Nhiều chùa tổ chức đại lễ Phật đản nội bộ

Ảnh hưởng của Covid-19, nhiều chùa ở Thừa Thiên Huế tổ chức đại lễ Phật đản nội bộ giữa tăng ni, không tập trung quá 20 người.

Chùa Diệu Đế nằm trên đường Bạch Đằng là nơi hàng năm Giáo hội Phật giáo Thừa Thiên Huế tổ chức lễ tắm Phật và rước sang tổ đình chùa Từ Đàm trên đường Sư Liễu Quán.

Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng của Covid-19, nghi lễ rước Phật cùng xe hoa với hàng trăm phật tử trên đường phố không diễn ra.

Chùa Diệu Đế trang trí mừng lễ Phật đản. Ảnh: Võ Thạnh

Chùa Diệu Đế trang trí mừng lễ Phật đản. Ảnh: Võ Thạnh

Mừng đại lễ Phật đản Phật lịch 2565, chùa Diệu Đế chỉ làm lễ đài trước khu vực chánh điện, trang trí đèn lồng trong khuôn viên chùa. Hàng ngày, các chư tăng tụng kinh pháp hoa. Nhà chùa chỉ tổ chức lễ Phật đản nội bộ, không tập trung quá 20 người theo công điện phòng dịch Covid-19 của tỉnh.

Lời Phật dạy về kết thiện duyên: Lý giải vì sao có người đi đâu cũng có quý nhân
5 cách tiêu giải nghiệp chướng, thoát khỏi ai oán theo lời Phật dạy
Ngỡ ngàng lý do Đức Phật im lặng 7 tuần sau khi thành đạo

Chùa Từ Đàm nằm trên đường Sư Liễu Quán, nơi đặt trụ sở của Giáo hội Phật giáo Thừa Thiên Huế, cũng tổ chức đại lễ Phật đản nội bộ chư tăng trong chùa, không có sự tham gia của cư sĩ, phật tử. Phật tử được khuyến cáo ở nhà tụng kinh, hạn chế đến chùa.

Hòa thượng Thích Hải Ấn, chủ trì chùa Từ Đàm, cho biết hàng ngày các tăng sẽ thay phiên nhau tụng kinh mừng lễ Phật đản. Trong ngày lễ chính thức (15/4 âm lịch), chư tăng trong Ban trị sự Giáo hội sẽ cử hành lễ tác pháp thọ an cư và kiết giới trường. Các nghi thức lễ Phật đản sẽ được phát trực tuyến trên trang của Giáo hội để phật tử tiện theo dõi.

Lễ đài mừng Phật đản ở chùa Diệu Đế. Ảnh: Võ Thạnh

Lễ đài mừng Phật đản ở chùa Diệu Đế. Ảnh: Võ Thạnh

Trước tình hình Covid-19, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế đã thông báo đến các chùa về kế hoạch tổ chức đại lễ Phật đản Phật lịch 2565. Theo đó, Giáo hội sẽ không lắp đặt 7 đóa sen khổng lồ trên sông Hương như mọi năm, không thả hoa đăng, văn nghệ. Giáo hội sẽ không mời tăng ni các chùa, cư sĩ về tổ đình Từ Đàm tham gia lễ Phật đản, đồng thời khuyến cáo các chùa tổ chức nội bộ, các buổi lễ không tập trung quá 20 người.

Ý nghĩa 6 chữ Om Mani Padme Hum
Người thường hay chia sẻ Phật Pháp cho nhiều người biết được phước báu gì?
Bố bé 8 tuổi về nhà cha mẹ đẻ ở, nhiều người mang hương hoa di ảnh đến tận nhà

Lễ Phật đản (kỷ niệm Đức Phật ra đời) là một trong ba lễ lớn trong năm của đạo Phật gồm: Phật đản, Vu lan, Thành đạo. Trước kia các nước Đông Á thường tổ chức lễ Phật đản vào ngày 8/4 âm lịch. Nhưng tại Đại hội Phật giáo thế giới lần đầu tiên năm 1950, các phái đoàn đến từ 26 quốc gia thành viên đã thống nhất ngày Phật đản quốc tế là rằm tháng 4 âm lịch.

Theo Võ Thạnh/vnexpress.net

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *