Người Mẹ theo Phật giáo dạy con gái 5 bài học để đời, nên biết, mang theo!

Người Mẹ theo Phật giáo dạy con gái 5 bài học để đời, nên biết, mang theo!

Ta vẫn nghe nói, thiên chức của phụ nữ là làm mẹ. Nhưng, trước khi là một người mẹ, chúng ta đã từng là con gái. Nên biết 5 bài học người nữ Phật tử này dạy con để làm hành trang trên bước đường đời!

Tôi là một người mẹ của một cô con gái. Bây giờ tôi có nhiều cơ hội ôn lại kỷ niệm thời thơ ấu của tôi, bằng các cảm xúc của tôi khi lên dốc khi xuống đồi, như đi trên tàu lượn siêu tốc (roller coaster) cùng với con gái tôi. Cũng giống như các cảm xúc mà người mẹ của tôi đi cùng với tôi ngày xưa.

"Kiếp trước tôi đã làm gì mà kiếp này con tôi khổ thế này" (Ảnh minh họa)
Tình yêu thương của người mẹ luôn bao la, vô bờ bến…

Con gái tôi có quá nhiều điểm giống tôi. Điều này làm cho tôi nhớ đến rất nhiều điều mà tôi đã phải chịu đựng, và làm cho tôi nhớ lại nhiều bài học đã làm cho trái tim tôi. Và…tâm hồn tôi tan vỡ. Điều này giúp cho tôi nghĩ đến năm bài học quan trọng mà tôi muốn truyền đạt lại cho con gái tôi.

Con gái tôi biết rằng tôi là một người Phật Tử, vì chúng tôi đã có những cuộc nói chuyện tuyệt vời về Đức Phật. Dường như con tôi đã tin tưởng vào tôi rất nhiều!

Chúng ta là bố mẹ, là một tấm gương mẫu mực cho con cái của chúng ta. Cách cư xử của chúng ta tạo nên tấm gương tốt hoặc xấu. Đấy là những bài học mà chúng ta dạy con cái, qua hành động của chúng ta.

Có thể chúng ta không nhận biết những gì chúng ta đang dạy cho các đứa con bé nhỏ. Tuy nhiên, chúng ta chính là tấm gương mẫu mực to lớn nhất. Bởi vì trong suốt cuộc đời các con chúng ta, chúng sẽ bắt chước phương cách chúng ta giải quyết các trở ngại trong cuộc sống.

Sau đây là 5 bài học quan trọng mà tôi mong muốn con gái tôi học hỏi từ một bà mẹ Phật Giáo (là tôi).

Ý nghĩa Bông hồng cài áo trong mùa báo hiếu
Chùa Hải Đức: Kiến trúc độc đáo cùng câu chuyện kỳ lạ về người cha tiền kiếp
Phật dạy: 4 nỗi khổ lớn nhất của đời người, vượt qua được thì mới mong hậu vận an nhàn, hạnh phúc

1. Hãy đối xử với mọi người bằng sự tử tế và lòng từ bi mà không cần biết người đó đối xử với ta như thế nào. 

Nên đem lòng từ bi đối xử với mọi người (Nguồn: internet)

Thế giới này có rất nhiều loại người khác nhau! Đôi khi chúng ta gặp những người khó khăn. Chúng ta hãy suy nghĩ về người mà chúng ta đang gặp, có thể họ đang có một ngày không được như ý. Cho nên họ đã bực tức, đổ các sự khó chịu của họ ngay lên đầu chúng ta. Vì thế chúng ta đừng xem đó là tư thù cá nhân. Nếu chúng ta có thể giúp cho một người đang cần sự giúp đỡ, dù cho điều này xem ra nhỏ nhoi đến đâu đi nữa, thì đây vẫn là dấu hiệu của lòng từ bi của chúng ta đối với các người chung quanh.

2. Hãy hết lòng yêu thương mọi người và mọi vật. Và, điều quan trọng nhất là yêu thương chính mình.

Đối với người phụ nữ, đây là một điều khó khăn. Đối với những phụ nữ lớn tuổi, chúng ta hiểu rằng khi còn trẻ chúng ta có thể đã nghiêm khắc với chính chúng ta như thế nào. Chúng ta có thể đã gây thương tổn cho chính chúng ta như thế nào. Nếu chúng ta muốn thương yêu một người nào, và chúng ta muốn thành thật thương yêu họ hết lòng, thì trước hết chúng ta phải thương yêu chính bản thân mình. Nếu chúng ta không thể chấp nhận chính mình, và thương yêu chính mình, thì chúng ta không thể nào trao tặng tình thương yêu cao đẹp đến bất cứ người nào khác.

Chấp nhận các khuyết điểm của chúng ta, và học hỏi để hỗ trợ nhiệt tình là một chuyện khó làm. Điều này chỉ xảy ra khi chúng ta xử dụng sự khôn ngoan, và sự chấp nhận chính mình.

Hãy biết chấp nhận! (Nguồn: internet)

Đây là một vai trò, và cũng là một bài học quan trọng cần ghi nhớ cho các bà mẹ. Bởi vì sự thù ghét chính mình được thể hiện qua sự phê bình chính mình (quá gay gắt). Có nghĩa là chúng ta đang làm tấm gương xấu, chế giễu chúng ta và những người khác.

Ba bảo tháp Phật giáo nổi tiếng nhất ba miền Bắc - Trung - Nam
Sau lùm xùm nợ nần, Á hậu Khánh Phương xuống tóc đi tu
Tượng Phật phóng hào quang linh nghiệm ký

3. Chúng ta cần sống hạnh phúc, bởi vì kiếp người không dài!

Hãy tìm hạnh phúc trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Vì hạnh phúc này thì đang ở chung quanh chúng ta. Là một người Phật Tử, chúng ta tập cười châm biếm bản thân mình, và những điều trong cuộc sống mà chúng ta không thể thay đổi. Điều này giúp cho chúng ta có khuynh hướng mỉm cười nhiều hơn. Khi chúng ta chấp nhận những điều về bản thân mà chúng ta không thể thay đổi, và quyết định thương yêu chính mình, chúng ta đang tạo ra tâm bình an, và hạnh phúc. Và rồi ta cho phép dòng sông hạnh phúc nầy lan chảy trong tâm chúng ta. Sau đó, hạnh phúc sẽ ngập tràn ra bên ngoài, và mọi thứ xung quanh chúng ta.

Thời gian chúng ta sống trong cuộc đời này có giới hạn. Chúng ta hãy dành thời gian này để sống, và để chia sẻ hạnh phúc với mọi người.

Nên biết trân trọng chính mình!

4. Ngày mai là kết quả của ngày hôm nay, bổi vì chúng ta giao nhân nào thì gặt quả nấy! 

Mỗi hành động đều tạo ra một phản ứng, tốt hoặc là xấu. Đây là một lý thuyết đơn giản. Tuy nhiên, lại rất là mạnh mẽ. Tất cả mọi điều chúng ta làm ngày hôm nay, sẽ mang lại kết quả cho chúng ta vào ngày mai, hoặc là vào nhiều năm sau nầy. Chúng ta đừng quên rằng kết quả từ những hạt giống mà chúng ta đã gieo trồng – tốt hoặc xấu – chính là kết quả từ sự chọn lựa của chúng ta.

5. Mẹ thương yêu con trong kiếp này và trong các kiếp tiếp. Con hãy nhớ rằng, đừng tiếc thương khi mẹ ra đi. Bởi vì mẹ hãy còn ở quanh đây… và mẹ sẽ còn gặp lại con lần nữa!

Hãy sống trong hiện tại!
Đời vô thường, hãy sống trong hiện tại!

Một trong những niềm tin trong Đạo Phật là sự tái sinh. Chúng ta sẽ tiếp tục tái sinh, cho đến khi nào chúng ta trả xong hết nghiệp…

Khái niệm “địa ngục” trong một số kinh sách Phật giáo
Ý nghĩa chắp tay trong nghi thức Phật giáo
Phước đức có bị hết hay không? Biết câu trả lời ta càng choáng váng về những việc mình đã làm

Mẹ sẽ chẳng bao giờ rời xa con đâu! Nói một cách đơn giản, khi mẹ ra đi, mẹ sẽ chuyển hóa thành một người khác. Và, con luôn luôn nhớ rằng, mẹ thương yêu con nhiều lắm. Trái tim mẹ luôn sẵn sàng chia sẻ niềm vui, nỗi buồn của con, cho dù con là ai và ở đâu.

Con mãi là đứa con bé nhỏ của mẹ!

Xem thêm tâm sự của người mẹ:

Người mẹ phương Tây có con trai xuất gia chia sẻ nỗi lòng sau 5 năm xa cách

Câu chuyện luân hồi: Họa gia Hoàng Đình Kiên lần theo con đường trong mơ tìm lại người mẹ kiếp trước

Theo Nguyễn Văn Tiến (dịch)

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *