa phạm giới uế tạp Phật đường, vừa phạm giới bất kính, dù người đó có mất công th.ờ c.úng cũng không có ích gì. Ngoài ra, bạn cũng nên mặc trang phục gọn gàng, tiện lợi, tránh rườm rà, gây vướng víu.

Một lưu ý nhỏ khác, nhiều đền chùa có quy định phải tháo bỏ giày dép trước khi vào sắp lễ nên bạn hãy chọn những đôi giày đơn giản, dễ tháo, dễ đi.

Một số điều cần lưu ý khác

– Không được tùy ý làm ồn hoặc nói những lời bất kính đối với Phật, Thánh, cũng không được có thái độ thiếu cung kính như tùy tiện dùng tay chỉ trỏ vào tượng Phật.

– Khi bước đi không nên cắt ngang qua mặt những người đang quỳ lạy.

Khái niệm “địa ngục” trong một số kinh sách Phật giáo
Ý nghĩa chắp tay trong nghi thức Phật giáo
Phước đức có bị hết hay không? Biết câu trả lời ta càng choáng váng về những việc mình đã làm

– Muốn làm l.ễ thì không nên quỳ phía sau những người đang đứng th.ắp hư.ơng. Tùy vào từng môn phái, có thể đứng hoặc quỳ khi làm l.ễ nhưng cần phải lên trước.

Rất đông Phật tử đã đến tham dự lễ tống kim quan
(Ảnh minh họa)

– Không nên lấy lộc để ban th.ờ tại nhà.

– Nhiều người có thói quen mang các đồ ở đình chùa về đặt lên ban th.ờ nhà mình. Điều này là không nên. Đồ đã c.úng rồi không thể c.úng lại, hơn nữa nhiều đồ có chứa trường khí âm, ảnh hưởng xấu đến ban th.ờ.

– Trong giới cấm của nhà Phật có rượu và thuốc lá. Vì vậy, trong l.ễ vật dâng lên ban th.ờ trong chùa không được có những món đồ cấm kỵ này.

Xem thêm:

Tác giả: Hoàng Ngọc

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *