Nên biết chết là sự chuyển sinh và diễn biến vòng tương tục của kiếp nhân sinh

Ngư dân đánh cá có nên chuyển nghề và sám hối tội sát sanh?

Nhân mùa bão lũ và hậu quả thiên tai của làng chài ven biển, xin trích dẫn câu hỏi của một ngư dân. Câu trả lời của quý thầy không chỉ hữu ích cho ngư dân mà hướng tới tất cả chúng ta. Những nhân chứng cụ thể trong câu chuyện đáng để chúng ta suy nghĩ về nghiệp quả của mình.

...
Ngư dân đánh cá có nên chuyển nghề và sám hối tội sát sanh?

Phật tử hỏi:

Gia đình con làm nghề đánh cá đã nhiều năm… Một lần giữa biển khơi con tưởng đã bị sóng to nhấn chìm. Nhưng, ngay lúc đó, con niệm danh hiệu Quán Thế Âm theo lời má con dạy ngày xưa. Lúc ấy con cũng không phải là phật tử và không tin Phật pháp gì nhiều. Con thoát chết và từ đó con quy y Tam bảo. Ngày ngày trên tàu con đều lễ lạy Bồ tát Quán Thế Âm và niệm Chú Đại Bi.

Ngư dân nên làm gì để tránh nghiệp sát sanh?
Ngư dân nên làm gì để tránh nghiệp sát sanh?

Từ ngày quy y con không hề giết cá sống, chỉ ăn cá và hải sản chết mà thôi. Con cũng trăn trở về nghề đánh bắt cá vì thấy bấp bênh. Con biết, làm nghề này vì mắc nghiệp sát sinh. Tuy vậy, con cũng chẳng biết làm gì để sống…

Quý thầy đáp:

Nếu trong các loài cá mà bạn bắt được đem bán cho người đời ăn thịt, lỡ có con cá nào đó là Bồ tát, là La hán, hoặc gần nhất là ông bà cha mẹ của bạn chuyển thế thì bạn nghĩ sao? Có nên ăn thịt sinh linh không?

Trong Kinh Phạm Võng, Đức Phật khuyên các phật tử không cất chứa những binh khí, như dao, gậy, cung tên, giáo mác, cùng những dụng cụ sát sinh như chài, lưới, rập bẫy… Là phật tử dù cho có người giết cha mẹ còn không báo thù, huống chi giết tất cả chúng sinh. Không được cất chứa những khí cụ sát sinh (Trang 29,30 – Bản dịch HT.Thích Trí Tịnh).

Triết lý của Phật về cách sống: Ở đời đừng quá sân si, không biết gì thì nên im lặng
Lễ Phật là pháp sám hối đặt biệt nhất
Hình ảnh Chùa Hương sẵn sàng cho ngày đón khách chính thức
...
Cá có thể là chuyển thế của người thân

 

 

 

Rất nhiều người đã từ bỏ nghề chài lưới, hướng về Phật đạo

Tai Quan Âm Tu viện, có nhiều tăng ni con cháu của các ngư phủ, xuất thân từ làng chài Gio Linh, Quảng Trị. Ví như Thầy Đức Hải, Thầy Đức Thuần là học trò của Sư. Riêng Thầy Đức Hải là thị giả, hiện đang học Trường Trung cấp Phật học tỉnh Đồng Nai rất giỏi. Khi các thầy đi tu, cha mẹ các thầy cũng tu tại gia và lần lượt bỏ nghề ngư phủ. Họ tìm cách làm ăn mới, tin tưởng Phật Pháp, tin vào sự tu hành hiệu quả của các thầy.

Năm 1974, một số đông gia đình ở xã Định Trung, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre đã quy y Tam Bảo. Trong đó có ông Hai Trừ, Thầy Tư Niên. Sau khi quy y, các vị tìm cách bỏ nghề đáng bắt cá xa bờ. Họ tại Phương Lâm, tức cây số 125, hiện nay là huyện Tân Phú. Từ đây, họ sanh cơ lập nghiệp làm vườn, làm nghề may, mua bán, làm rẫy, làm ruộng nuôi gia đình. Nghề đánh bắt cá đã vĩnh viễn rời xa họ.

Niệm danh hiệu Ngài Địa Tạng Bồ tát - sanh con dễ nuôi
Bài văn khấn Tết Hàn Thực 2022 chi tiết nhất
Vương quốc Phật giáo đã biến mất - Vùng Khotan cổ đại

 

Bỏ nghiệp sát, được siêu thoát

Ông Gian Văn Diện, quê ở Cần Đước, Long An làm nghề đồ tể từ đời ông đền đời cha, “thuộc diện cha truyền con nối”. Đến đời ông thì mắc bệnh suyễn. Khi nước lớn thì lên cơn gần như chết ngất từ chiều tối đến nửa đêm mời tỉnh hồn. Ngày nào cũng như ngày nào. Cho đến năm 1962 ông đi theo Thượng tọa Thích Giác Hải, người Cần Giuộc về tu tại Tổ đình Linh Sơn, núi Bồng Lai cầu học đạo và bỏ hẳn nghề đồ tể. Ông được đức Tôn sư ban cho pháp danh là Thích Thiện An.

hãy nói về nỗi khổ của con. Ta sẽ nói cho con biết, điều ác nào đang tồn tại trong con
Nghiệp quả có thể được tiêu trừ nhờ tu hành tinh tấn

Khi xuất gia ông tu rất giỏi. Đến năm 1969, Thầy cho thọ giới Sa di giữ giới tu hành, không trở lại thế túc. Năm 1982 thì thọ giới Tỳ kheo. Đại đức Thích Thiện An tu rất tinh tấn. Ngài được đức Tôn sư cho ở riêng một cái am nhỏ ở chân núi Bồng Lai để sám hối tụng kinh niệm Phật. Từ đó Thầy Thiện An hết bệnh suyễn. Thầy rất hoan hỷ, càng tinh tấn tụng kinh niệm Phật cho đến khi an nhiên viên tịch.

Từ câu chuyện của những ngư dân…

Quý phật tử thuận thành không nên làm việc sát sinh hại mạng nữa. Mỗi lần đánh bắt cá chúng ta sát sinh thật nhiều, kể cả cá lớn, cá bé, cá nhiều trứng. Sát một thành trăm ngàn con, tội một thành ngàn. Vậy đó, quý vị đủ biết nghiệp ác tới đâu rồi!

Giáo lý Phật sẽ làm lợi ích cho hàng triệu triệu con tim hướng về đấng Từ tôn. Chẳng lẽ ta hướng về Phật rồi thôi, không tiến hóa hơn chút nào hay sao?

Phật tử nghiệp thiện nên làm,

Những quy tắc trong kinh doanh theo lời Phật dạy
8 con vật là đệ tử Thần Tài, vào nhà mang may mắn, đừng dại xua đuổi
Phương thức Niệm Phật của Phật giáo Nam Tông và Bắc Tông

Nghiệp ác dứt bỏ tâm an thuận thành.

Chớ nên hại mạng chúng sanh,

Quả kia không khỏi sẵn dành cho ta.

...
Mỗi việc thiện tâm đều mang lại phúc báo

Bên lề lời dạy của quý thầy

Nói việc từ bỏ ngư nghiệp quả khó khăn với nhiều người. Vả chăng, nếu bỏ nghề đánh cá, về đất liền mà vẫn sát sanh thì việc ấy coi như vô lợi. Vậy nên, quý vị nào đủ nghiệp lực từ bỏ nghề, quy y, sống thiện thực rất tốt. Quý vị nào xem việc ấy đến thật khó khăn, có lẽ nên niệm Phật, sám hối và cầu nguyện nhiều hơn!

Xem thêm:

Cầu siêu, phóng sanh: Lợi và hại theo lời dạy của Sư Ông ai cũng nên đọc

Nửa bờ dải đất hình chữ S “oằn mình” chống bão số 10 chiều 15.9

Bão lũ khủng khiếp ở Houston khiến nhiều nhà cửa, chùa chiền và cả thành phố ngập lụt

Hòa thượng Thích Giác Quang

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *