Lời Phật dạy: 4 bí kíp để có cuộc sống vô ưu

Muốn thoát khỏi nỗ s.ợ h.ãi, giày vò trong cuộc sống thì trước hết phải biết s.ợ những điều nên s.ợ.

Con người có nên s.ợ h.ãi không?

Có lẽ ai cũng nhớ đến hình ảnh Đức Phật khi ngồi trên đài sen. Ngài thường đưa tay phải lên ngang tầm n.gực, lòng bàn tay xoay ra phía ngoài, các ngón tay hướng thẳng lên trên. Hành động này của Ngài thể hiện rằng Ngài đã đạt đến cảnh giới, đã được giác ngộ, và chẳng còn điều gì có thể khiến cho Ngài s.ợ h.ãi nữa.

Thế nhưng, trong cuộc sống hàng ngày, nỗi s.ợ h.ãi lại chẳng phải là điều chúng ta cần t.ránh. Ngược lại, trong nhiều trường hợp, nó là 1 điều rất lành mạnh. Tạo hóa cho con người biết sợ, ấy là một bản năng giúp con người tự bảo vệ mình để duy trì giống nòi, không m.ù q.uáng mà tự dấn thân vào những tình huống n.guy h.iểm.

4 cách để cuộc sống không còn lo lắng

Ảnh minh họa.

Hiểu được quy luật của cuộc sống

Cuộc sống là một vòng tròn của quy luật sinh – lão – b.ệnh – t.ử. Dù là ai cũng không thể thoát khỏi điều này, vì thế, được sống trên đời là một may mắn, còn cái c.hết là điều tất yếu, không có gì đ.áng s.ợ.

Hiểu được điều này, cuộc sống dẫu ngắn ngủi thì cũng luôn vui vẻ, ý nghĩa.

Nếu có s.ợ, thì hãy s.ợ rằng ta sống trên đời mà chỉ như tồn tại, chẳng làm được việc gì có ích, chẳng giúp gì được cho ai.

Biết buông bỏ những “vật ngoài thân”

Con người có một nỗi s.ợ thường trực nhất, đó là sợ m.ất những thứ mà mình sở hữu: Từ những tài sản hữu hình như nhà cửa, đất đai, tiền bạc… cho đến danh tiếng, chức vụ.

Có nhiều người vì sợ m.ất đi chúng mà ngày đêm suy tính t.hiệt hơn, nghĩ ra trăm phương ngàn kế, thậm chí không ngại âm mưu hại người để được giàu hơn, nổi tiếng hơn.

Luôn tươi cười vui vẻ mỗi sáng

Nếu buổi sáng bạn ra đường với một khuôn mặt cau có, khó chịu, chắc chắn bạn sẽ có một ngày làm việc không hiệu quả, không việc gì được hoàn thành. Và chính thái độ c.áu k.ỉnh của bạn sẽ có thể khiến những người xung quanh cảm thấy không hài lòng và m.ất tập trung khi làm việc. Thay vào đó, hãy cứ tươi cười vui vẻ lên vì niềm vui bao giờ cũng dễ lây lan và dù ngày hôm ấy có mưa có bão bùng thì chí ít trong lòng bạn cảm thấy hài lòng là được.

Nhìn vào ưu điểm của những người xung quanh

Chúng ta thường có thói quen xét nét, “nhìn mặt bắt hình dong” người khác nên luôn nhìn thấy những điểm x.ấu của người khác. Nếu bạn bình tâm lại và tìm những ưu điểm của người ta thì bạn sẽ thấy chẳng ai hoàn hảo cả, thật ra do bản thân quá k.hắt k.he nên dù họ có tốt đến mấy chúng ta vẫn cứ tự phủ nhận và coi trọng ý kiến của mình là trên hết.

Theo Min/Khỏe Đẹp

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *