Mạng sống con người vô cùng quý giá, nên biết sống có ích, hi sinh vì lẽ phải

Mạng sống con người vô cùng quý giá, nên biết sống có ích, hi sinh vì lẽ phải

Mạng sống con người quý giá vô cùng cho nên xã hội đều có luật pháp hẳn hoi. Luật ấy cốt để trừng trị những ai đánh mắng làm gây thương tích hoặc giết người. Bởi thế cho nên, đã là con người tất nhiên ai cũng tham sống, sợ chết.

Mạng sống quan trọng lắm! Mấy ai không quý thân này? mấy ai không tham sống sợ chết?

Tâm lý ấy phổ biến, đến nỗi nó trở thành bản năng số một của con người. Bản năng thứ hai là sống để hưởng thụ. Bỏ thân mạng vì lẽ phải rất là khó. Vì sao? Vì ai cũng quý trọng thân này, ai cũng tham sống sợ chết. Không ai muốn chết một cách vô lý hoặc chết vì một lý tưởng nào đó nếu không có lợi ích.

Lẽ phải, đứng trên quan điểm Phật giáo mà phân tích thì nó là chân lý của cuộc đời. Làm cách nào để con người biết thương yêu đùm bọc, giúp đỡ, lẫn nhau bằng trái tim hiểu biết nhờ vậy mà giải thoát mọi phiền muộn khổ đau? Chết vì lẽ phải là thực hiện và bảo vệ chân lý lời Phật dạy trên bước đường hoằng hóa. Trên cầu thành Phật dưới cứu độ chúng sinh. Đó là cách thức bảo vệ lẽ phải tối cao nhất trong cuộc đời của người phật tử chân chính.

Đứng về cuộc đời, nó có thể là sự hy sinh cao cả và bảo vệ sự tồn vong của một đất nước. Tất cả vì quyền lợi của một dân tộc và nói chung là của cả toàn thể nhân loại. Nếu thế giới này không có những đất nước vì quyền lợi chung, bảo vệ hòa bình cho nhân loại thì trái đất này sẽ là bãi chiến trường đẫm máu. Bởi vì lòng tham lam và sự ích kỷ của một số người quá cuồng tín.

Lẽ phải thuộc về ai?

Có nhiều người cho rằng lẽ phải thuộc về kẻ chiến thắng và người thua là kẻ nghèo. Nghèo không có quyền nói hay đóng góp một cái gì đó cho kẻ chiến thắng. Đây là quan niệm sai lầm của một số người thiếu hiểu biết. Họ chỉ vì quyền lợi riêng tư mà dùng thế lực để đè bẹp thiên hạ.

Muốn hiểu hết được ý nghĩa sâu xa lời Phật dạy, trước hết ta cần phải nêu ra những tấm gương sáng dám hy sinh thân mạng của mình để bảo vệ đạo và đời được trường tồn. Đời người, cuối cùng rồi ai cũng phải chết chỉ đến sớm hay muộn mà thôi. Nhưng nếu được kết thúc vì mục đích lợi tha hướng thượng sẽ đem lại giá trị thiết thực cho nhân loại. Điều này mang ý nghĩa cao cả vô cùng xứng đáng được tán dương và khen ngợi.

Triết lý của Phật về cách sống: Ở đời đừng quá sân si, không biết gì thì nên im lặng
Lễ Phật là pháp sám hối đặt biệt nhất
Hình ảnh Chùa Hương sẵn sàng cho ngày đón khách chính thức

Trong lịch sử Phật giáo, chúng ta hết sức khâm phục những tấm gương sáng. Đó là Tôn giả Phú Lâu Na có tinh thần học đạo chí thiết và tấm lòng vô ngã vị tha. Ngài muốn đem ánh đạo vàng tới một nước dân chúng sống không biết lẽ phải, tàn nhẫn ác độc.

Đức Phật biết dân ở xứ này khó giáo hóa độ sinh, phải là những người có tấm lòng từ bi rộng lớn và cao cả thì hoạ may mới cảm hoá được họ. Sau một loạt chất vấn thử thách đệ tử của mình, Tôn giả Phú Lâu Na chứng tỏ được khả năng và bản lĩnh của mình qua sự chịu đựng, an nhẫn vô điều kiện.

Dám chết vì lẽ phải” là một điều khó làm vì bản tính con người vốn tham sống, sợ chết

Phật hỏi: “Giả sử người dân nước đó chửi, đánh mắng, ném đá hoặc dùng dao gậy giết ông, thì ông phải đối xử với họ ra sao?” “Nếu họ có chửi hoặc đánh mắng hay ném đá và sau đó có thể dùng dao gậy để giết con thì con sẽ cám ơn họ. Vì nhờ họ mà con tăng thêm khả năng chịu đựng trong hoàn cảnh không được hài lòng vừa ý. Và nếu họ có giết con thì con càng cám ơn họ hơn. Vì họ đã giúp cho con thoát khỏi cái thân nhơ nhớp này”.

Với tấm lòng bao dung và độ lượng đó, tôn giả đã độ được 500 người xuất gia và vô số người quy y Tam bảo phát nguyện gìn giữ năm điều đạo đức.

Niệm danh hiệu Ngài Địa Tạng Bồ tát - sanh con dễ nuôi
Bài văn khấn Tết Hàn Thực 2022 chi tiết nhất
Vương quốc Phật giáo đã biến mất - Vùng Khotan cổ đại

Phật dạy: “Dám chết vì lẽ phải” là một điều khó làm vì bản tính con người vốn tham sống, sợ chết. Điều này cũng không đáng chê trách. Vì mặt khác đức Phật cũng dạy rằng: “Mạng sống con người vô cùng quý giá”. Cho nên, chúng ta phải biết trân trọng nó, gìn giữ nó, bảo vệ nó. Nhưng gặp đúng trường hợp đòi hỏi sự hy sinh mạng sống quý báu này để phục vụ lợi ích cho nhiều người. Một chân lý tuyệt mỹ hoàn hảo hơn thì chúng ta cần phải hy sinh cái ta của mình đi.

Như có một kiếp khi Bồ tát chưa thành Phật. Trên một chiếc thuyền có 500 thương buôn sắp sửa bị một bọn cướp khống chế, hành hung để lấy tài sản, của cải. Bồ tát phải hy sinh thân mạng của mình, nên đã ra tay giết chết bọn cướp kia và cứu được 500 người thương buôn. Về mặt nhân quả giết người Bồ tát sẽ chịu tội oán thù với bọn cướp đó. Về mặt nhân sinh Bồ tát đã giúp cho những người thương nhân, đem hàng hóa của cải để nuôi sống nhiều người dân.

Tinh thần này rất được tán thán và ca ngợi. Vì đó là bảo vệ chân lý là bênh vực cho lẽ phải.

Ngày nay tinh thần này được tiếp tục phát huy qua các chàng hiệp sĩ đường phố, sẵn sàng hy sinh tính mạng của mình để lấy lại tiền bạc của người bị giật bởi những tên cướp khát máu không có tình người trong cuộc sống.

Những quy tắc trong kinh doanh theo lời Phật dạy
8 con vật là đệ tử Thần Tài, vào nhà mang may mắn, đừng dại xua đuổi
Phương thức Niệm Phật của Phật giáo Nam Tông và Bắc Tông
Nếu biết mạng sống là quý giá, nên biết học hai chữ tùy duyên

Chúng ta phải hiểu rằng khi đức Phật liệt sự hy sinh vì lẽ phải là một điều khó làm. Vậy nên chúng ta hãy tùy nhân duyên mà làm những việc lợi ích cho số đông. Điều mà chúng ta đang thực hiện, nó thuộc về sự bất đắc dĩ mà không có sự tính toán. Ta chỉ thấy khổ thì giúp, thấy nguy thì cứu để đem lại lợi ích cho cả cộng đồng.

Mạng sống là quý giá, hãy biết trân trọng!

Làm được việc nghĩa để giúp người cứu vật quả thật là một điều rất khó làm. Ai mà làm được điều đó, chính là những vị Bồ tát đích thực trong hiện tại và mai sau. Nếu chưa làm được việc nghĩa cứu giúp người, trước hết, hãy trân trọng cuộc sống của mình! Mạng sống là vô cùng quý giá, được nương vào thân này, nên sống cho có ích!

Xem thêm:

Cuộc sống vô thường chớ nên vội so sánh mình với người khác

Sống với hai chữ “tùy duyên” – Phần 3

Thích Đạt Ma Phổ Giác

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *