Kỳ lạ ngôi chùa cổ 1000 năm, tọa lạc trong lòng hang đ.ộng ở Ninh Bình

Tất cả các ban t.hờ Phật, thờ Mẫu của chùa Bái Đính cổ đều được đặt giữa lòng những sơn động u minh, làm tăng thêm không khí linh t.hiêng và h.uyền bí nơi cửa thiền.

Kỳ lạ ngôi chùa cổ 1000 năm, tọa lạc trong lòng hang động ở Ninh Bình - 1
Chùa Bái Đính cổ (Ninh Bình) có lịch sử hơn 1000 năm, tọa lạc trên một ngọn núi cao thuộc xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn. Không chỉ có kiến trúc cổ độc đáo, ngôi chùa còn có ý nghĩa quan trọng trong lịch sử Phật giáo Việt Nam.
Kỳ lạ ngôi chùa cổ 1000 năm, tọa lạc trong lòng hang động ở Ninh Bình - 2
Tương truyền, vào triều Lý, khi Đức Thánh Nguyễn Minh Không về núi Bái Đính tìm thuốc chữa b.ệnh cho nhà vua, ông đã nhận ra đây là vùng đất tiên cảnh, với thế núi hướng về phía Tây như chầu về đất Phật, rừng núi mênh mông với muôn vàn cây thuốc quý nên q.uyết định dừng chân xây chùa.
Kỳ lạ ngôi chùa cổ 1000 năm, tọa lạc trong lòng hang động ở Ninh Bình - 3
Chùa Bái Đính cổ mang đậm lối kiến trúc thời Lý. Chùa không có những mái chùa cong vút, những trụ cột to lớn, đồ sộ hay thượng điện nguy nga lộng lẫy mà được tạo dựng theo lối kiến trúc chùa động khá phổ biến như các chùa cổ khác ở Ninh Bình.
Kỳ lạ ngôi chùa cổ 1000 năm, tọa lạc trong lòng hang động ở Ninh Bình - 4
Lên thăm hang động ở núi Bái Đính phải bước trên 300 bậc đá, qua cổng tam quan ở lưng chừng núi. Lên hết dốc là tới ngã ba: bên phải là hang sáng thờ Phật và Thần, bên trái là động tối t.hờ Mẫu và Tiên.
Kỳ lạ ngôi chùa cổ 1000 năm, tọa lạc trong lòng hang động ở Ninh Bình - 5
Động Tối  gồm 7 buồng, có hang trên cao, có hang ở dưới sâu. Các hang đều thông nhau qua nhiều ngách đá. Nơi đây là nơi t.hờ Mẫu và Tiên.
Kỳ lạ ngôi chùa cổ 1000 năm, tọa lạc trong lòng hang động ở Ninh Bình - 6
Không gian trang n.ghiêm bên trong lòng hang
Kỳ lạ ngôi chùa cổ 1000 năm, tọa lạc trong lòng hang động ở Ninh Bình - 7
Trong động Tối có giếng ngọc tạo thành do nước lạnh từ trần đ.ộng r.ơi xuống.
Kỳ lạ ngôi chùa cổ 1000 năm, tọa lạc trong lòng hang động ở Ninh Bình - 8
Ngoài khu vực Động Tối, chùa Bái Đính cổ còn có có Hang Sáng nơi thờ Phật. Động thờ Phật của chùa Bái Đính cổ có chiều dài 25m cao 2m.
Kỳ lạ ngôi chùa cổ 1000 năm, tọa lạc trong lòng hang động ở Ninh Bình - 9
B.àn t.hờ Phật được đặt ngay chính giữa hang sơn động.
Kỳ lạ ngôi chùa cổ 1000 năm, tọa lạc trong lòng hang động ở Ninh Bình - 10
Trần hang động đã trở thành những mái chùa kiên cố, che chắn chốn thiêng ngự trị của Phật, của Mẫu đã hàng bao thế kỷ nay.
Kỳ lạ ngôi chùa cổ 1000 năm, tọa lạc trong lòng hang động ở Ninh Bình - 11
Bên trong hang Sáng, các pho tượng được đặt trang hoàng, li.nh t.hiêng
Kỳ lạ ngôi chùa cổ 1000 năm, tọa lạc trong lòng hang động ở Ninh Bình - 12
Đi hết hang Sáng sẽ dẫn đến một sườn thung lũng cây cối xanh tốt, đi hết các bậc đá hiện ra đền thờ Thần Cao Sơn. Đền được xây tựa lưng vào núi, là nơi thờ vị thần cai quản vùng núi Vũ Lâm ở phía Nam kinh đô Hoa Lư xưa.
Kỳ lạ ngôi chùa cổ 1000 năm, tọa lạc trong lòng hang động ở Ninh Bình - 13
Tương truyền, Cao Sơn đại vương là Lạc tướng Vũ Lâm, con thứ 17 vua Lạc Long Quân. Thần Cao Sơn cùng với thần Thiên Tôn và thần Quý Minh là ba vị t.hần t.rấn ngự ở ba cửa ngõ phía tây, đông và nam của cố đô Hoa Lư xưa.
Kỳ lạ ngôi chùa cổ 1000 năm, tọa lạc trong lòng hang động ở Ninh Bình - 14
Vùng núi quanh chùa Bái Đính cổ đã diễn ra nhiều sự kiện oai hùng trong lịch sử Việt Nam. Đây chính là nơi Đinh Tiên Hoàng Đế lập đàn tế trời cầu mưa thuận gió hòa, sau này tiếp tục được vua Quang Trung chọn để làm l.ễ t.ế cờ động viên quân sĩ trước khi ra Thăng Long đại phá quân Thanh.
Kỳ lạ ngôi chùa cổ 1000 năm, tọa lạc trong lòng hang động ở Ninh Bình - 15
Trong k.háng c.hiến chống Pháp – Nhật, vùng núi này thuộc chiến khu Quỳnh Lưu, một căn cứ cách m.ạng quan trọng ở miền Bắc. Năm 1997 chùa Bái Đính cổ đã được công nhận là di tích lịch sử – văn hóa – cách m.ạng cấp quốc gia. Khác với sự uy nghi, tráng lệ của khu chùa Bái Đính mới, chùa Bái Đính cổ lại trầm mạc, tĩnh lặng và li.nh t.hiêng.

Toàn Vũ – Hà Trang

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *