Ngẫm kỹ 3 bài học nuôi dạy con cái của Đức Phật

Phương pháp dạy của Đức Phật khiến các bậc làm cha làm mẹ sẽ tin tưởng rằng chúng ta gieo vào nơi tâm hồn trẻ còn hạt giống sự từ bi, minh mẫn, những hạt giống của ý thức về mỗi hành động của nó và ảnh hưởng đến người khác.

1. Trung thực và từ bi

Bậc làm cha làm mẹ thay vì dạy cho con mình sự khác biệt giữa đúng và sai thì Phật chỉ nên dạy cho con cái biết ngẫm về những điều có lợi và có hại cho mình và cả cho người khác. Điều này đòi hỏi khả năng nhận thức và lòng bi mẫn. Nền tàng của đạo đức dựa trên việc có lợi hay có hại sẽ giúp đời sống giải thoát khỏi những ý niệm chẳng ăn nhập gì tới hậu quả của việc ta làm.

Ngam ky 3 bai hoc nuoi day con cai cua Duc Phat

Phương pháp dạy của Đức Phật khiến các bậc làm cha làm mẹ sẽ tin tưởng rằng chúng ta gieo vào nơi tâm hồn trẻ còn hạt giống sự từ bi, minh mẫn, những hạt giống của ý thức về mỗi hành động của nó và ảnh hưởng đến người khác. Sức mạnh của sự từ bi sẽ không bao giờ có nếu đứa trẻ chỉ biết nghe lời của người lớn. Những giá trị này phải được thể hiện qua gương của người khác nhất là cha mẹ đứa trẻ.

Ngôi đền “cầu tự” nổi tiếng bậc nhất Việt Nam
Chùa nào có nhiều tượng Phật nhất Việt Nam?
Dấu hiệu của người kiếp trước sống hiền đức, kiếp này hưởng Hồng Phúc Tề Thiên

Cách hành xử của cha mẹ sẽ ảnh hưởng lớn đến sự phát triển đạo đức của con trẻ.

2. Thiền định

Đức Phật nói rằng bậc cha mẹ phải dạy con thiền làm sao để giống nhu đất vậy. Sẽ không cảm thấy phiền vì bất kỳ thứ gì đó đổ lên. Hãy tập thiền như nước, như lửa, như gió, tất cả đều không cảm thấy phiền bởi những cảm giác vui thích hay không vui thích. Thực tập được như nước, như lửa, như gió thì tâm của con sẽ không còn vướng bận gì cả.

3. Tuệ giác

Đứng trước Bồ Tát Quán Thế Âm, chỉ cần nhẩm niệm 3 nguyên tắc này để tai qua nạn khỏi, một đời bình an
Cơ sở tôn giáo đầu tiên tình nguyện làm địa điểm cách ly tập trung phòng, chống dịch COVID-19
Hành thiện dễ dàng hơn với 3 điều được Đức Phật lưu ý sau đây

Đức Phật nói rằng sự hạnh phúc lớn lao nhất đó chính là giác ngộ. Cha mẹ hãy mong con cái mình sẽ tìm thấy sự thảnh thơi, an lạc và an lành trên con đường đi tới thoải thoát giác ngộ.

Theo Truy Nguyệt/Khỏe và đẹp

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *