Hãy trưởng thành trong cuộc sống!

Lời Phật dạy: Hãy “bán nghèo” để trở nên giàu có bài học cho tất cả chúng ta

Thuở xưa, ở nước Ấn Ðộ, có một trưởng giả rất giàu có nhưng hết sức keo kiệt. Ông ta thường “cắt cổ, lột da” thiên hạ với cách cho vay nặng lời. Tánh ông lại còn hung tợn, tàn ác nữa. Thật đúng với câu “Vi phú bất nhân” ông không có chút từ tâm.

Bán cái nghèo để mua giàu có?
Bán cái nghèo để mua giàu có?

Trong nhà ông có một bà lão bộc, làm công việc nhà quần quật suốt ngày không có một lúc hở tay.

Mỗi khi bà có sơ sót, hay lỡ tay làm hư hỏng việc gì, thì ông miệng chửi, tay đánh không mảy may thương xót. Áo quần không đủ để che kín tấm thân gầy, cháo cơm không đủ làm no dạ dày lép xẹp. Lại còn tuổi già sức yếu mà phải chịu bao nổi nhọc nhằn, vất vả. Vì sức chịu đựng có hạn, nên bà thường bị đau yếu luôn. Có lẽ vì đau khổ quá, cực nhọc quá, nên nhiều khi bỗng không bà rơi nước mắt. Rồi bà khóc thực sự, khóc cho thân thế bị dày vò, khóc cho tình người trọng phú khinh bần của ông.

Ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc!
Nếu tôi giàu có… (Ảnh minh họa)

Một hôm nọ, nhân lúc mang bình ra mé sông múc nước, bà yên tâm tạm ngồi nghỉ chân dưới cội cây bàng. Trong đầu óc bà lúc ấy lại thoáng hiện ra những sự hành hạ, đập đánh, chửi rủa, tàn nhẫn vô lương tâm của ông chủ. Suy ngẫm về cái giá của đời mình, bà rùng mình, tội nghiệp. Bấy giờ bà chán sự sống lắm, một ý nghĩ đen tối thoáng hiện lên, bà muốn quyên sinh.

Bà nghĩ bà phải chết đi, chết để giải quyết tất cả mọi nổi đau khổ. Bà nghĩ những nỗi nọ niềm kia, nghĩ đủ thứ. Nước mắt hai bên khóe tự nhiên ràn rụa tràn ra, lăn dài xuống hai má hóp. Bà để mặc cho hai dòng lệ tự do tuôn chảy không buồn chậm lau. Bà vẫn cố muốn khóc cho thật nhiều, khóc cho hết nưóc mắt để rồi bà chết. Phải rũ hết nợ đời! Sống mà thân xác cũng như linh hồn bị dày vò đày ải quá sức, thì thà chết đi còn hơn…

Bà khóc cho đến đỗi Tôn giả Ca Chiên Diên đi đến tận bên, bà cũng không hay biết gì. Mãi đến lúc Tôn giả cất tiếng hỏi bà mới giật mình.

...
Bà lão khóc than cho số phận của mình. Giá bà giàu có như ông chủ…

– Sao thế? Sao bà khóc lóc quá như thế? Ai ăn hiếp bà, ai hành hạ đánh đập bà?

Phản ứng của Đức Phật khi nhận được quả lựu ăn dở khiến mọi người bất ngờ
10 dấu hiệu chứng tỏ bạn có duyên với Phật
Nhìn lại những hình ảnh hiếm hoi về Chùa Hương năm 1927

Bà vẫn còn nghẹn ngào, không nói được ra lời, chỉ giương đôi mắt mờ lệ nhìn Ngài.

– Tội nghiệp quá! Xem bà nghèo khổ, gian truân quá? Tại sao bà lại ngồi đây một mình mà khóc? Bà cho tôi biết hết nỗi khổ của bà đi…may ra tôi có phương giúp ích phần nào cho bà.

– Bạch Ngài, Ngài xem! Tôi từng này tuổi mà vẫn phải làm tôi mọi cho người ta. Công việc vất vả suốt ngày thâu đêm, lại bị chủ ác nghiệt, bó buộc, đánh đập hành hạ. Thân thể già yếu, nay đau mai mạnh, lại cơm chẳng đủ no, áo không đủ ấm, thì làm sao mà sống cho nổi!

Bà vừa nói vừa khóc trông thảm thiết lắm.

– Tội nghiệp bà nghèo từng này tuổi mà còn phải làm tôi tớ cho người để bị nhiều điều cơ cực, đau đớn. Sao bà không bán quách cái nghèo đi, để đeo nó theo làm gì cho thêm khổ sở?

– Trời ơi! Sao Ngài bảo lạ thế? Ai thèm mua nghèo mà hòng bán?

Bài kinh Di Giáo - Lời di huấn cuối cùng của Đức Phật trước khi nhập Niết Bàn
Chuyện tượng đất cầu xin Phật Tổ làm người, nếu vượt qua khỏi vòng tròn khổ ải sẽ tiến đến bến bờ an lạc
Đời có 4 việc Đức Phật phải bó tay bất lực: Đừng phí hoài mâm cao cỗ đầy kẻo thu về tay trắng

– Bà ạ! Tôi nói thật đấy. Nghèo có thể bán được như thường. Tôi thấy bà khổ sở, tôi khuyên bà bán ngay nó đi. Tôi thương bà, tôi bảo thật đấy. Tôi nói gạt bà có ích lợi gì cho tôi đâu?

Niệm Phật như thế nào cho đúng cách
Bà muốn giàu có? Sao bà không bán quách cái nghèo đi! (Ảnh minh họa)

Nghe giọng nói quả quyết từ gương mặt hiền từ, thành thật của Tôn giả, bà hết sức ngạc nhiên. Bà nhìn Tôn giả trân trân, hồi lâu mới thốt được lời:

– Nếu Ngài có phương kế gì bán được cái nghèo, mong Ngài thương xót chỉ cho. Tôi xin ngậm vành kết cỏ, cảm đội ơn đức suốt đời, không lúc nào quên được.

– Ðược, tôi xin hứa chắc với bà. Nếu bà thật tình muốn bán, bà phải làm đúng y như vậy mới có kết quả tốt đẹp được. Bây giờ bà hãy xuống sông tắm cho thật sạch sẽ…

Bà già vâng lời tôn giả xuống sông tắm rửa sạch sẽ xong xuôi, bà liền đến bên bạch rằng:

– Bây giờ Ngài dạy tôi cách nào để bán?

– Bây giờ bà phải bố thí. Vì Phật đã dạy, pháp bố thí là để cho người vượt khỏi lòng tham lam. Tham lam là cái nhân bần cùng khổ sở. Tôi đã dùng huệ nhãn quan sát thấy bà nhiều kiếp về trước tánh tình tham lam keo kiệt. Kiếp này bà phải chịu quả báo cơ cực nghèo cùn. Muốn hết nghèo cùng bà phải dứt lòng tham lam, còn phải thật hành phương pháp bố thí. Nhân nào thì quả nấy, chắc chắn không sai.

3 kiểu người càng gặp càng không nên đối xử tử tế, 3 kiểu người phải tránh kết giao, bạn đã biết hết chưa?
Nhà có 4 phước dày: Không thịnh vượng cũng phú quý, con cháu toàn người xuất chúng
Nhân quả báo ứng: 6 nghề không nên làm để tránh tạo nghiệp, mất hết phúc lộc, kiểu gì cũng bị quả báo
Hãy bố thí để giàu có
Hãy bố thí để giàu có

– Ðất ơi! Ngài bảo tôi bố thí, bố thí để dứt lòng tham, nhưng tôi có tham hồi nào đâu? Tôi nghèo cùng đến nỗi giơ xương, lòi da như thế này. Tôi phải đào đâu ra của để mà bố thí. Ngài bảo cách nào dù thiên lao vạn khổ gì, già này cũng có thể cố gắng làm được, chớ điều này thì chịu… Đây hiện giờ trong tay chỉ có cái bình này của chủ thôi, tôi mang đi để múc nước về. Nếu có thể bố thí được thì tôi xin bố thí ngay. Bất quá về nhà chủ đánh chút thôi. Miễn giờ đây có thể làm đủ theo ý muốn của Ngài.

– Ấy chết! Của chủ bà đem cho đi, về nhà mất bình chủ bà đánh chửi chịu sao nổi?

– Không sao, thưa Ngài! Già đã chịu đựng quen rồi, không đến nổi gì. Mà già cũng nghĩ liều mạng bất quá chết là cùng.

– Cũng được, miễn có lòng thành kính là được, không luận ít nhiều. Bà hãy đem bình tìm chỗ nước thật trong và thật sạch múc đầy bình đem về đây cho tôi.

Tôn giả Ca Chiên Diên tiếp nhận bình nước sạch do tự tay bà lão múc đem về dâng. Ngài chú nguyện cho bà, lại dạy bà lão nên ăn chay, niệm Phật, làm các công đức…đoạn Ngài hỏi:

...
Bà muốn giàu có? Hãy đem bình tìm chỗ nước thật trong và thật sạch múc đầy bình đem về đây cho tôi!

– Bà có chỗ ở nào thật sạch sẽ không?

– Tội nghiệp quá nhưng bà về nên cố gắng giữ lòng, lo trọn bổn phận, không nên hiềm hận điều gì cả. Tối đến, đợi khi trong nhà ngủ hết, bà hãy lén mở cửa lên nhà trên, vào trong ngồi xếp bằng ngay ngắn niệm Phật. Tâm đừng nghĩ gì khác chỉ nên nhất tâm tưởng Phật mà thôi. Bà nên nhớ thế.

Bọn đầy tớ nhà ông Trưởng giả rạng ngày mở cửa, cả sợ, tri hô lên. Ông Trưởng giả hốt hoảng ba chân bốn cẳng vừa chạy vừa quát:

– Mẹ tớ này sao hôm nay lại trốn lên được đây ngồi chết? Từ trước đến giờ không bao giờ mụ được lên đây cả… Bay đâu, hãy đến gần rờ xem bà ta chết đã lâu chưa? Nếu thiệt chết, hãy cột chân kéo xác bỏ vào rừng cho quạ kên ăn. Mau lên! Không tao đập chết cả lũ bay nữa bây giờ. Mau lên, mau lên.

Bọn đầy tớ lúi húi tìm dây cột chân làm theo lời ông chủ. Nhưng ra khỏi ngõ chúng lại lôi tấm bố đã giấu được đem ra đắp điệm cho bà. Chúng ráp nhau khiêng xác đem bỏ trong rừng lạnh. Lúc bấy giờ bà lão tuy tồi tàn thế, nhưng thần thức của bà đã được sanh lên cõi trời Ðao Lợi. Do nhờ sự chú nguyện của Tôn giả Ca Chiên Diên và nhờ sự cố gắng niệm Phật của bà.

Bấy giờ ở trên cõi Ðao Lợi có một vị Thiên tử vì hết phước báo nên phải hoàn sanh nhân gian. Bà lão nhờ sức trì giới, niệm Phật và công đức bố thí mà được thế vào địa vị ấy…

tại sao...
Tại sao tôi giàu có? (Ảnh minh họa)

Ánh sáng của Chư Thiên chiếu khắp cả khu rừng có tử thi của bà lão bộc làm cho mọi người hết sức kinh dị. Nhà ông Trưởng giả cũng hay, cùng kéo nhau đến xem. Lấy làm lạ, có người đến gần hỏi:

– Ðây là người tớ già của nhà chúng tôi vừa chết, thân thể đã sình trương dơ nhớp. Khi bà còn sống người ta còn ghê tởm ít dám đến gần thay. Phương chi nay bả đã chết rồi có gì quý lạ mà quý vị đến đây rải hoa cúng dường?

Nghe hỏi vị Thiên tử bèn ứng tiếp đáp lời thuật rõ ngọn ngành: Vì nhân duyên gì mình được bỏ thân tôi tớ, sanh làm trời hưởng phước báo vô lượng. Ðoạn vị Thiên tử xây mặt về phía tịnh xá tưởng nghĩ đến Tôn giả Ca Chiên Diên. Rồi vì Chư Thiên quyến thuộc của mình và một số người trần có mặt hôm đó giảng pháp mầu đã lãnh thọ được cho nghe; nào là Luận về pháp bố thí, giữ giới, niệm Phật, lìa dục…

Nếu bạn muốn giàu có
Nếu bạn muốn giàu có, hãy bán cái nghèo đi

Nghe xong, năm trăm vị trời ấy tâm được xa lìa trần cấu, chứng nhãn thanh tịnh, đồng bay về thiên cung. Bấy giờ những người trần có mặt tại đó thảy đều tỉnh ngộ. Ông Trưởng giả bấy giờ mới sáng mắt. Ông hiểu được giá trị của con người không phải ở vật chất mà chính ở tinh thần vậy. Thế là bà lão đã bán được cái nghèo với một giá cao hết sức tưởng tượng, làm thân trời.

Xem thêm lời dạy của Phật về cách để bạn giàu có:

 

Theo Phật giáo Việt Nam

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *