Những dấu hiệu cho biết kiếp trước bạn có nhiều công tu, kiếp này nhận được nhiều phúc báo, việc dữ hóa lành, tai qua n.ạn khỏi

Năm lý do để bạn gây dựng tài sản theo lời Phật dạy trong Kinh Tăng Chi Bộ

Tính chất bình quân cào bằng của nền kinh tế nguyên thủy từ sớm đã cho thấy sự không phù hợp. Đạo Phật đề cao tính cộng đồng nhưng lại đưa ra năm lý do để bạn nên gây dựng tài sản. 

Con người nhờ lao động sản xuất mà tiến hóa. Của cải tạo ra ngày càng nhiều thì đời sống phát triển hơn. Phật không chỉ khuyến khích bạn làm giàu mà còn chỉ cho bạn cách “làm giàu lành mạnh”.

Ta hãy nghe Phật dạy trong Kinh Tăng Chi Bộ như sau:

...
Này gia chủ, có năm lý do để gầy dựng tài sản. Thế nào là năm?

Một thời, Thế Tôn trú ở Sàvatthi, tại khu vườn ông Anàthapindika. Rồi gia chủ Anàthapindika đi đến. Sau khi đảnh lễ và ngồi xuống một bên. Thế Tôn nói với gia chủ Anàthapindika:

– Này gia chủ, có năm lý do để gây dựng tài sản. Thế nào là năm?

Ở đây, này Gia chủ, vị Thánh đệ tử được tài sản nhờ nỗ lực tinh tấn. Thâu góp với sức mạnh của bàn tay, kiếm được do đổ mồ hôi, thâu được một cách hợp pháp. Tự mình làm an lạc, hoan hỷ. Làm cho cha mẹ, vợ con, người phục vụ, người làm công được an lạc, hoan hỷ. Đây là lý do thứ nhất để gầy dựng tài sản.

Ý nghĩa Bông hồng cài áo trong mùa báo hiếu
Chùa Hải Đức: Kiến trúc độc đáo cùng câu chuyện kỳ lạ về người cha tiền kiếp
Phật dạy: 4 nỗi khổ lớn nhất của đời người, vượt qua được thì mới mong hậu vận an nhàn, hạnh phúc

Lại nữa, này Gia chủ, vị Thánh đệ tử kiếm được tài sản nhờ nỗ lực tinh tấn…. Vị này làm cho bạn bè, thân hữu an lạc, hoan hỷ. Đây là lý do thứ hai để gây dựng tài sản.

Này Gia chủ, vị Thánh đệ tử kiếm được tài sản nhờ nỗ lực tinh tấn…. Các tai họa để trở thành trắng tay bị chặn đứng và vị ấy giữ tài sản được an toàn cho vị ấy. Đây là lý do thứ ba để gầy dựng tài sản.

Lại nữa, này Gia chủ, vị Thánh đệ tử kiếm được tài sản nhờ nỗ lực tinh tấn…. Vị ấy có thể hiến cúng cho bà con, cho khách, cho hương linh đã chết; hiến cúng cho vua và chư Thiên. Đây là lý do thứ tư để gầy dựng tài sản.

Hãy biết bố thí, cúng dường - một trong năm lý do nên gây dựng tài sản
Hãy biết bố thí, cúng dường – một trong năm lý do nên gây dựng tài sản

Này Gia chủ, vị Thánh đệ tử kiếm được tài sản nhờ nỗ lực tinh tấn…. Vị ấy tổ chức cúng dường các vị Sa Môn, Bà La Môn. Sự cúng dường tối thượng này đưa đến phước báu vô lượng ở cõi người, cõi trời. Đây là lý do thứ năm để gầy dựng tài sản.

Ba bảo tháp Phật giáo nổi tiếng nhất ba miền Bắc - Trung - Nam
Sau lùm xùm nợ nần, Á hậu Khánh Phương xuống tóc đi tu
Tượng Phật phóng hào quang linh nghiệm ký

Đó là năm lý do bạn nên gây dựng tài sản.

Như vậy, làm giàu theo lời Đức Phật dạy, không chỉ giúp cho mình mà còn giúp cho muôn người. Làm giàu không chỉ đem lại tiền bạc, vật chất, của cải cho bản thân và xã hội. Làm giàu có thể tạo ra giá trị tinh thần. Khi ta kiếm tiền chân chính mà làm được nhà, tậu được xe, mọi người xung quanh hoan hỷ cùng ta. Một anh giám đốc tài giỏi có thể tạo công ăn việc làm cho nhiều người. Lại cho những người ấy được hưởng chế độ lao động đúng với sự đóng góp của người ấy. Như thế, chẳng những anh giám đốc ấy đã phát triển vững mạnh cho khối tài sản của mình. Anh còn giúp nhiều người gây dựng tài sản của họ, làm giàu cho chính họ.

Những người nghèo khó cần được giúp đỡ là một trong năm lý do để bạn làm giàu
Họ là một trong năm lý do để bạn làm giàu

 

Muốn giúp người nghèo, ta phải có tiền. Muốn hoằng pháp hay chia sẻ giáo lý phật pháp, ta phải có sự hiểu biết và huân tập. Ta chỉ có thể cho đi những gì bản thân ta có. Niềm vui nơi tinh thần cũng vậy. Hãy biết tạo hạnh phúc cho chính mình rồi mới ban vui cho người khác được.

Khái niệm “địa ngục” trong một số kinh sách Phật giáo
Ý nghĩa chắp tay trong nghi thức Phật giáo
Phước đức có bị hết hay không? Biết câu trả lời ta càng choáng váng về những việc mình đã làm

Phật dạy bạn năm lý do gây dựng tài sản, vậy có tài sản rồi bạn sẽ dùng ra sao?

Lại nữa, người đời vẫn nói “tiền không mua được hạnh phúc”. Nhưng với tôi, người biết dùng tiền có thể tạo ra hạnh phúc cho bản thân và người khác.

...
Chớ nên ích kỷ chỉ tạo ra hạnh phúc cho bản thân

Người biết dùng tiền chớ nên ích kỷ chỉ tạo ra hạnh phúc cho bản thân mình. Khi đem niềm vui đến cho người khác là tự nhân đoi niềm vui của mình lên đó. Cho nên, khi mình giàu có, hãy biết bố thí.  Đây cũng là lý do thứ năm mà Đức Phật nhắc đến. Người nên bố thí là những người nghèo khổ hơn mình về vật chất hay tinh thần. Có những người rất giàu có mà không lúc nào được an vui, nghỉ ngơi, bởi họ giàu chưa đúng cách. Có những người nghèo mà vô cùng hạnh phúc về tinh thần. Hãy san sẻ cho nhau để chúng ta thực sự giàu có. Bạn cũng đừng quên hạnh bố thí những bậc cao tăng. Bởi họ là bậc thầy chỉ dạy ta cách làm giàu thực sự!

Xem thêm:

Đức Phật lý giải sự thành công hay thất bại và những lời khuyên dành cho doanh nhân

10 điều Phật dạy người trí tuệ ứng đối với bản thân và xã hội để tránh tạo nghiệp ác

H.P tổng hợp

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *