Những câu hỏi về Đức Phật: Quá bất ngờ vì khám phá hay ho về Ngài, nhất là điều số 11

Những câu hỏi về Đức Phật là những băn khoăn của không ít người quan tâm tới Đạo Phật. Sau khi tìm hiểu chúng ta có cái nhìn bao quát hơn về cuộc đời của Ngài để thấy hình ảnh của Ngài vô cùng gần gũi với tất thảy chúng sinh.

1. Xuất thân của Đức Phật như thế nào?

Đức Phật chính là Thái tử duy nhất của vua Tịnh Phạn và hoàng hậu Ma Da, tên thật là Tất Đạt Đa, thuộc dòng họ Cồ Đàm, Vương tộc Thích Ca, thuộc đẳng cấp Sát đế lợi.

Bảy ngày sau khi Đức Phật đản sinh, hoàng hậu Ma Da từ trần. Khi lớn lên, Ngài đã có tư tưởng muốn thoát ly, tầm đạo nhưng vua cha đã tìm cách để Tất Đạt Đa không vì thế mà bỏ đi Ngai vàng của mình, Ngài sắp xếp tuyển vợ cho con và cuối cùng Thái tử đã cưới công chúa Da Du Đà La – con vua Thiện Giác ở nước Kosala.

2. Vì sao Đức Phật hạ thế trong sắc tướng voi?

 

Việc Đức Phật hạ thế trong sắc tướng voi cũng là vì duyên lành kiếp trước mà thành. Trong một kiếp, Đức Phật là một vị vua anh minh và qua câu chuyện với một chú voi chưa được thuần hóa mà người quản tượng tặng cho mình, Ngài ngộ ra rất nhiều điều về nhân sinh.

Đời người sướng hay khổ, đắng cay hay ngọt bùi đều gói gọn vào điều này
Cộng đồng mạng cả nước cầu nguyện, mong phép màu đến với bé trai 2 tuổi mất tích bí ẩn
Phật dạy: Trong vạn tội lỗi ở đời, tội nào mang mầm họa cho bản thân, hủy hoại phúc báo nhanh nhất

Cuối cùng, Ngài khao khát đạt được giác ngộ trong tương lai và dâng lời cầu nguyện: “Nguyện con sẽ trở nên giống như Đức Phật vì lợi ích của tất cả chúng sinh”. Đây là thời điểm mà Đức Phật phát khởi Bồ đề tâm khi Ngài là một vị vua trong kiếp trước của mình.

Ngài sinh vào ngày rằm tháng 4 năm 624 trước tây lịch (theo Nam tông); mùng 8 tháng 4 (theo Bắc tông) tại vườn Lâm tỳ ni, nước Ca tỳ la vệ.

những câu hỏi về Đức Phật

3. Nguyên nhân khiến đức Phật xuất gia tầm đạo?

Thái tử thấy bốn cảnh: Già, bệnh, chết và vị Tu Sĩ ở bốn cửa thành sau những lần đi dạo:

– Cửa thành phía Đông: Gặp một người già.

Tụng Kinh A Di Đà mỗi ngày, vận mạng sẽ biến đổi theo chiều hướng tốt
Cách cúng Phật hàng ngày tại gia tích nhiều công đức mà ai cũng làm được
Không tùy tiện nói 3 điều này thì bạn sẽ nắm giữ được vận may và phúc khí

– Cửa thành phía Nam: Gặp một người bệnh.

– Cửa thành phía Tây: Gặp một người chết.

– Cửa thành phía Bắc: Gặp một vị Tu sĩ, Ngài không muốn con người chịu nhiều nỗi khổ như vậy và tin rằng sẽ có cách giải thoát cho tất cả chúng sinh khỏi cảnh đó, vì thế Đức Thế Tôn quyết định rời bỏ ngôi báu, cung điện, vợ con…, để lên đường tầm đạo.

4. Đức Phật xuất gia là vô trách nhiệm với vợ con, bất hiếu với cha mẹ?

Sẽ có người cảm thấy tức giận khi biết Thái tử ra đi vào lúc nửa đêm để không cho vợ con mình biết. Hơn nữa, Ngài đã không nghe lời Đức vua để kế vị và trị vì vương quốc khiến người ta nghĩ rằng Ngài là kẻ bất hiếu.

Nếu theo đánh giá chung chung có thể nghĩ là như vậy, nhưng thực tế Ngài cũng đắn đo không ít trước quyết định của mình, cuối cùng không còn cách nào khác, Ngài cũng phải hi sinh chuyện nhỏ để làm việc lớn. Nếu trong vai trò là vua thì Đức Phật có thể cứu giúp được đất nước của mình nhưng khi Ngài xuất gia, thành đạo thì có thể cứu vô số chúng sinh trên Trái đất này.

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *