Lời Phật dạy về nghiệp quả: Nỗi đau của kiếp này là nghiệp của kiếp trước

Lời Phật dạy về nghiệp quả là có thật, ác giả ác báo, mọi hành động bạn làm trong kiếp này đều ảnh hưởng trực tiếp đến số mệnh của bạn từ kiếp này qua kiếp khác.

1. Nghiệp quả là gì?

loi phat day ve nghiep qua

Lời Phật dạy về nghiệp quả cho rằng nghiệp là kết quả của đau khổ và hạnh phúc do nghiệp xấu hoặc tốt gây ra.

Quả hạnh của kiếp này đến từ nghiệp tốt của kiếp trước, quả đắng của kiếp này là do nghiệp xấu của kiếp quá khứ. Quả báo từ nghiệp báo, đây là quy luật tự nhiên, gọi là “nghiệp báo quả báo”.

Nghiệp quả hiểu theo một cách đơn giản thì nghiệp quả là kết quả mà ta nhận được khi ta làm một việc gì đó.

Ngoài ra, nghiệp và quả có mối liên hệ mật thiết với với nhau, nghiệp là nhân, quả là phần thưởng, và nhân quả là vòng tuần hoàn liên tục không ngừng.

Triết lý của Phật về cách sống: Ở đời đừng quá sân si, không biết gì thì nên im lặng
Lễ Phật là pháp sám hối đặt biệt nhất
Hình ảnh Chùa Hương sẵn sàng cho ngày đón khách chính thức

Đối với người tu theo đạo Phật, tin vào quả báo của nghiệp là điều vô cùng quan trọng.

Tại sao vô minh và phiền não làm cho chúng ta phải lang thang giữa sự sống và cái chết? Tại sao nghiệp xấu lại khiến cuộc đời cảm thấy cay đắng? Đó là luật nhân quả chi phối.

 

Chỉ khi tin chắc rằng nghiệp quả là có thật thì con người chúng ta mới có thể tự ý thức được việc ngăn ác làm lành, thực sự chịu trách nhiệm về cuộc đời của chính mình.

Mọi người đều quan tâm đến tương lai của chính mình, tại sao họ vẫn cư xử thiếu trách nhiệm?

Nguyên nhân là do họ chưa bao giờ tin vào hậu quả của nghiệp báo nên nảy sinh tâm lý phó mặc, nghĩ rằng mình sẽ là người may mắn thoát khỏi hình phạt của nghiệp quả. Theo thời gian, sự tôn kính đối với luật nhân quả mất dần.

Niệm danh hiệu Ngài Địa Tạng Bồ tát - sanh con dễ nuôi
Bài văn khấn Tết Hàn Thực 2022 chi tiết nhất
Vương quốc Phật giáo đã biến mất - Vùng Khotan cổ đại

Nếu chúng ta chú ý, chúng ta sẽ tìm thấy những trường hợp có thật về luật nhân quả trong cuộc sống nhưng rồi sẽ quên lãng theo thời gian.

Chúng ta thường thường thấy có một số người bề ngoài có vẻ thích nghe lời Phật dạy rồi tin vào nhân quả nhưng vẫn làm những việc xấu xa. Mồm niệm Phật nhưng bụng một bồ dao găm.

Cái gọi là “niềm tin” này chỉ là một thứ trang trí sai lầm giả tạo cho vẻ bề ngoài đáng sợ. Nó cũng cho thấy sự hiểu biết về nghiệp quả của họ là vô cùng hời hợt.

Nhân quả của đạo Phật là thuyết Tam giới, nó không chỉ chạy qua đời sống hiện tại của chúng ta, mà còn chạy qua quá khứ và tương lai, từ kiếp này sang kiếp khác.

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *