Câu đối trên chùa phần đa viết bằng chữ Quốc ngữ

Mùa lễ Vu Lan, tới thăm chùa Quán Sứ – Ngôi chùa gìn giữ chánh pháp

Chùa Quán Sứ là ngôi chùa cổ tại số 73 phố Quán Sứ, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội. Chùa Quán Sứ được xây dựng vào thế kỷ XV. Ngày ấy nơi đây thuộc địa phận phường Cổ Vũ, tổng Vĩnh Xương, huyện Thọ Xương.

Nguyên vào giữa thế kỷ XIV đời vua Trần Dụ Tông, triều đình cho dựng một tòa nhà gọi là Quán Sứ để tiếp sứ thần các nước láng giềng Chiêm Thành, Vạn Tượng và Ai Lao sang triều cống Việt Nam. Về sau, sứ thần được nghỉ ngơi luôn ở đây. Để tiện cho việc hành lễ của các sứ thần theo đạo Phật, triều đình cho lập một ngôi chùa trong khuôn viên Quán Sứ. Vì thế, ngôi chùa này được mang tên Chùa Quán Sứ.

Từ xa xưa, đây đã là nơi hành lễ của các sứ thần theo đạo Phật
Từ xa xưa, đây đã là nơi hành lễ của các sứ thần theo đạo Phật

Năm 1934, Tổng hội Phật giáo Bắc Kỳ thành lập và chùa Quán Sứ được chọn làm Trụ sở trung ương. Năm 1942 chùa được thiết kế và xây dựng lại như ngày nay. Từ giữa thế kỷ 20, chùa là Trụ sở chính của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phân viện Nghiên cứu Phật học và Văn phòng tổ chức Phật giáo Châu Á vì hòa bình. Chùa Quán Sứ đã chứng kiến nhiều sự kiện quan trọng, trong đó có sự thống nhất tổ chức Phật giáo trong nước và sự hòa nhập của Phật giáo Việt Nam với Phật giáo thế giới.

Chùa Quán Sứ đã chứng kiến nhiều
Chùa Quán Sứ đã chứng kiến nhiều sự kiện quan trọng trong lịch sử

Tọa lạc trên một tuyến phố trung tâm của thành phố Hà Nội, vào các ngày sóc vọng, các ngày lễ tết, Chùa đón phật tử và khách thập phương đến vãn cảnh, lễ bái rất đông. Chùa là nơi lưu trữ tài liệu, thư tịch Phật giáo và là một trong những trung tâm nghiên cứu, giảng dạy, truyền bá Đạo Phật lớn nhất cả nước.

Rất nhiều tư liệu được lưu trữ ở đây
Rất nhiều tư liệu được lưu trữ ở đây

Có từ lâu đời, chùa Quán Sứ vẫn luôn gìn giữ chính pháp. Đặc biệt nơi đây không thờ Mẫu Tam-Tứ phủ, vì đó là dạng tín ngưỡng bản địa không thuộc Phật giáo. Chùa Quán Sứ cũng là một trong rất ít ngôi chùa ở Việt Nam mà tên chùa cũng như nhiều câu đối đều được viết thuần chữ quốc ngữ…

Câu đối trên chùa phần đa viết bằng chữ Quốc ngữ
Câu đối trên chùa phần đa viết bằng chữ Quốc ngữ

Trước thềm mùa Lễ Vu Lan năm 2017 – Phật lịch 2561, xin ôn lại đôi dòng lịch sử về ngôi chùa này. Vu Lan năm nay, chùa Quán Sứ đã sẵn sàng tiếp đón các lượt khách thăm xa gần.

Vì sao Đức Phật nhập mẫu thai trong hình tướng voi trắng?
3 món nợ từ kiếp trước mà vợ chồng sẽ phải trả hết ở kiếp hiện tại
Đại Bi chú tiếng Việt chuẩn nhất và ý nghĩa 84 câu chú
Thông báo của chùa Quán Sứ về chương trình Nghi Lễ Vu Lan 2017
Thông báo của chùa Quán Sứ về chương trình Nghi Lễ Vu Lan 2017

(theo Nguyễn Bình / Tin Nhanh Online)

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *