Sư ông Nhất Hạnh với Làng Mai

Làng Mai tại Pháp: Trung tâm thiền tập của Phật tử giữa trời Tây

Nếu không có phát kiến địa lý và chiến tranh xâm lược thì Thiên Chúa giáo có đến Việt Nam? Và liệu có không, một Làng Mai trên đất Pháp, và sau đó là cả Mỹ và Úc.

Đó chắc chắn là sản phẩm của sự tiếp xúc vào giao lưu văn hóa Đông – Tây. Kiến tạo địa lý và lịch sử loài người đã tách biệt văn hóa thế giới ra làm hai nửa Đông và Tây. Các nước Công nghiệp Châu Âu rất tham vọng tìm kiếm thị trường và nguyên liệu. Họ đã tiến hành những cuộc thám hiểm cuối thế kỷ XV- đầu thế kỷ XVI. Cùng với xâm lấn thuộc địa là quá trình tiếp xúc Đông – Tây hay sự đan xen văn hóa. Người Châu Âu mang Thiên Chúa giáo đên Việt Nam từ thế kỷ XVII. Họ rút khỏi chiến trường Việt Nam giữa thế kỷ XX. Chưa đầy 30 năm sau, văn hóa Phật giáo từ Việt Nam đã xác lập vị trí tại nước Pháp.

Tổng quan

Làng Mai là một trung tâm thiền tập tọa lạc tại miền Tây Nam nước Pháp được hình thành vào đầu năm 1982. Tên tiếng Pháp của Làng Mai là Village des pruniers, tiếng Anh là Plum Tree Village, gọi tắt là Plum Village. Tên chữ của Làng Mai là Đạo Tràng Mai Thôn.  Phật Tử và khách tham quan có thể đi máy bay đến Bordeaux, sân bay Bordeaux cách Làng Mai 85km. Cách thứ hai là đi đến Paris và đi thêm khoảng 4 giờ trên tàu là đến Làng Mai.

Kết cấu

Tại đây có ba ngôi chùa: Chùa Pháp Vân, Chùa Từ Nghiêm và chùa Cam Lộ. Chùa Pháp Vân là thiền viện dành cho các vị nam xuất gia. Chùa Từ Nghiêm và chùa Cam Lộ là thiền viện dành cho các vị nữ xuất gia.

Trước đây Làng Mai có tên là Làng Hồng vì ở đây có trồng nhiều cây hồng ăn trái. Sau đó 1250 cây mai đã được trồng bằng tiền của các em thiếu nhi gốc Việt Nam về tu học. Tên gọi Làng Mai đã ra đời từ đó.

Thượng tọa Thích Nhật Từ: 'Cúng dường như ở chùa Ba Vàng là không phù hợp'
Những lời Phật dạy về chữ hiếu, con cái nhớ khắc cốt ghi tâm
Nhà có 4 thứ này là dấu hiệu của phúc - đức - lộc - phát, càng ở càng giàu

Chùa Cam Lộ, tên chữ là Mai Hoa Thôn Cam Lộ Tự được hình thành đầu tiên vào tháng 8 năm 1982 tại Xóm Hạ.

Thiền đường Xóm Hạ, Làng Mai
Thiền đường tại Xóm Hạ

Sau đó vài tháng, Xóm Thượng thuộc về Làng Mai. Tại đây hình thành nên chùa Pháp Vân, tên chữ là Thệ Nhật Sơn Pháp Vân Tự

Bình minh trên Xóm Thượng, Làng Mai
Bình minh trên Xóm Thượng

Tới mùa xuân năm 1996, ở đây có thêm xóm Mới với chùa Từ Nghiêm, tên chữ là Thiên Ý Thôn Từ Nghiêm Tự.

Mùa Sen nở bên Xóm Mới
Mùa Sen nở bên Xóm Mới

Do nhu cầu tu tập của thiền sinh ngày càng đông, Làng Mai ngày càng được mở rộng. Chùa Pháp Vân có thêm Xóm Trung, Xóm Đoài, Sơn Hạ. Chùa Từ Nghiêm có thêm Xóm Đầu Thôn, Xóm Lưng Đồi, và Xóm Giếng Thơm. Ngoài ra Chùa Từ Nghiêm còn có  đồi Dương Xuân và suối Dương Xuân. Đây là một niềm vui lớn cho các vị thường trú.

Khái niệm “địa ngục” trong một số kinh sách Phật giáo
Ý nghĩa chắp tay trong nghi thức Phật giáo
Phước đức có bị hết hay không? Biết câu trả lời ta càng choáng váng về những việc mình đã làm

Nhìn lại

Làng Mai đầu tiên không đơn thuần là một ngôi chùa Việt Nam trên mảnh đất Âu châu. Làng Mai tại Pháp đại diện cho Phật Giáo phương Đông ở Phương Tây. Trong Làng Mai ta thấy có văn hóa Ấn Độ, văn hóa Trung Quốc, văn hóa Việt Nam, văn hóa Tây phương. Ở đó có cả một quá trình lan tỏa của đạo Phật suốt hơn 2500 năm tồn tại tính đến nay.

Bởi tính từ bi của Đạo Phật, Làng Mai dễ dàng thích ứng với mọi nền văn hóa. Do đó cũng dễ tiếp nhận những yếu tố văn hóa tương đồng. Nhờ vậy, Làng Mai đã dễ dàng phát triển trên đất Pháp và sau đó là Mỹ, là Úc. Làng Mai tìm về Việt Nam, xuất hiện trên Thái Lan, tương lai sẽ tiếp tục có mặt tại các vùng đất mới…

H.P

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *