Kỳ lạ hàng nghìn con cá tra kéo đến ‘nương nhờ’ nhà dân và chỉ ăn chay

Một đàn cá tra tự nhiên di cư đến khúc sông thuộc gia đình bà Nguyễn Thị Mai ở ấp Phú Thành, huyện Phú Tân trú ngụ. Điều kì lạ là đàn cá này chỉ ăn chay nên có rất nhiều người dân hiếu kỳ đến xem.

Trong một lần bà đang rửa chén dưới mé sông thì bất ngờ phát hiện có nhiều con cá tra bu quanh, thấy vậy bà lấy cơm cho chúng ăn. Mấy ngày sau đó chúng kéo đến mỗi lúc một đông dần và hiện tại số cá tra mà gia đình bà đang “nuôi” khoảng 8.000 con đủ mọi kích cỡ. Ước chừng trọng lượng khoảng 15-20 tấn.

Ngoài cá tra trắng thường thấy, bầy cá đặc biệt của bà Mai có cả 20 con cá tra đen và 2 con cá tra hồng.

Đàn cá tra tự nhiên đến “nương nhờ” tại bến nước nhà bà Mai đã 1 năm qua. (Ảnh: Bảo Kỳ)

Theo bà Mai phỏng đoán, “Đàn cá này là cá sông tự nhiên có thể do được phóng sinh trước đó. Con kênh này khá dài nhưng không hiểu sao chúng chỉ trú ngụ tại bến nước nhà tôi”, bà Mai cho biết.

Ban đầu khi đàn cá mới xuất hiện bà Mai e ngại không nuôi nổi chúng. Nhưng dần dà câu chuyện cá đến “ở nhờ” nhà bà lan truyền khắp xóm, nhiều người hiếu kì đến xem rồi hỗ trợ tiền mua thức ăn hoặc hái rau muống đến cho nên bà đỡ phần nào.

Đức Phật hỏi "Đời người dài bao lâu", câu trả lời của 1 môn đồ khiến nhiều người giật mình
Bệnh tật đầy mình đến tìm Đức Phật, người đàn ông giật mình khi Ngài chỉ rõ 5 nguyên nhân
10 bài học từ những lời dạy của Đức Phật: Để không tổn thọ, hãy nhớ kỹ điều số 7

Mỗi ngày bà Mai cho cá ăn 4 cữ, đàn cá chỉ ăn chay, khẩu phần ăn của cá gồm thức ăn và rau củ các loại. Đặc biệt chúng rất thích ăn rau muống. Trung bình mỗi ngày chúng ăn 4 bao thức ăn và 50kg rau muống trộn chung với cơm.

Số lượng đàn cá hiện nay đã lên đến khoảng 10.000 con, khả năng tiếp tục tăng.

Cũng theo chủ nhà, có lần cách bến sông nơi đàn cá trú ngụ khoảng 20m có người đánh bắt bầy cá nhưng kì lạ suốt nhiều ngày trời làm mọi cách từ thả lưới đến cắm câu nhưng vẫn không dính con cá tra nào. Cũng từ đó đàn cá chỉ bơi quanh quẩn gần nhà.

Từ ngày cá đến trú ngụ, bến sông của bà Mai luôn có người đến tham quan và cho cá ăn. Ông Nguyễn Văn Hoàng, ngụ xã Phú Thọ cho biết ông đi bán hàng qua nhiều xã trong huyện Phú Tân nhưng duy nhất có nhà bà Mai là có hiện tượng này. Mỗi lần ghé đến ông đều cho chúng ăn, dù nước lớn hay nước ròng chúng đều quanh quẩn dưới mé sông nhà bà Mai.

Mỗi lần đi ngang đây ông Nguyễn Văn Hoàng đều cho cá ăn (Ảnh: Bảo Kỳ).

Ngoài du khách phương xa, bà con địa phương đều dành tình cảm đặc biệt cho đàn cá trời ban. Người dân xây hàng rào bảo vệ và được chính quyền địa phương bảo vệ cấm đánh bắt cá phạm vi 100m.

Cầu siêu cho chân linh các bậc tiền bối lập làng nhân dịp tết Thanh Minh ở Quảng Bình
Bí ẩn ngôi chùa tưởng nhớ vị thiền sư chịu hàng ngàn con đỉa hút máu giúp dân canh tác
Những bằng chứng cho thấy luân hồi là có thật

“Ở đây người dân yêu thương đàn cá này lắm, chúng hiền lành và rất quấn người. Ai có tiền thì mua thức ăn cho nó ăn, ai không tiền ra ruộng cắt rau muống, cắt riết mà rau muống mọc lên không kịp cho nó ăn luôn. Những ngày bình thường khoảng vài chục người đến thăm nhưng vào ngày Rằm, 30, Mùng 1 có khi cả trăm người đến xem”, ông Phan Văn Minh vui vẻ nói.

Để bảo vệ cho đàn cá an toàn người dân tiến hành rào chắn bờ sông đồng thời cắm thêm bảng cảnh báo cấm bắt cá.

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *