Lời Phật dạy: Nhớ 5 điều này chăm người bệnh để họ nhanh khỏe, ta nhận được nhiều phước báo

Theo lời Phật dạy về cách chăm người bệnh gồm 5 bước cụ thể sau đây để biết phải làm gì khi chăm sóc bệnh nhân đúng cách, nhất là lúc mà mạng sống của họ đang phụ thuộc rất lớn vào chúng ta.

Có thể thấy, trong cuộc sống đời thường, không ít lần ta đi chăm người bệnh nhưng vì không thực sự hiểu biết nên ta làm mọi thứ một cách bản năng, thậm chí biết gì làm nấy, có khi còn làm sai, gây hại mà không hề hay biết. Vì thế, đừng bỏ qua những chỉ dẫn giá trị sau đây qua lời Phật dạy nhé:

Lời Phật dạy về cách chăm người bệnh

Theo lời Phật dạy về sức khỏe, đó là yếu tố hết sức quan trọng ảnh hưởng tới toàn bộ cuộc sống của chúng ta và thậm chí tiền cũng chẳng thể nào mua được sức khỏe. Vì thế, Đức Phật không chỉ đi giảng Pháp mà Ngài còn được ca ngợi là một Y vương, là bậc thầy của các thầy thuốc trong việc trị liệu tâm bệnh và thân bệnh của chúng sanh.

Bệnh tật không chừa một ai nên khi có người ốm bệnh, rất cần người ở bên chăm sóc, Đức Phật hiểu điều đó quan trọng đến mức nào nên Ngài cũng rất chú trọng trong việc chỉ dạy các đệ tử của mình biết cách chăm sóc người bệnh.

Theo Kinh Tăng nhất A hàm ghi chép lại rằng, khi Đức Thế Tôn đang ở vườn Cấp Cô Ðộc, rừng Kỳ Đà, nước Xá Vệ, Ngài căn dặn các Tỳ kheo của mình:

Nếu người săn sóc bệnh, thành tựu năm pháp này khiến người bệnh chẳng lành, nằm mãi trên giường chiếu. Thế nào là năm? Ở đây, người khán bệnh không phân biệt thuốc hay; lười biếng, tâm không dũng mãnh; thường ưa sân giận và ưa ngủ nghỉ; vì tham ăn nên coi sóc bệnh nhân không dùng pháp cung dưỡng; cũng không trò chuyện với bệnh nhân.

Phản ứng của Đức Phật khi nhận được quả lựu ăn dở khiến mọi người bất ngờ
10 dấu hiệu chứng tỏ bạn có duyên với Phật
Nhìn lại những hình ảnh hiếm hoi về Chùa Hương năm 1927

Ðó là, Tỳ kheo! Nếu người săn sóc bệnh thành tựu năm pháp này thì bệnh chẳng lành được.

Này Tỳ kheo! Nếu người săn sóc bệnh thành tựu năm pháp này thì người bệnh được lành, chẳng nằm liệt giường chiếu. Thế nào là năm? Ở đây người khán bệnh phân biệt thuốc hay; cũng không lười biếng, dậy trước, nằm sau; thường ưa chuyện vãn, ít ngủ nghỉ; dùng pháp cung dưỡng, không tham ăn uống; chịu thuyết pháp cho bệnh nhân.

Này Tỳ kheo! Ðó là người săn sóc bệnh thành tựu năm pháp này, bệnh có lúc được lành.

Cho nên, các Tỳ kheo! Lúc săn sóc người bệnh thì nên bỏ năm pháp trước, thành tựu năm pháp sau. Như thế, các Tỳ kheo, hãy học điều này.

Bấy giờ các Tỳ kheo nghe Phật dạy xong, vui vẻ vâng làm.

Lời Phật dạy về cách chăm người bệnh

Vì sao Ngài Mục Kiền Liên có thần thông bậc nhất mà lại chết không toàn thây?
Tại sao tụng Chú Đại Bi rồi mới vào thời Kinh?
5 việc làm tích âm đức có thể thay đổi vận mệnh: Làm được một điều cũng chứng minh bạn là người có phúc!

Áp dụng lời Phật dạy để chăm sóc bệnh nhân

Theo lời Phật dạy, người chăm bệnh không phải chỉ hỗ trợ về việc đưa cơm, giúp người bệnh ăn uống như cách chúng ta vẫn làm thông thường mà hơn cả như vậy:

 

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *