Nghiệp chướng là gì? Giải trừ nghiệp chướng theo lời Phật dạy để lòng thanh thản, đời an vui mãi về sau

 Làm thế nào để giải trừ nghiệp chướng, trút bỏ tội lỗi cho lòng được nhẹ nhàng, thư thái? Hãy nghe lời Phật dạy về cách giải trừ nghiệp chướng giúp đời bớt đau khổ và thêm an vui trong nội dung dưới đây.

1. Nghiệp chướng là gì?

Để biết cách giải trừ nghiệp chướng hiệu quả, trước hết cần hiểu nghiệp chướng là gì và vì sao phải tìm cách hóa giải.

Nghiệp chướng là từ xuất phát từ đạo Phật và được xuất hiện trong bài giảng kinh của Phật giáo. Trong đó nghiệp chướng là từ được ghép từ “nghiệp” và từ “chướng”.

Nghiep chuong la gi

Ở đây, nghiệp có nghĩa là khởi đầu, được tạo ra từ chính những suy nghĩ, tư tưởng, lời nói, hành động… của chúng ta. Nghiệp từ tâm gọi là “ý nghiệp”, nghiệp phát ra từ miệng gọi là “khẩu nghiêp”, nghiệp từ hành động gọi là “thân nghiệp”.

Sau khi tạo nghiệp gây ra kết quả, hậu quả đó cũng được gọi là nghiệp hay nghiệp báo. Nghiệp đã phát sinh có kết quả sẽ sinh ra chướng ngại về sau.

Tượng Phật đá khổng lồ hòa mình với thiên nhiên khiến khách tham quan thán phục - Kết cục lại bị 'quay lưng'!
Vay tiền còn định ăn trộm, vội mang trả lại khi nghe câu chuyện kinh hãi
Phật dạy 7 điều để một người trở nên tốt đẹp, có lòng bao dung

 

Dù từ “chướng” đứng sau nhưng theo nghĩa thì chướng phải có trước, có chướng tứ, có sự tác động từ bên ngoài thì con người ta mới tạo nghiệp.

Nghiệp chướng ở đây không phải là nói về sự thất bại hay việc xấu mà là sự tác động từ bên ngoài tạo ra sự xuất hiện và hình thành của hành động sẽ gây ra hậu quả ảnh hưởng về sau.

Vì thế nghiệp chướng cũng có thể là điều thiện cũng có thể là điều xấu.

Điều thiện được gọi là Thiện nghiệp: Thiện nghiệp có 3 đường là Trời, Người và Atula; Điều xấu có 3 đường là Địa ngục, Ác quỷ và Súc sinh. Cho nên có thể nói rằng, dù là điều thiện hay điều ác đều tạo ra nghiệp.

2. Vì sao cần giải trừ nghiệp chướng?

Phật dạy về làm việc thiện, giúp đỡ người khác là cách đổi vận tốt nhất
Lời dạy của Đức Phật: 5 bí quyết tạo nên những đứa trẻ tuyệt vời trong tương lai
Tử vi tuần mới từ ngày 20-26/9/2021 của 12 con giáp: Sửu có 1 tuần căng thẳng, tình duyên của tuổi Tỵ khởi sắc

bai lay duc Phat

– Theo giáo lý nhà Phật, việc tiêu giải trừ nghiệp sẽ làm cho tâm tính con người được trong sạch, trừ cho hết bụi bặm, tẩy cho hết tội lỗi ở trong đời hiện tại và đồng thời cũng tiêu trừ những tội ác trong những đời quá khứ.

– Tiêu giải nghiệp chướng còn để tìm cách phát triển những đức hạnh cao cả, noi theo những gương mẫu sáng suốt của các bậc Thánh hiền.

– Khi đã giải được nghiệp chướng, lòng sẽ thấy thanh thản, dứt được tội, phước cũng sinh ra, tâm hồn được an yên vui sống.

3. Lời Phật dạy về giải trừ nghiệp chướng

Giai tru nghiep chuong

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *