Dựa trên những điều này bạn có thể kiểm soát được mình có phải người tu đúng hay chưa

Những người nóng tính, nhất là phụ nữ cần học những lời Phật dạy này

Trước khi bị kích động bởi những con giận bạn hãy nhớ đến lời Phật dạy: : “Hãy từ bỏ nóng giận thì phiền não sẽ không đến với các người”.

Nếu không học cách kiềm chế và bỏ qua, để sự nóng nảy dẫn dắt con người rất dễ gây ra những hành động sai trái.

Kinh thường nhà Phật gọi ‘tham, sân, si’ chính là tam độc với một con người, nếu không xóa bỏ được tạp niệm, rũ bỏ những phiền não thì con người khó lòng có được cuộc sống an yên, vô ưu.

Khi gặp phải những chuyện không như ý ta thường cáu giận, bất mãn và tỏ thái độ hằn học với sự việc và con người liên quan trực tiếp. Tuy nhiên, việc tức giận sẽ khiến bản thân trở nên vô lý, cố chấp, thậm chí bộc phát những suy nghĩ, lời nói gây nên những hậu quả nghiêm trọng.

Ví dụ như nếu phải liên tục gặp mặt, trò chuyện hay làm việc với một người mình không thích thì tâm bất mãn sẽ đẩy cảm xúc lên mức phẫn nộ, hoặc nếu bị người khác chửi bới, mắng nhiếc hay hạ nhục ta cũng khó lòng kiểm soát được chính mình.

Là phụ nữ, cần biết kiểm soát bản thân
Là phụ nữ, cần biết kiểm soát bản thân

Trước khi bị kích động bởi những con giận bạn hãy nhớ đến lời Phật dạy: : “Hãy từ bỏ nóng giận thì phiền não sẽ không đến với các người”. Không cần biết nguyên do vì sao bạn nóng giận, ai làm bạn nóng giận và sự nóng giận của bạn có hợp lý hay không. Phật chỉ tâm niệm rằng, nóng giận sẽ biến bạn thành một con người khác, đánh mất sự khôn ngoan vốn dĩ mà giải quyết vấn đề một cách mất phương hướng.

Ý nghĩa Bông hồng cài áo trong mùa báo hiếu
Chùa Hải Đức: Kiến trúc độc đáo cùng câu chuyện kỳ lạ về người cha tiền kiếp
Phật dạy: 4 nỗi khổ lớn nhất của đời người, vượt qua được thì mới mong hậu vận an nhàn, hạnh phúc

Thay vì nổi đóa với những gì không hài lòng, bạn hãy học cách kiểm soát cảm xúc. Hãy thẳng thắn nói với đối phương về sự không hài lòng của mình, giúp đối phương hiểu họ đã làm sai điều gì, sai ở đâu với thái độ chân thành, góp ý. Những góp ý thẳng thắn sẽ khiến đối phương dẹp bỏ tự ái cá nhân mà cải thiện hành vi, suy nghĩ của mình, từ đó mối quan hệ giữa người với người sẽ ôn hòa, thân thiện hơn.

Không ít phụ nữ khi nóng giận thường buông những lời thô lỗ, khó nghe khiến người khác tổn thương. Họ chỉ chửi cho thỏa lòng mà không nghĩ rằng, lời nói có trọng lượng của nó, những lời lẽ nặng nề, quá đáng sẽ khiến bạn trở nên xấu xí trong mắt người khác, gây nên ‘khẩu nghiệp’ cho chính mình.

Xin Phật dạy cho chúng con cách kiềm chế cơn nóng giận (ảnh minh họa)
Xin Phật dạy cho chúng con cách kiềm chế cơn nóng giận (ảnh minh họa)

Thay vì gây thù chuốc oán, xát muối vào vết thương hay sai lầm của người khác bạn nên cho đối phương cơ hội thể hiện sự cầu thị, ăn năn. Thái độ hơn thua không khiến con người hoàn thiện hơn, nó chỉ khiến người ta lún sâu vào ‘tham, sân, si’, khiến cuộc đời họ bị nhấn chìm trong bể khổ triền miên.

Là phụ nữ…

Là phụ nữ, muốn an yên hạnh phúc cả đời đừng bao giờ so đo tính toán với phụ nữ khác, đừng ganh tỵ rằng vì sao những người khác lại giàu có hay xinh đẹp hơn mình. ‘Ở trong chăn mới biết chăn có rận’, những gì ta nhìn thấy ở người khác chỉ là bề nổi về cuộc đời họ, những đắng cay tủi khổ thực chất chỉ người trong cuộc mới hiểu rõ.

Thượng tọa Thích Nhật Từ: 'Cúng dường như ở chùa Ba Vàng là không phù hợp'
Những lời Phật dạy về chữ hiếu, con cái nhớ khắc cốt ghi tâm
Nhà có 4 thứ này là dấu hiệu của phúc - đức - lộc - phát, càng ở càng giàu

Là phụ nữ, muốn có hôn nhân viên mãn đừng quá so đo, tính toán thiệt hơn với bạn đời. Hãy trân trọng đối phương, sống chân thành cho hiện tại rồi tương lai viên mãn sẽ tự gõ cửa đời bạn. Cuộc sống là những chuỗi ngày dài, nếu ta thành tâm tích đức, sống chân thành thì hậu vận sẽ sung túc, an nhàn.

Hãy nhớ rằng: Vứt bỏ được sự nóng giận, tâm lý so đo tính toán thì đời người sẽ tự nhiên vô ưu, thanh thản không ngờ.

Xem thêm:

Khái niệm “địa ngục” trong một số kinh sách Phật giáo
Ý nghĩa chắp tay trong nghi thức Phật giáo
Phước đức có bị hết hay không? Biết câu trả lời ta càng choáng váng về những việc mình đã làm

Làm dâu biết ứng xử cao thượng với mẹ chồng theo lời Phật dạy sẽ hạnh phúc

Quỳnh Dương

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *